Nhân vật và sự kiện

09:35 05/03/2015
Thậm chí, có người cho rằng những chuyện ồn ào đó chỉ là trò bẩn đánh bóng tên tuổi. Mới đây, một sinh viên trường Sân khấu điện ảnh đã lên trang cá nhân tố cáo diễn viên Minh béo ăn cắp tác phẩm của mình, càng làm nhiều khán giả đặt ra câu hỏi, liệu những chiêu bài cũ này có làm đời sống showbiz khá khẩm hơn?
 
 
2015-03-05 094136
Đạo diễn kích động... sinh viên gây scandal?
 
Để tìm hiểu thêm về vụ lùm xùm đang ồn ào trên mạng xã hội và một số diễn đàn, chúng tôi đã vào trang cá nhân của sinh viên Hoàng Khánh. Tại đây, diễn viên trẻ này đã chia sẻ dòng “tâm thư” cùng những hình ảnh nhằm chỉ trích cách làm việc, cũng như hành động “khai man, cướp công” của nghệ sỹ Minh béo trong một vở kịch đã được công diễn trước đó.
 
Hoàng Khánh viết: “Nếu như tôi không ghé qua Sở xin xem lại tờ giấy phép thì đến giờ tôi không hề hay biết là anh (chỉ nghệ sỹ Minh béo) đã âm thầm đứng tên đạo diễn và tôi đồng ý đổi lại tên tác giả thì vậy là tôi đã trúng kế anh, mất trắng tác phẩm mà tôi viết, tôi dàn dựng cực khổ mà anh trả một cái giá rẻ mạt (mà tôi chưa nhận được một đồng) và bây giờ còn đang âm thầm cướp trắng của tôi”.
Theo như lời chia sẻ của Hoàng Khánh, thì đạo diễn - diễn viên Minh béo (tên thật là Hồng Quang Minh) là người đã khai man việc mình là tác giả trong vở kịch Tấm lụa máu để đăng ký giấy phép biểu diễn tại sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.Hồ Chí Minh. Anh còn cho biết, chính nghệ sỹ Minh béo đã kích động anh gây nên những lùm xùm về vấn đề tác quyền nhằm tạo những scandal để vở diễn được mọi người chú ý đến. Vì vở kịch Tấm lụa máu có đến 2 tác giả cùng chắp bút, nên việc làm rõ lại càng rối rắm khi các bên đều không thể có tiếng nói chung.
 
Hoàng Khánh chia sẻ rằng: “Chính anh Minh béo đã kích động tôi gây việc lùm xùm về tác quyền để tạo scandal cho vở diễn nhưng tôi không đồng ý. Tôi đã cảm giác không an toàn về anh từ đó và bây giờ chính anh đã dùng trò này với tôi để tạo scandal cho vở diễn”. Chuyện ồn ào này khiến nhiều người băn khoăn, liệu đâu là sự thật trong vụ tranh chấp này?
 
 
 2015-03-05 113753
Băng – rôn ghi Hoàng Khánh là đạo diễn.
 
Để có thông tin nhiều chiều về lời tố cáo của Hoàng Khánh, chúng tôi đã liên lạc với nghệ sỹ Minh béo. Anh cho biết: “Chuyện này tôi cũng muốn các bạn làm rõ vì tôi không có gì giấu giếm cả. Ban đầu Hoàng Khánh mang kịch bản Tấm lụa máu đến sân khấu Sao Minh Béo với một cuốn kịch bản không có tên, sau đó Khánh ghi tên tác giả của kịch bản này là Hoàng Khánh và Mỹ Dung. Nội dung của vở kịch là một chuỗi mâu thuẫn của hai gia đình, họ tìm cách làm hại nhau, cuối cùng cả hai bên đều nhận hậu quả không tốt...
 
Để xin được giấy phép biểu diễn vở kịch tại sân khấu của mình, tôi phải gửi nội dung vở kịch lên sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.Hồ Chí Minh, với tư cách là cố vấn nghệ thuật của vở kịch và là người có bằng cấp nên bộ phận văn phòng có ghi tên Minh béo vào, tên vở kịch được đổi là Lụa máu, nhưng sau đó, Hoàng Khánh có đến gặp tôi năn nỉ chuyện ghi tên cậu ấy làm đạo diễn vở kịch và tôi đã đồng ý, bằng chứng là trên các băng – rôn quảng cáo cho các buổi diễn cũng ghi đạo diễn là Khánh.
 
Nếu tôi muốn khai man, “ăn cắp” thành quả của người khác, tôi làm vậy làm gì? Sau khi kịch được diễn trên sân khấu thì Mỹ Dung đến gặp tôi và cho biết, kịch bản này của chị ấy(?), Hoàng Khánh không phải là người viết và không được đứng tên đồng tác giả với Mỹ Dung. Có một nguyên tắc đó là khi làm việc với sở VH-TT&DL TP.Hồ Chí Minh thì người đứng tư cách pháp nhân phải là một người có bằng cấp, chứ không phải là Hoàng Khánh – một sinh viên chưa ra trường, do đó việc Khánh lên mạng xã hội và báo chí tố cáo tôi là không đúng, chưa kể vở kịch này không phải của Khánh, cậu ta chỉ sửa có chút ít trong vở kịch thôi...”.
 
Tự nhận mình là tác giả vở kịch cũng là hành vi ăn cắp!
 
