Nhân vật và sự kiện

16:21 12/02/2015

>>>Hội sách “Sách - Tri thức và Văn hóa”

>>>Nhà văn Thủy Anna: Tặng trẻ tim bẩm sinh nhuận bút tập thơ ghi dấu ấn tuổi trẻ

>>>Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn Kiếp Bạc 2015

Vừa qua, Trung tâm nghiên cứu Kinh Thành thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã thông qua báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học di tích Động Lỗ Ngồi, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Các chuyên gia Khảo cổ học thuộc Trung tâm nghiên cứu Kinh Thành, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã phát hiện nhiều di vật đặc trưng của văn hóa thời Trần ở vùng đất này. Cụ thể, sau khi tiến hành khai quật mặt bằng này đã phát hiện trên tổng diện tích 300m2 có hai tòa kiến trúc với chân móng dấu ấn thời Trần và hàng trăm hiện vật mang dấu tích thời Trần, như: đôi chim uyên ương, tháp, đầu rồng bằng đất nung, gạch ngói...

di tich o nghe an

Tượng chim uyên ương làm từ đất nung

Bên cạnh các dấu tích trên, trong lòng kiến trúc cũng đã phát hiện nhiều di vật như ngói mũi lá, đồ sành, sứ đặc trưng của văn hóa Trần.Trong đó, hiện vật có giá trị kiến trúc đẹp có đến khoảng 30 cái.

di tich o nghe an 1

Tượng đầu rồng  làm từ đất nung

Theo đánh giá của các chuyên gia cho thấy, di tích Động Lỗ Ngồi là một kiến trúc được trang trí theo kiểu kiến trúc hoàng gia và liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo, có thể xem là quần thể kiến trúc thời Trần đầu tiên phát hiện ở khu vực Nghệ An và cũng là kiến trúc sớm nhất do triều đại phong kiến Việt Nam xây dựng để tôn vinh, ghi nhận công lao của vua Mai Hắc Đế được biết tính đến thời điểm này.

Di tích Động Lỗ Ngồi có vị trí ở sườn núi Phía Nam của dãy núi Hùng Sơn (Rú Đụn), phía sau lăng mộ của Vua Mai Hắc Đế, có mặt bằng tương đối bằng phẳng.

Việc phát hiện di tích Động Lỗ Ngồi có ý nghĩa rất quan trọng về giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam nói chung. Đồng thời cũng cung cấp thêm nguồn tư liệu giúp chúng ta có một cái nhìn tổng thể hơn về lịch sử, con người xứ Nghệ, đặc biệt góp phần vào việc tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp vua Mai Hắc Đế./.

Duy Trần

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top