Nhân vật và sự kiện

14:29 12/11/2014

TTVN - Việc cầu thủ sút phạt xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá – David Beckham đến Việt Nam đã làm rúng động dư luận nói chung và người hâm mộ nói riêng. Và…bên cạnh sự rúng động ấy, báo chí có cả 1001 cách đặt tít (title), cách triển khai để kịp ‘theo chân’ chàng tiền vệ danh tiếng này.

Ai cũng hâm mộ Beckham

Beckham đến Việt Nam đã thu hút không chỉ người hâm mộ bóng đá mà còn lây lan ra đông đảo dư luận. Hôm qua tan sở về nhà, thấy bà nội già yếu đang lục tục cơm nước cho bữa tối, hỏi ra mới biết, cô em gái hằng ngày phải lo cơm nước đã tới một sự kiện nào đấy có mặt cựu danh thủ nổi tiếng người Anh, mặc dù chỉ được…đứng ngoài.

Bà nội đã già, ấy thế mà bây giờ cũng biết Beckham là ai, bà nói chiều đi chợ, thấy cô hàng thịt cũng nói chuyện Beckham. Quả thật, Beckham được…ai cũng hâm mộ.

Cựu danh thủ nổi tiếng người Anh - David BeckhamCựu danh thủ nổi tiếng người Anh - David Beckham

Báo chí Việt Nam cũng góp một phần công lao không nhỏ đối với việc ‘quảng bá’ hình ảnh cho chàng tiền vệ đã giải nghệ. Tâm điểm của báo chí những ngày qua, hẳn rồi, chính là Beckham. Vừa vòng vèo mấy trang mạng đã thấy đập vào mắt những dòng ‘tít’ báo đỏ choét, hấp dẫn vô cùng. Nào là sao nổi tiếng này của Việt Nam quyến rũ bên Beckham; Sao nổi tiếng kia hở vai trần bên Beckham; Nữ nhân viên này may mắn chụp hình với Beckham; Beckham ăn gì ở phố Việt Nam; Beckham đi đâu, làm gì, cùng hàng tá cái tít 'vô duyên đến ngớ ngẩn', vân vân và vân vân,… Nghiễm nhiên, với cả 1001 cách đặt tít báo như thế thì tên tuổi của Beckham dù đã là thời điểm ‘treo giày’ nhưng vẫn rất hot, rất VIP.

Tuy nhiên, nói gì cũng phải hợp tình hợp lý, báo nào bây giờ mà chẳng phải sống, muốn sống thì phải có tin mới, tin hot, tin giật gân, chưa kể là báo mạng điện tử phải có like, có view. Khi viết đến dòng này, tự nhiên thấy chột dạ, rằng mình đang ở cương vị nào và làm ở đâu. Nhưng xin nói thế này, Beckham có tài, có chứ, Backham nổi tiếng, hẳn rồi, nhưng đừng làm vấn đề trở nên “quá lố” khi cứ ‘bám’ lấy tên tên cầu thụ danh tiếng nọ mà đào bới. Beckham có làm gì nổi bật cho kinh tế nước nhà không? Có làm bóng đá Việt Nam khởi sắc hơn không? Xin thưa, không!

Báo giới làm bàn đạp

Có một bài báo viết về Beckham vừa mới đọc, tít bài không kèm theo hở này, lộ nọ, ăn này, uống kia, nhưng có kèm “Sao Việt”. Song, khi đọc vào bài thì thở phào một cái, may quá, không có sao nào nước mình ở đây. Nói thế không phải thiếu tôn trọng làng sao Việt Nam, nhưng ăn nhiều thì bội thực, mấy ngày qua họ ‘rong ruổi’ cạnh Beckham trên báo giới nhiều rồi, giờ nên nghỉ.

Bài báo phân tích hàng loạt các sao ‘bóng đá’ ở quốc tế đến Việt Nam, họ tới Việt Nam cả khi đang trong thời gian ‘phất nhất’ hay đã giải nghệ như Becks, tuy nhiên, fan cuống nhà mình không hiểu thực hư mục đích họ đến Việt Nam làm gì. Thực chất, Beck đến Việt Nam để dự lễ ra mắt một thương hiệu rượu mà Becks đồng sở hữu. Ấy vậy mà, khi chuyển vai trò từ ‘danh thủ bóng đá’ sang ‘người kinh doanh’ thì Becks vẫn được ‘trải thảm’ đón tiếp như ‘ông hoàng’.

