Nhân vật và sự kiện

13:17 17/02/2015
 Nghệ sỹ hài Quang Thắng với 'nụ cười' khó lẫn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Rượu ngon uống mãi cũng nhạt"

- Có lẽ chưa có năm nào Táo Quân lại “bế quan tỏa cảng” với báo chí như năm nay, chẳng biết có gì ghê gớm mà “chảnh” đến thế?

Quang Thắng: Tôi chỉ có thể nói, năm nay Táo Quân 2015 sẽ có một sự đổi mới lớn cả về lực lượng và kịch bản. Thế thôi (cười).

Đỉnh cao của hài chính là sự bất ngờ, bạn đừng “ép cung” tôi, được lòng người đẹp thì thằng tôi cũng bị “trục xuất” ra khỏi chương trình không chừng… Hãy chờ và các bạn sẽ không bị thất vọng.- Chẳng phải anh cũng từng vào vai bị “trục xuất” và bị “chê” tơi tả khi nhảy điệu gangnam style trong chiếc áo dài màu tím năm ngoái đó thôi. Riêng tôi vẫn nhớ như in hình ảnh lạ lẫm và tưng tửng rất Quang Thắng đó?

Quang Thắng: Mỗi người có một nhận xét khác nhau. Tôi cũng không bắt ép mọi người thích hình tượng của tôi hay Táo Quân. Nghề diễn của chúng tôi tiếng là làm dâu trăm họ, nhưng kì thực thì được lòng người này ắt sẽ mất lòng người kia. 

Chương trình Táo Quân đã sống đến nay là năm thứ 13, và chúng tôi cũng đã thử thay thế bộ sậu này nhiều lần để tạo sự mới mẻ nhưng đều hỏng cả. Rượu ngon uống mãi còn thấy nhạt, huống hồ năm nào cũng vẫn những cái tên, mặt người ấy, nhưng thử không có thì lại thấy thiếu.

Bạn tưởng tượng, chúng tôi đã hiểu nhau đến cái mức, hễ tôi nhếch mép thì Vân Dung đã biết tôi định nói gì để chuẩn bị tung hứng rồi. Điều khiến cho Táo Quân “bế quan tỏa cảng” không chỉ đơn giản là cường độ tập của anh em tôi mà ở đó những cái đầu hợp sức lại để đưa ra những kịch bản, câu chuyện đích đáng và thâm thúy, dí dỏm, duyên dáng nhất tặng khán giả sau một năm chờ đợi.

- Nghe anh nói, hẳn là anh khá ưng ý với vai trò năm nay của mình?

Quang Thắng: Bạn đừng có “bẫy” tôi nhé (cười). Thực ra gắn bó với chương trinh bao năm nay, không thể nói là ưng ý nữa mà mình đã đem lòng yêu nó mất rồi. Đến như hóa thân năm ngoái mà báo chí “chê” nhạt thì đi đến đâu tôi lại được khán giả, đặc biệt là bọn trẻ con nhớ. Với người diễn viên như tôi, thì việc sống trong lòng nhân dân đã là hạnh phúc rồi.

Điều làm nên bản sắc của Táo Quân chính là tái hiện lại những vấn đề nổi cộm trong năm qua lăng kính hài hước. Làm tốt điều đó đã là sự sáng tạo, mới đến mỗi người lại góp một chút hương vị của chính mình để hình tượng đó có dấu ấn với công chúng.

Năm nay, cái tôi tâm đắc là đóng góp được một vài… từ cho hình tượng của mình, khi xem các bạn sẽ nhận một Quang Thắng rất đời khi diễn.

 Quang Thắng để lại dấu ấn sâu đậm với vai Táo Kinh tế. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Từng bị chê diễn… vô duyên

- Tôi thấy hễ cứ trả lời báo chí anh lại kêu nghèo, kể khổ. Dẫu biết rằng Quang Thắng  không phải là “vua” trên chiếu hài đất Bắc nhưng anh lại là người đắt sô quảng cáo truyền hình nhất. Cái “duyên” khối người mơ chẳng được?

Quang Thắng:Thì “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” là tôi đây (cười)! Chính vì được khán giả nhớ tới và yêu quý cho đến giờ, bản thân tôi cũng đặt ra cho mình áp lực phải tận tụy, cống hiến với nghề thay vì chiêu trò.

Con người tôi quê mùa, chỉ có cái nhiệt thành, không làm hàng được. Dù không phải "ông hoàng" chiếu hài đất Bắc nhưng nếu ngã xuống sẽ có rất nhiều người đưa tay ra đỡ lấy Thắng “vẹo” này.

Nhưng không vì thế mà tôi không cho rằng nghề mình bạc đâu nhé! Sống được bằng nghề, lại còn rủng rỉnh vẫn là giấc mơ không có thực với đại đa số diễn viên. 

- Nhưng đến xênh xang, phong lưu như anh lại còn “kêu vống” thế thì các diễn trẻ còn biết bấu víu vào đâu?

Quang Thắng: Ôi, vì các bạn chưa ở trong chăn thì các bạn không biết có những con gì nhé (cười). Nghề đưa lại cho anh em tôi sự nổi tiếng, phong lưu, có thể. Nhưng cũng lắm mối tủi thân, vật lộn với cơm áo để giữ nghề lắm.

