Nhân vật và sự kiện

16:37 11/12/2014

Những qui trình như dệt vải, ngâm vải, in, …hay thiết kế 3 chiều đều được các tác giả kết hợp và sáng tạo một cách tỉ mỉ. Với mục đích có thể đóng góp thêm được một cái nhìn mới cho bối cảnh thời trang Việt Nam, buổi ra mắt dòng sản phẩm thời trang bền vững “Hạt” sẽ là góc nhìn mới mẻ của những người yêu thời trang và mong khám phá thời trang theo hướng bền vững.

Dòng sản phẩm thời trang bền vững “Hạt” là dòng sản phẩm của nhãn hiệu thời trang Kilomet 109 (thương hiệu thời trang cao cấp quy tụ những nghệ nhân địa phương cùng sáng tạo sản phẩm may mặc cho cả nam và nữ tại Việt Nam và châu Âu).

thoi trang hat

Để có được dòng sản phẩm này, Kilomet 109 đã làm việc cùng các nghệ nhân địa phương từ vùng cao phía Bắc Việt Nam, cố gắng bảo tồn và phát triển một số phương pháp có nguy cơ biến mất như: nhuộm vải tự nhiên, dệt truyền thống, in sáp ong và các kỹ thuật trang trí lâu đời của người Việt…

Ý tưởng của bộ sưu tập và các sắp đặt của ‘Hạt’ được hình thành từ mối liên hệ khăng khít giữa nguyên liệu làm nên chất liệu, từ chất liệu đến các quy trình dệt, nhuộm, in sáp ong, dựng mẫu…

Phần sắp đặt chất liệu của Hạt được dựng lại với dạng 3 chiều, tổng hợp các nguyên liệu cũng như kỹ thuật đã làm ra chính các thiết kế đó. Bên cạnh các tác phẩm sẽ có minh họa thành phần và công thức của các màu nhuộm tự nhiên cho từng mẫu.

thoi trang hat 1

Bộ sưu tập của “Hạt” mang ảnh hưởng của cấu trúc điển hình đồ Âu pha trộn với tính ứng dụng và đa năng của Thời trang Dạo Phố. Tuy nhiên, các chi tiết hoàn thiện và trang trí tinh tế của bộ sưu tập lại là sự biến tấu từ nhiều trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam, như những chiếc cúc trên đường viền cổ tấm áo con của phụ nữ Thái, đường viền sườn chiếc áo cánh nam của người Nùng, họa tiết in sáp ong của những chiếc váy Dao Tiền, các mảng màu phối dày đặc trong trang phục người Lo Lo, và những hàng khuyết dây mỏng mảnh với cúc thủy tinh trong suốt trên tấm áo dài phụ nữ Tràng An xưa…

Những yếu tố truyền thống này có thể chỉ lấp ló, thậm chí ẩn giấu đâu đó, nhưng sẽ luôn tạo ra những hiệu ứng kết nối đặc biệt giữa người mặc và thiết kế, giữa ứng dụng và trang trí, giữa cổ truyền và đương đại.

Bộ sưu tập ‘Hạt’ sẽ ra mắt người yêu thời trang Hà Nội vào lúc 20h, thứ Sáu, ngày 12 tháng 12 năm 2014 tại manzi art space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội.

Các sắp đặt chất liệu sẽ được bày tại manzi tới 30 tháng 12 năm 2014./.

Duy Trần

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top