Nghệ sỹ Minh béo chia sẻ thêm với chúng tôi: “Thật ra tôi vô can trong chuyện này, Hoàng Khánh đang lợi dụng tên tuổi của tôi để PR (đánh bóng tên tuổi-PV) cho mình, cậu ta còn trắng trợn lấy tác phẩm của người khác làm của mình. Hiện nay, tôi cũng muốn biết tác giả thật sự của vở kịch này là ai để trả tiền quyền tác quyền chứ cũng không muốn vướng vào những lùm xùm này. Hoàng Khánh đem kịch bản qua cho tôi nhưng giấu việc chị Mỹ Dung là tác giả thật của vở kịch là lừa dối tôi. Khi sự việc vỡ lở, tôi mới biết chuyện này, nếu không, tôi đã liên lạc với Mỹ Dung để hỏi ý kiến chị ấy...”.
 
Trao đổi với phóng viên, nhà biên kịch Mỹ Dung cho biết: “Năm 2010, tôi tham dự trại viết văn với vở kịch mang tên “Tình yêu của những hồn ma”, sau đó đổi tên thành “Bóng ma quá khứ”. Đầu năm 2014, ông bầu Bảo Anh - người cộng tác với tôi rất nhiều chương trình gọi điện xin kịch bản. Ngày 8/2/2014, tôi gửi cho Bảo Anh 3 vở kịch trong đó có vở “Bóng ma quá khứ”, khoảng vài ngày sau, Bảo Anh báo tin, sân khấu sẽ dựng vở “Bóng ma quá khứ” và hẹn tôi lúc 21h gặp nhau tại nhà văn hóa thiếu nhi thành phố để trao đổi cách chỉnh sửa. Lúc này tôi mới biết Hoàng Khánh qua sự giới thiệu của ông bầu Bảo Anh (sau này tôi mới biết Khánh đang là sinh viên).
 
Đến ngày 24/2/2014, tôi đã hoàn thành kịch bản và gửi cho ông bầu Bảo Anh với tựa là: “Đêm trước lễ thành hôn”, vào 12h ngày 17/3/2014 tiến hành cúng tổ ra mắt tại sân khấu Thuần Việt. Kịch bản lại được đổi thành Tấm lụa máu mà không trao đổi với tôi. Tôi giận lắm nhưng việc nhỏ nên tôi bỏ qua. Tuy nhiên đang dàn dựng thì sân khấu Thuần Việt đóng cửa, ông bầu Bảo Anh đi tìm sân khấu mới... và tôi phải chờ...”.
 
Mỹ Dung chia sẻ thêm: “Sau đó Hoàng Khánh lấy kịch bản Tấm lụa máu, sang sân khấu Sao Minh Béo mà không trao đổi với tôi. Tôi hỏi Hoàng Khánh thì Hoàng Khánh quả quyết: “Qua nói chuyện điện thoại nên chị nghe không rõ, chị vẫn là tác giả, em là đạo diễn... chớ làm sao em dám đổi tên và tôi đồng ý dựng ở sân khấu Sao Minh béo...
 
Mãi đến mùng 2 Tết tôi đến sân khấu Sao Minh Béo thì phát hiện tên tác giả: Mỹ Dung - Hoàng Khánh. Tôi không đồng ý và yêu cầu gỡ bỏ tên Hoàng Khánh xuống ngay. Ban đầu, Hoàng Khánh đồng ý, nhưng sau đó lại trắng trợn nói kịch bản này Hoàng Khánh đặt hàng tôi viết? Tôi viết không ưng ý thì anh ta viết lại và có quyền đồng tác giả với tôi. Như vậy là vi phạm bản quyền: Nếu anh muốn thay đổi thì phải hỏi xem tôi có đồng ý không? Nếu anh viết nội dung bậy bạ gì đó vào tác phẩm thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Tự động sửa kịch bản mà không thông qua tác giả là xúc phạm đến tác giả.
 
Tự ý cho mình là tác giả vở kịch là hành vi ăn cắp. Tự ý đứng đồng tác giả mà chưa có sự đồng ý của tôi là hành động cực kỳ lố lăng. Nói đặt hàng cho tôi là vu khống trắng trợn, một sinh viên chưa ra trường mà lại đặt hàng được với một nhà viết kịch lâu năm? Nhiều lần cho em ấy cơ hội, nhưng em ấy càng quá đáng lên mạng xã hội nói càn nói quấy, làm ảnh hưởng đến danh dự tôi vô cùng và điều này là không thể chấp nhận được”.
 
Đã mời luật sư vào cuộc
 
Nhà biên kịch Mỹ Dung còn tâm sự: “Ngày 26/2 tôi cùng người tư vấn pháp luật hẹn gặp Hoàng Khánh trao đổi lần cuối, nhưng em ấy vẫn ngang và hỗn xược... Buộc lòng tôi phải chính thức mời luật sư vào cuộc, ngay khi luật sư hỏi vì sao lại lấy tác phẩm của Mỹ Dung làm của mình thì Khánh không trả lời được. Việc lên mạng xã hội và báo chí nói mình là tác giả và đạo diễn của vở kịch là việc bịa đặt trắng trợn. Đáng lẽ ra Hoàng Khánh phải biết ơn Minh béo vì đã tạo điều kiện cho em ấy làm nghề nhưng cậu ấy lại đi tố ngược cả Minh béo, người ác tâm như vậy thì khó lòng mà làm nghề được…”.
 
Theo Đời sống pháp luật

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top