Nói thật nhé, bản thân tôi đã hết tuổi để thay đổi và làm lại. Thế của tôi là đâm lao phải theo lao. Bạn nhìn anh em bọn tôi đi, đầu đã bạc hết cả. Tính riêng Táo Quân thôi, áp lực vai diễn mỗi năm chỉ chừng đó chuyện nhưng năm nay phải mới hơn năm trước, môi hở thì răng lạnh, sơ sẩy một chút báo chí dư luận chẳng để yên. Đấy chính là những nỗi buồn của chúng tôi khi tấm màn nhung khép lại.

Diễn viên hơn nhau là ở cái duyên nhưng trụ được bằng nghề thì ở cái tâm. Tôi luôn dặn mình phải khiêm tốn và truyền lửa nghề cho lớp trẻ. Nhưng phải nói rằng các bạn trẻ bây giờ thua anh em chúng tôi ở đam mê và sự tận tụy.

Nhớ lại thời bọn tôi ngày xưa, cun cút cắp sách đi học nghề với lớp nghệ sỹ gạo cội như bác Phạm Bằng, Đức Thịnh… nhưng là tự mình quan sát, học lỏm các cụ diễn. Diễn đến đâu bị ăn “chửi” đến đấy. Cứ như tôi đây, cũng từng bị mắng té tát là “mày lên sân khấu vô duyên lắm con ạ, lúc nào cũng cười toe cười toét” nếu là các bạn trẻ bây giờ thì chắc bỏ nghề từ lâu rồi…

 
Quang Thắng và người bạn tri kỷ - Vân Dung. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vẫn liếc ngang, liếc dọc

- Trên sân khấu thì tưng tửng với duyên hài hồn hậu và chân phương, nhưng khi trở về với gia đình Quang Thắng là người như thế nào?

Quang Thắng: Là người giản dị. Với tôi gia đình là số 1. Tôi ít khi mua sắm, trang hoàng cho mình, vì so với vợ thì mình được đi đây đi đó, được sự thương mến của khán giả. Vì vậy tôi luôn toàn tâm toàn ý hướng về gia đình như sự bù đắp những thiệt thòi của vợ con.

- Nghệ sỹ mà giữ được mái ấm hạnh phúc rất khó. Hẳn là để có mái ấm như hiện nay không dễ dàng với anh?

Quang Thắng: Sống bây giờ để được một điều gì đó tôi nghĩ mình phải khéo một chút! Làm vợ nghệ sỹ thì rất thiệt thòi vì có bao nhiêu sức lực và tâm huyết đã đi mua vui cho cuộc đời, về đến nhà thì cũng như cưỡi ngựa xem hoa. 

Tôi cũng chẳng nghĩ mình tài giỏi và có bí quyết gì, có chăng là tình nghĩa vợ chồng, thương yêu tôn trọng nhau. Mình đã đi biền biệt thì lúc về với gia đình phải một lòng một dạ, nói lời hay ý đẹp. Phụ nữ họ yêu bằng tai, mình mua vui được cho thiên hạ chẳng lẽ không ngon ngọt, nịnh vợ mình được (cười).

- Té ra về nhà anh cũng diễn với vợ đấy?

Quang Thắng: Ấy, ý tôi không phải vậy. Chữ “nịnh vợ” ở đây là cử chỉ chăm chút của mình với vợ qua lời ăn tiếng nói. Chứ đã về với gia đình là con người thật, có cái dí dỏm nhưng rất mộc mạc và con người. Quang Thắng trong cuộc sống hôn nhân rất giản dị và trọng lời hứa.

- Người ta nói "Trai Nam-gái Hải" không biết Quang Thắng có sợ... vợ không đây?

Quang Thắng: Tôi và vợ sợ nhau đấy nhé! Quang Thắng trông ngô nghê thế thôi nhưng không phải dạng vừa đâu nhé!

- Thường xuyên xa nhà, mà anh thì duyên thế này cũng khó mà giới nghiêm mình đấy nhỉ?

Quang Thắng: Thỉnh thoảng vẫn bay bay đấy (cười). Đàn ông mà, nếu nói ra đường gặp nhiều cô xinh mà không liếc ngang liếc dọc, tôi cho là đang nói phét. Nhưng muốn có cái gì đó thì còn phụ thuộc đối phương bật đèn xanh chứ (cười).

- Tôi và anh thử tiên tri một chút đi, với cánh báo giới năm nay sẽ ấn tượng Táo nào nhất?

Quang Thắng: Có khi các cô sẽ thích Công Lý nhất đấy! Công Lý mà luôn là người ẩn chưa những bất ngờ không thể lường trước khi diễn. Một người “men” như thế mà hóa thân vai chị Đẩu đỏng đảnh, dễ thương như vậy thì không phải ai trong chúng tôi cũng làm được.

 Mái ấm hạnh phúc của nghệ sỹ hài Quang Thắng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

- Năm ngoái khán giả đã bất ngờ khi Tự Long thay Chí trung làm Táo giao thông, tôi đang nghĩ biết đâu năm nay Quang Thắng vào vai chị Đẩu cũng chẳng biết chừng?

Quang Thắng: Biết đâu được đấy (Cười to). Mà các chị tha cho tôi, không lại “nghĩa lộ” hết cả thì nguy… 

(Nói xong nghệ sỹ Quang Thắng chạy ào băng qua màn mưa Xuân buốt cóng, vẫn cái dáng xênh xang, tưng tửng, vào cổng Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam tiếp tục hành trình ăn với Táo, ngủ với Táo …)

TTXVN/Vietnam+

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top