Nhân vật và sự kiện

12:46 19/03/2015

Trang Hạ được biết đến là một nhà văn mạng nổi tiếng. Cô có những phát ngôn và trả lời bài phỏng vấn “gây sốc” khán giả. Thời gian gần đây, một bài phỏng vấn đã được thực hiện khá lâu được “khai quật” lại, trong chủ đề bàn về người phụ nữ và đàn ông, Trang Hạ đã có phát biểu: “Đàn ông về nhà chỉ có ăn - tắm - ngủ thì khác gì con lợn!”.

Phát ngôn này của Trang Hạ đã khiến cộng đồng mạng có cơ hội bàn tán và bình luận xôn xao. Đặc biệt, nhiều nhà văn, nhà thơ, các blogger là nam giới đã có một cuộc bình phẩm sôi nổi về chủ đề này.\

Mới đây, cô có buổi giao lưu và có những trò chuyện thẳng thắn về chủ đề bình đẳng giới cùng những phát ngôn gây sốc của cô. Buổi giao lưu có tên “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông trước khi dùng”.

Ngay đầu buổi giao lưu, Trang Hạ đã giải thích khi có câu hỏi về tên gọi của buổi giao lưu này. Nữ nhà văn thẳng thắn: “Nếu độc giả thường đọc Trang Hạ sẽ nhận ra, Trang Hạ thường đặt tên gây sốc cho nhiều tác phẩm của mình. Nhưng bên trong sự “gây sốc” lại là một sự hài hước kín đáo. Và đây là một tiêu đề hài hước cho một sự thật bi thảm trong đời sống: Phụ nữ chúng ta hiểu quá ít về đàn ông.


Dù chúng ta yêu đàn ông, ngủ với đàn ông, đẻ ra đàn ông, chúng ta chẳng biết làm cách nào để giải quyết những vấn đề mâu thuẫn giữa ý niệm – cách sống – cách yêu – cách giữ nhau – cách tìm kiếm hạnh phúc giữa hai giới.Hoặc nói dễ hiểu hơn, bạn phải hiểu đàn ông trước khi tìm được người đàn ông tốt và phù hợp nhất làm bạn đời.”

2015-03-19 124613

Nhà văn Trang Hạ

Trang Hạ còn khéo léo và dí dỏm trong nhiều câu trả lời từ độc giả. Đa phần các câu hỏi đều xoay quanh chủ đề giới, sự bình đẳng và trọng trách, vai trò xã hội của phụ nữ và đàn ông. Đặc biệt, có câu hỏi đến nữ nhà văn về việc “Chị đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đàn ông (chồng chị) khi yêu và khi đã kết hôn bằng cách nào?”.

Trang Hạ chia sẻ: "Ông xã tỏ tình vào lúc đời mình rất bi thảm: Mình bỏ việc từ Sài Gòn ra Bắc, mặt đang sưng vù lên vì dị ứng, mẹ ốm nặng sắp mất, và câu trối trăn cuối đời của mẹ mình là: “Mày không được lấy thằng ấy!”. Vì mẹ mình muốn mình lấy một anh già hơn mình 16 tuổi, vô cùng giàu có, hứa hẹn rất nhiều vật chất cho gia đình mình, nếu mình lấy họ.Nhưng mình nghĩ rằng, vào lúc mình xấu xí nhất, ốm yếu nhất, nghèo nhất, khổ nhất, tuyệt vọng nhất mà anh ấy còn tỏ tình thì chắc anh ấy chẳng bỏ rơi mình khi vất vả sau này. Còn người đàn ông vật chất sẽ vĩnh viễn là người đàn ông vật chất, giàu có là một nền tảng rất tốt cho hạnh phúc, nhưng đó không phải là thứ hạnh phúc phù hợp với cá nhân mình.”

Trang Hạ cũng nhắc đến vai trò và sự khéo léo của người phụ nữ trong cuộc sống.

“Mình tin vào những cảm nhận trực quan của mình, bằng bản năng và cảm giác. Mỗi người tự cảm nhận được điều tốt đẹp nhất của người đàn ông ở bên cạnh, từ đó, điều chỉnh dần những cái lệch pha ở giữa chúng ta. Mình nghĩ rằng, trò chuyện nhiều với nhau mới là cách hiểu nhanh nhất người yêu hoặc chồng mình. Bạn im lặng chịu đựng hoặc bực bội, hoặc trút giận lên diễn đàn ảo, chỉ có nghĩa là, bạn vừa chẳng hiểu đàn ông, bạn vừa chẳng hiểu bản thân mình đang mong muốn gì.Trò chuyện là cách duy nhất để mình giữ tình cảm với ông xã sau 17 năm quen nhau và chung sống.”

Tại buổi giao lưu, hai vị khách mời là ông Vũ Minh Lý, đại diện dự án Heforshe của UN Woman, Phó trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên TW Đoàn, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia và ông David Devin, diễn giả người Mỹ, tác giả cuốn sách viết cho phụ nữ Việt: “Phụ nữ dẫn dắt đàn ông bằng yêu thương” – NXB Phụ Nữ 2015. Cả hai diễn giả cùng nhà văn Trang Hạ bàn luận về những vấn đề bình đẳng giới giữa nam giới và phụ nữ. Đặc biệt, hai khách mời đã có những ý kiến, quan điểm về những phát ngôn gây sốc của nữ nhà văn.

Ông Vũ Minh Lý, đại diện dự án Heforshe của UN Woman đã lên tiếng về vấn đề dư luận dậy sóng với phát ngôn của Trang Hạ gần đây: “Đàn ông về nhà chỉ có ăn - tắm - ngủ thì khác gì con lợn!”

“Tôi cảm nhận rằng chị Trang Hạ là một người rất thương phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ, trẻ em gái thiệt thòi trong xã hội. Trái tim của chị ấy dễ bị tổn thương bởi những hoàn cảnh như vậy.
Niềm mong muốn cháy bỏng của chị Trang Hạ là muốn người đàn ông tham gia tích cực hơn nữa để những người phụ nữ thân yêu của mình, gần gũi nhất là người vợ cảm thấy được yêu thương.
Đây cũng là cơ hội để những người đàn ông nhìn nhận lại chính bản thân mình, xem lại trong thời gian qua họ có giống như chị ấy nói hay không. Quan trọng là thông điệp chị ấy gửi đến cánh đàn ông là hãy quan tâm, chia sẻ hơn nữa với phụ nữ. Bản thân người đàn ông cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi chung tay làm việc nhà với vợ, chia sẻ áp lực và ủng hộ vợ phát triển sự nghiệp.”

Cả ba khách mời, thông qua buổi giao lưu đã có những chia sẻ thú vị, đem đến góc nhìn mới về bình đẳng giới và tôn trọng nhau trong cuộc sống hiện đại./.

Diễn giả người Mỹ David Devin:

"Những ý kiến của Trang Hạ vấp phải sự phản đối vì cô ấy là người tiên phong trong phong trào phụ nữ ở Việt Nam giống như trong lịch sử Mỹ, những người tiên phong luôn nhận nhiều đau thương. Nhưng những người đến sau sẽ gặp thuận lợi hơn từ người mở đường.

Trang Hạ gặp phải sự phản đối vì cô ấy đưa ra quan điểm rất thẳng thắn mà không mềm mại. Những cũng như internet, phong trào phụ nữ đang diễn ra mạnh mẽ mà không người đàn ông nào hay chính phủ có thể ngăn cản được."

Hoàng Đức

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top