Nhân vật và sự kiện

11:47 12/03/2015

Tiêu chí của Cánh diều vàng 2014 là: “Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”, Phó Chủ tịch Hội Điện Ảnh Việt Nam – Bà Lê Thị Hồng Ngát nói về Cánh Diều Vàng 2014.

Trước khi có danh sách đề cử và công bố đêm trao giải, BTC Cánh diều vàng đã rất kỳ vọng vào một sự “đổi mới”, tuy nhiên, dù sau 12 năm tổ chức, Cánh diều vàng vẫn gian nan cả về kinh phí lẫn phim tham gia đoạt giải.

2015-03-12 114621

Phim "Chàng trai năm ấy" với nam chính do Sơn Tùng M-TP thủ vai sẽ tranh giải Cánh diều vàng 2014

Hầu hết các phim và đạo diễn tham gia đều là những người gạo cội, năm nào cũng góp mặt tại Cánh diều vàng. Những đạo diễn trẻ có sự đột phá và phim ăn khách đều “vắng mặt” và “từ chối khéo” không tham gia. Bên cạnh sự “già hóa” này, Cánh diều vàng năm nay còn khó khăn cả về mặt nhà tài trợ.

Nghệ sĩ Quyền Linh trong buổi họp báo về hoạt động Ngày Điện ảnh Việt Nam 2015 (15/3/1953-15/3/2015) và Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam - Cánh diều 2014 đã buồn bã chia sẻ: “Chẳng đêm nào tôi ngủ được. Để có một tiết mục trao giải, phải gọi mời nghệ sĩ không biết bao nhiêu người, bao nhiêu lần, rồi nhận hồi đáp là: "Để mai em trả lời!" Bây giờ còn 10 ngày nữa thôi, mà vẫn chưa ai nhận lời chúng tôi. Trong nhiều năm qua, vấn đề kinh phí luôn là khó khăn lớn nhất của Hội Điện ảnh trong mỗi lần tổ chức giải và năm nay cũng không khá khẩm hơn. Đúng 10 ngày trước khi lễ trao giải 2014 diễn ra, ban tổ chức gần như không thể tổ chức vì không đủ điều kiện. Rất may khi mới đây, một doanh nhân đã quyết định đứng ra hỗ trợ Hội về địa điểm, sân khấu, âm thanh, ánh sáng... để buổi trao giải có thể diễn ra".

Có thể thấy đây là vấn đề mấu chốt, nan giải của một giải thưởng điện ảnh lớn của Việt Nam.

Không thể phủ nhận được chất lượng của các phim tham gia giải năm nay đã có sự đổi mới và chất lượng được cải thiện so với những năm trước nhưng “đường mòn” vẫn chưa được tu sửa chỉn chu, chuyên nghiệp.

Năm nay, theo thông tin từ Ban tổ chức, có 137 phim với 6 thể loại khác nhau cùng tham gia tranh giải. Trong đó có 17 phim truyện điện ảnh, 18 phim truyền hình, 7 phim khoa học, 14 phim hoạt hình, 4 phim tài liệu điện ảnh, 48 phim tài liệu truyền hình, 29 phim ngắn.

Ngoài các hạng mục trao giải như mọi năm, Cánh diều năm 2014 sẽ tổ chức lễ tôn vinh 2 nghệ sĩ có cống hiến suất sắc cho điện ảnh dân tộc đó là đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân và NSND Thế Anh.

Tuy nhiên, theo lời đạo diễn Quyền Linh, năm nay, để tích kiệm thời gian và quy mô, BTC sẽ trao giải Cánh diều vàng, các giải Cánh diều bạc và những giải thưởng khác sẽ được công bố và trao sau khi chương trình kết thúc cho từng cá nhân, nhóm có phim trang giải.

Lễ trao giải Cánh diều 2014 sẽ diễn ra vào 20h tối nay tại Trung tâm Hội nghị Queen Hall, Quận 4, TP.HCM và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9./.

DiDi

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top