Nhân vật

08:05 04/01/2016
Để sẵn sàng chuẩn bị cho giải Brisbane International 2016, Roger Federer đưa cả gia đình sang Australia ngay những ngày đầu năm mới, vừa thay đổi không khí, vừa có nhiều thời gian thích nghi khí hậu nóng ẩm và nuôi dưỡng thể lực trước khi giải chính thức khởi tranh.
Brisbane International là giải đấu mang tính khởi động cho Australia Open. Ở tuổi 34, Federer không còn nền tảng thể lực sung mãn như trước kia, dù anh vẫn thi đấu với phong độ tốt ngoài dự đoán. Vì vậy, việc di chuyển sớm sang Australia là một lựa chọn khôn khéo. Giải đấu ngay đầu năm mới nên Federer không đi một mình. Anh mang theo cả gia đình gồm vợ và 4 con. Tự thừa nhận là có gen di truyền về sinh đôi, Federer hạnh phúc có 4 nhóc tì. Hai bé gái song sinh là Charlene và Myla năm nay đã 6 tuổi, còn hai bé trai song sinh là Lenny và Leo năm nay lên 2.

Federer được nhận xét là mẫu đàn ông của gia đình. Ngoài thời gian tập luyện và thi đấu, Federer chịu khó giúp vợ việc nhà và chăm sóc các con. Anh không định hướng các con phải theo nghiệp của mình mà tôn trọng tự do lựa chọn của chúng. Federer khẳng định, bố mẹ anh để con cái tự quyết định cuộc sống và theo đuổi đam mê nên anh cũng sẽ như vậy. Bố Federer yêu thích du lịch, còn mẹ anh chơi thể thao rất tốt. Federer bộc lộ năng khiếu chơi quần vợt từ nhỏ, và sự phát triển của anh sau này hoàn toàn dựa trên tình yêu ban đầu ấy. "Bố mẹ cho tôi tự do và tin vào các thầy giáo hướng dẫn tôi. Bố mẹ tôi không can thiệp vào mối quan hệ giữa tôi và các HLV cũng như không can dự vào chuyên môn của họ. Dù vậy, bố mẹ luôn theo sát bên tôi trong mọi việc"- Federer tâm sự.
Federer thường đưa gia đình đi theo mình ở các giải đấu lớn, giống như lần này. Một phần do lũ trẻ còn nhỏ, chưa tới tuổi đi học, một phần anh không muốn việc di chuyển liên tục làm ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình của mình. Tuy vậy, anh vẫn tách bạch công việc và đời sống riêng. Ở những giải quan trọng, Federer không ở cùng mà chỉ ở gần gia đình mình. Anh có thể thuê nhà cho vợ con, thậm chí cả bố mẹ mình ở gần nơi tập trung của anh. Còn cá nhân anh, sau những lúc thi đấu căng thẳng, gặp gỡ vợ con xong, anh sẽ trở lại với đội để tập trung tinh thần cho giải đấu. Có lẽ, việc biết sắp xếp cuộc sống giúp Federer duy trì chuỗi thành tích đáng nể của anh - bất chấp tuổi tác, duy trì cả cuộc sống gia đình hạnh phúc - bất chấp việc phải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới trong thời gian dài liên tục.

Năm nay 34 tuổi, Federer được cho là đã qua thời kỳ đỉnh cao phong độ. Nhưng việc hạ dốc của anh rất chậm. Anh hiện đứng thứ 3 thế giới và tiếp tục là cái tên đáng nể trong làng quần vợt nam, khiến giới chuyên môn khâm phục về khả năng duy trì này. Anh vừa thay đổi HLV cá nhân với hy vọng năm tới, thành tích thi đấu sẽ được cải thiện để lấy lại vị trí số 1 thế giới. HLV Stefen Edberg đã chia tay Federer sau 2 năm hợp tác. Thay vào đó, HLV người Croatia- Ivan Ljubicic- chỉ hơn Federer 2 tuổi, sẽ được bổ sung vào nhóm HLV kèm cặp cho Federer. HLV chính của anh này, Severin Luthi vẫn tiếp tục là người giúp Federer chinh phục đỉnh cao thế giới trong năm 2016.
MAI ANH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top