Nhân vật và sự kiện

15:08 07/02/2015

Vua Hàm Nghi được biết đến là vị Hoàng đế thứ 8 của nhà Nguyễn, vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Cùng với các vua Thành Thái, Duy Tân, vua Hàm Nghi được xem là một trong ba vị vua yêu nước của Việt Nam thời Pháp thuộc.

vua ham nghi cuco doi nghe si 1

Vua Hàm Nghi

Tuy nhiên, ngoài hình ảnh một vị vua lưu vong, vua Hàm Nghi còn là một nghệ sĩ, một họa sĩ. Phần lớn các tác phẩm của vua Hàm Nghi ngày nay vẫn còn lưu lại trong những bộ sưu tập tư nhân. Tuy nhiên, sáng tác của vua ít khi được công chúng biết đến.

Buổi hội thảo Vua Hàm Nghi: Cuộc đời nghệ sĩ tại Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Tp. Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào 15h ngày 15/3/2015.

vua ham nghi cuco doi nghe si

Diễn giả Amandine Dabat

Buổi hội thảo sẽ có sự góp mặt của diễn giả Amandine Dabat, một hậu duệ của vua Hàm Nghi./.

“Khi vua Hàm Nghi vẽ, ngài được tự do thể hiện những gì mình muốn vì chúng ta biết là ngài không có quyền thể hiện ý kiến chính trị của mình và ngài cũng không có quyền nói về chính trị hay liên lạc với Đông Dương. Vì thế, đối với ngài, làm nghệ thuật là một cách để giữ liên hệ với Việt Nam.

Với ngài, nghệ thuật là một không gian thể hiện tự do của mình, vì ngài không có quyền liên lạc với Đông Dương. Suốt đời, ngài bị coi là một nhà chính trị, một nhà vua bị phế truất, một người Việt Nam chống đối người Pháp hay một kẻ thù nguy hiểm của nước Pháp. Và vua Hàm Nghi muốn thay đổi hình ảnh chính trị này, hình ảnh mà sau vài năm không còn phù hợp với con người ngài. Nhưng đó lại là hình ảnh mà chính phủ Pháp lưu giữ lại.”

Amandine Dabat

Phạm Hoàng

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top