Bị ngăn cách bởi lực lượng bảo về, Becks vẫn được người hâm mộ và dàn sao Việt đón tiếp như ông hoàngBị ngăn cách bởi lực lượng bảo về, Becks vẫn được người hâm mộ và dàn sao Việt đón tiếp như ông hoàng

Xin dừng việc nhắc đến bài báo nọ, vì nói nữa lại thành ‘nhái’ lại. Người đọc Việt Nam chắc hẳn rất quan tâm đến thế giới giải trí, nói thừa, không quan tâm sao được, vì quan tâm nên báo giới mới tập trung có chút đỉnh về Becks mà đã ‘rộ’ cả lên rồi.

Song, gạt vấn đề báo nào lá cải, báo nào chính thống sang một bên, vừa mới tuần trước có sự kiện xã hội cũng có mặt ‘kha khá’ các sao, các nghệ sĩ tham gia nhằm ủng hộ trẻ em bị ung thư có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam, thì điểm mặt số lượng các báo tuyên truyền, viết bài chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thử hỏi, sự kiện này có ảnh hưởng đến xã hội Việt Nam không, có mang đến lợi ích cho cộng đồng không?

Thế nhưng, sự kiện này có thể là thường niên, còn Beckham đến Việt Nam thì không biết bao giờ mới lặp lại nên báo cứ tập trung cái đã, khai thác cái đã, chứ chưa cần biết mục đích là gì. 1001 cách đặt tít để dẫn dụ người đọc về Becks thật sự đã thành công. Becks quá nổi và báo giới đã làm cho Becks nổi hơn nhờ những bài viết: chỉ cần có Becks xuất hiện thôi!

Và kẻ hời nhất là…

Báo chí có sức mạnh lớn, vừa tuyên truyền, vừa thông tin, định hướng. Thế nhưng, cứ tình hình ‘theo chân’ Beckham thế này, liệu rằng còn định hướng, tuyên truyền cái gì nữa?

Nói đến việc nhờ vào báo chí để nổi tiếng thì nhiều sao đã làm được, không hẳn là sao ‘đặt hàng’ báo, mà báo ‘chủ động’ làm. Ca sĩ này mượn xế hộp triệu đô; nghệ sĩ kia chỉ mất có đôi giày hiệu; diễn viên nọ hở hoang hở hoác nội y;…nhiều vô kể, thế là báo chí làm họ nổi tiếng. Xin được mượn nguyên mẫu tựa đề tác phẩm của cố nhà văn, nhà báo Vũ Trọng Phụng, rằng các sao nhà mình đã có hẳn một “Kỹ nghệ đánh bóng tên tuổi” rồi, mà một phần trong kỹ nghệ ấy, báo chí là bàn đạp để tiến xa hơn.

Báo chí và 1001 cách đặt tít (ảnh minh họa)Báo chí và 1001 cách đặt tít (ảnh minh họa)

Quay trở lại vấn đề Beckham đến Việt Nam và nghệ thuật “đặt tít”, vấn đề ở đây là báo giới đã quá tập trung vào việc cựu danh thủ đã có những “hoạt động nhỏ nhặt” nào mà quên mất điều mình cần phản ánh, dò dẫm mãi mới có một tờ báo ‘đả động’ đến vấn đề then chốt khi Becks đến Việt Nam là gì. Đáng nói là, cộng đồng nói chung chẳng được gì, bóng đá nói riêng cũng không hề có chút khởi sắc nào khi Becks đến. Nhiều sao bóng đá quốc tế đã đến Việt Nam đấy, Gary Pallister, Van Nistelrooy và Robert Pires, Dwight Yorke và giờ là Becks, thậm chí Becks đã đến Việt Nam lần này đã là lần thứ hai. Nhưng dàn sao ấy, ngoài mục đích kinh doanh, quảng cáo thương hiệu cho các doanh nghiệp thì không có gì khác.

Tất nhiên, Becks và những ngôi sao thế giới nọ cùng những doanh nghiệp liên kết không ảnh hưởng gì tới tình hình chung đất nước, nhưng nhiều tờ báo với “biệt tài” đặt tít đã quên mất rằng: hời nhất không phải là xã hội Việt Nam, bóng đá Việt Nam mà chính là tên tuổi của Becks và những sao ‘vây quanh’. Vẫn biết những tin ‘giải trí’ như việc Becks ăn gì, sao Việt nào đi cùng Becks cũng là thông tin công chúng quan tâm nhưng mà rõ ràng nghiệm vụ chính của báo chí là đem đến lợi ích cho xã hội, không đơn thuần là ‘giải trí’.

Viết lời kết trên, lại thấy chột dạ thêm lần nữa./.

Hải Dương

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top