Nhân vật

09:30 11/08/2020
Tin lão kỳ thủ Phạm Văn Tuyển, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Quảng Ninh-  “cây đại thụ” của làng cờ Đất mỏ… sinh năm 1930 tại Kiến An- Hải Phòng đã tạ thế hồi 10h15 phút ngày 7/8/2020 tại nhà riêng phường Cẩm Thành- TP Cẩm Phả, hưởng dương 90 tuổi… làm cho các thế hệ học trò, VĐV  môn cờ do ông huấn luyện, chỉ đạo và những người hâm mộ thể thao trí tuệ ở Vùng mỏ Quảng Ninh không khỏi ngỡ ngàng khi một người ông, người thầy, người cha…người có công lớn xây dựng phong trào cờ vua, cờ tướng ở Quảng Ninh đã lìa xa cõi tạm!

Lao ky thu Pham Van Tuyen ben ban co tuong
Lão kỳ thủ Phạm Văn Tuyển bên bàn cờ tướng

Nhớ về lão kỳ thủ Phạm Văn Tuyển là nhớ về quãng thời gian dài ông cùng các đồng nghiệp chung tay xây dựng phong trào thể thao trí tuệ ở Vùng mỏ phát triển như hôm nay, để Quảng Ninh trở thành một trong những Trung tâm cờ vua, cờ tướng mạnh của cả nước! Nhân tuần đầu ngày ông mất, bài viết này như một nén hương lòng đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng…

Ông Phạm Văn Tuyển, cư trú ở phường Cẩm Thành- TP Cẩm Phả, một "trưởng lão" của làng cờ Quảng Ninh với thành tích vô địch giải cờ tướng miền Bắc 1969 và nhiều lần giành HCV giải cờ vua, cờ tướng tỉnh Quảng Ninh. Nói đến ông "Tuyển cờ" không chỉ những người hâm mộ môn thể thao trí tuệ ở Vùng mỏ Quảng Ninh mà cả nước cũng biết đến với những thành tích và cống hiến của ông được ghi nhận qua những tấm Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ VH,TT&DL, UBND tỉnh Quảng Ninh... tặng ông, trong đó Liên đoàn Cờ Việt Nam còn suy tôn ông với phần thưởng đặc biệt vinh danh những người có công đóng góp xây dựng và phát triển môn Cờ ở địa phương và toàn quốc.
Ong Pham Van Tuyen nhat
Ông Phạm Văn Tuyển nhận giải nhất toàn đoàn môn cờ tướng Giải cờ truyền thống 1998

Nói đến ông “Tuyển cờ” trước hết là nói đến mô hình “Gia đình thể thao” đang hiện hữu trong xã hội nhưng tính cộng đồng rất cao vì nó gắn với phong trào văn hóa- thể thao ở các khu phố, trường học, các giải thi đấu thể thao từ cơ sở đến toàn quốc… mang lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống mỗi gia đình và xã hội. Ông đã xây dựng phong trào “Gia đình thể thao” bằng nhiệt huyết của trái tim và trí tuệ, đóng góp vào phong trào Xã hội hóa thể thao và góp phần làm rạng danh thể thao Vùng mỏ trong những năm qua.

Trong gia đình “tứ đại tông đường” với hơn 50 người (con trai, gái, dâu, rể, cháu, chắt…) thì có tới 18 người tham gia hoạt động TDTT trong các vị trí như cán bộ quản lý, HLV, VĐV… của các đội tuyển thể thao thành phố, tỉnh và quốc gia. Số còn lại là những hạt nhân tích cực, nòng cốt trong các hoạt động TDTT ở các doanh nghiệp và trưởng học. Để xây dựng một gia đình ham mê thể thao, ông đã hường dẫn cho con cháu vào các hoạt động TDTT, tránh xa các tiêu cực của xã hội. Ông đã xây dựng một CLB thể thao “tại gia” với nhiều bộ môn thể thao phong phú. Từ CLB thể thao gia đình, sau đó phát triển thành “Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng” của khu phố và khi xây dựng lại khu nhà mới, có hội trường với diện tích hơn 100 m2, nơi đây đã trở thành Thư viện Bái Tử Long, hàng ngày thu hút hàng trăm học sinh và nhân dân khu phố đến đọc sách và chơi thể thao.
Gia dinh Van hoa- The thao 4 the he cua ong Pham Van Tuyen
Gia đình Văn hóa- Thể thao 4 thế hệ của ông Phạm Văn Tuyển

Trong số 8 người con, có tới 4 người con trai và con gái ông Tuyển là những VĐV đặt viên gạch đầu tiên cho thể thao thành tích cao của 2 môn cờ vua và bóng bàn ở Vùng mỏ. Môn cờ vua có kỳ thủ Phạm Thị Ngọc Thanh là kiện tướng FIDE, nhiều năm vô địch quốc gia. Hai VĐV bóng bàn Phạm Thị Thanh Thủy và Phạm Thị Thanh Thúy nhiều năm vô địch giải tỉnh, vô địch đôi nữ giải bóng bàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, HCV đôi nữ và đống đội nữ giải bóng bàn các CLB toàn quốc. Riêng anh con trai út Phạm Ngọc Tuấn (hiện là Thiếu tướng, Tư lệnh Binh đoàn 16) nhiều năm vô địch cá nhân giải bóng bàn của tỉnh và Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam… Đặc biệt, nhiều người con đã trưởng thành và trở thành những nhà quản lý, lãnh đạo thể thao như người con trai thứ Phạm Thanh Hùng hiện là Chủ tịch CLB bóng đá Than Quảng Ninh, Trưởng ban bóng đá nữ VFF; anh con rể Đỗ Quốc Vinh (chồng Phạm Thị Thanh Thúy) hiện là Phó Giám đốc Công ty Tuyển than Cửa Ông- TKV (đơn vị đang trực tiếp quản lý đội bóng nữ Than KSVN)…

