Nhân vật

08:14 05/12/2015
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 3-12 vừa qua, Tòa án tối cao Nam Phi cho rằng, vụ nổ súng của Oscar Pistorious cần phải xét xử lại bởi VĐV khuyết tật này có đầy đủ bằng chứng để kết tội cố sát, thay vì ngộ sát như án đã tuyên.
Pistorious mới được trở về nhà để chịu hình thức "quản thúc tại gia" được 1 tháng sau 1 năm ngồi tù. Với lý do sức khỏe và khuyết tật, luật sư của Pistorious từng tiết lộ, thân chủ của ông sẽ không cần ngồi tù lâu mà có thể chuyển về "nhốt ở nhà" sau một thời gian thực sự ngồi sau song sắt. Và thực tế diễn ra đúng như thế. Dù án dành cho Pistorious chỉ là 5 năm, VĐV này chỉ mới thực hiện được khoảng 12 tháng thì đã được phép trở về nhà. 
Pistorious và Reeva Steenkamp
Pistorious bị khép tội ngộ sát ở phiên tòa sơ thẩm xử tháng 10 năm ngoái. Theo lý luận từ phía Pistorious, anh này không cố ý bắn chết cô bạn gái là người mẫu Reeva Steenkamp mà chỉ là nổ súng tự vệ do cho rằng cô này là kẻ trộm đột nhập vào nhà. Pistorious được dẫn giải tới hoàn cảnh tật nguyền để lấy sự thông cảm từ tòa án và dư luận cho hành vi tự vệ của mình. 
Sau khi án sơ thẩm được tuyên, cha mẹ Steenkamp từng phát biểu rằng, họ tin Pistorious có tội, nhưng họ đã quá mệt mỏi với việc theo đuổi kiện tụng. Họ tin Pistorious sẽ nhận hậu quả tương xứng với những việc anh này đã làm, mà án tù là một phần trong đó. Bố mẹ Steenkamp chỉ muốn đòi công bằng cho con gái, còn bản thân họ không muốn dồn Pistorious tới đường cùng. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm và các công tố viên không để Pistorious yên. Họ muốn anh này phải nhận bản án đúng với tội danh mà họ cho là Pistorious đã phạm phải.
Pistorious từng là gương mặt thể thao đặc biệt của thể thao Nam Phi khi vượt qua tật nguyền bản thân - cụt cả hai chân- để giành tới 6 HCV ở các kỳ Paralympic. Tại Olympic London 2012, anh cũng là VĐV khuyết tật đầu tiên được đặc cách tham gia ở Olympic. Nếu không có vụ bắn chết bạn gái mà theo dư luận cho là vì ghen tuông và không muốn Steenkamp bỏ rơi mình, Pistorious chắc chắn sẽ sống cuộc sống đầy đủ, vui vẻ và được cả thế giới ngưỡng mộ vì tấm gương nghị lực. 

Vụ án xảy ra ngày 14-2-2013 đã đưa cuộc đời của Pistorious rẽ sang một hướng khác. Và kết luận của tòa phúc thẩm được xử trong năm tới chắc chắn sẽ còn "nắn" cuộc sống của "người không chân nhanh nhất thế giới" sang một hướng khác nữa. Thẩm phán tòa phúc thẩm khẳng định, thẩm phán tòa sơ thẩm đã bỏ qua nhiều bằng chứng liên quan tới hành vi cố sát của Pistorious, vì vậy, kết luận của tòa sơ thẩm là không hợp lý. Nếu các công tố tiếp tục chứng minh được bằng chứng họ có trong tay chống lại Pistorious là đúng, VĐV 29 tuổi sẽ phải đối mặt với án tù ngồi 15 năm, thay vì 5 năm như hiện nay. 

MAI ANH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top