  Mặc dù không còn tham gia thi đấu do tuổi cao sức yếu, nhưng để duy trì phong trào, qua đó phát hiện, tìm kiếm những tài năng môn Cờ vua và Cờ tướng, trong phong trào Xã hội hóa thể thao, ông đã cùng với ngành TDTT ở TP Cẩm Phả vận động các doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn và các giải thể thao Cờ vua- Cờ tướng dành cho lứa tuổi học đường. Ngoài ra, ông còn chi tiêu tiết kiệm những khoản tiền con cháu biếu ông "dưỡng già" để tài trợ và mở nhiều lớp Cờ nghiệp dư cho học sinh Tiểu học ở các phường trung tâm TP Cẩm Phả như Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Thủy... Cũng từ những lớp Cờ nghiệp dư này từ nhiều năm trước, đã phát hiện ra ĐKTQT Nguyễn Anh Dũng, Kiện tướng FIDE Phạm Thị Ngọc Thanh- môn cờ vua, Đào Thủy Tiên, Trịnh Thúy Nga, Ngô Minh Cường- môn cờ tướng... một thời làm rạng danh thể thao trí tuệ Vùng mỏ ở các đấu trường trong và ngoài nước! Với các thế hệ VĐV đông đảo và “chất lượng cao” (đa số được đào tạo ở “lò cờ” ông Tuyển), TP Cẩm Phả đã trở thành “nôi cờ” của tỉnh với thành tích nhiều năm giành Cúp vô địch toàn đoàn các giải cờ truyền thống Đài PT-TH tỉnh, Giải cờ Người cao tuổi, giải cờ vua HKPĐ tỉnh...
Ong Pham Van Tuyen thu 4 tu phai qua trai
Ông Phạm Văn Tuyển (thứ 4 từ phải sang) là Gia đình thể thao tiêu biểu tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh QN năm 2000

Là Phó Chủ tịch, sau là cố vấn của Liên đoàn cờ Quảng Ninh, ông Phạm Văn Tuyển đã có những kế hoạch “đột phá” trong việc phát triển lực lượng VĐV đỉnh cao của tỉnh, từ thời “bao cấp”, ông đã vận động các cấp, các ngành “chạy” được 2.000 Rúp nhờ Liên đoàn cờ Việt Nam gửi VĐV Nguyễn Anh Dũng đi tập huấn ở Liên Xô cũ- trước năm 1990. Chính nhờ những tháng ngày được học tập, rèn luyện ở môi trường đào tạo cờ vua chuyên nghiệp mà Nguyễn Anh Dũng đã có những tiến bộ vượt bậc sau này như phấn đấu đạt tiêu chuẩn ĐKTQT, giành Cúp vô địch giải trẻ châu Á, HCB bàn 2 Đại hội Olimpic cờ vua thế giới, HCV cá nhân và đồng đội Sea games... Ở môn cờ tướng, ông đã xây dựng kế hoạch đưa các VĐV xuất sắc lứa tuổi nhi đồng là Đào Thủy Tiên và Trịnh Thúy Nga sang Quảng Tây- Trung Quốc nhờ các HLV giỏi của bạn huấn luyện lâu dài từ năm 2011! Trước bài toán về nguồn kinh phí để đào tạo các tài năng thể thao ở nước ngoài khi mà trong kế hoạch chuyên môn của các cấp, các ngành không có, ông đã trăn trở và đưa ra giải pháp Xã hội hóa được mọi người đồng tình ủng hộ, đó là tìm kinh phí từ 6 nguồn là sự đóng góp của các gia đình VĐV, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, Liên đoàn Cờ Quảng Ninh, UBND địa phương có VĐV đi tập huấn, Sở VH&TT và sự hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Ninh. Với "sức mạnh tổng hợp" trên, kế hoạch đưa các VĐV trẻ xuất sắc môn Cờ tướng của Quảng Ninh sang tập huấn tại Trung Quốc đã trở thành hiện thực và công đầu thuộc về cụ ông Phạm Văn Tuyển.

Đầu tháng 7 năm nay, tại tỉnh BR- VT đã diễn ra Giải vô địch cờ tướng toàn quốc 2020, các VĐV Quảng Ninh là Đào Thủy Tiên giành HCV, Trịnh Thúy Nga giành HCĐ cá nhân nữ nội dung cờ tiêu chuẩn (lần đầu tiên Quảng Ninh giành HCV nội dung quan trọng nhất của môn cờ). Nhận được tin vui này trên giường bệnh, ông “Tuyển cờ” rất vui khi lớp con cháu đã thành danh trên đấu trường tượng kỳ toàn quốc và ông đã nở nụ cười mãn nguyện...

Ông Phạm Văn Tuyển đã từng là thầy giáo “bình dân học vụ” mang con chữ đến với trẻ em làng chài Cẩm Phả, có công lớn đưa môn cờ vua về với Vùng mỏ, mạnh dạn cải tiến và nâng cao chất lượng môn cờ tướng... Liên đoàn Cờ Quảng Ninh cùng các thế hệ HLV, VĐV cờ Vùng mỏ và những người hâm mộ môn  thể thao trí tuệ ghi nhận những công lao đóng góp cả cuộc đời ông cho phong trào cờ vua, cờ tướng ở Vùng mỏ Quảng Ninh!  

Vĩnh biệt ông, lão kỳ thủ- “cây đại thụ” của làng cờ Đất mỏ...
 
 
Phạm Hải Hòa- CTV

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top