Nhân vật và sự kiện

10:29 15/04/2016
Ngày 14/4 (tức ngày 8/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 đã tổ chức lễ rước kiệu của 6 xã, phường, thị trấn vùng ven khu di tích về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên...
Ngay từ sáng sớm, 6 đoàn rước kiệu của các xã, phường, thị trấn gồm: phường Vân Phú và các xã Hùng Lô, Kim Đức, Chu Hóa (thành phố Việt Trì); Tiên Kiên, thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) đã đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, phường về trung tâm Lễ hội Đền Hùng.
Đoàn rước kiệu về đến Đền Hùng
Đoàn rước kiệu đã thực hiện nghi thức rước kiệu và dâng lễ vật lên các vua Hùng. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống được duy trì và bảo tồn từ hàng nghìn năm nay, có ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng. Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự rõ ràng.

Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sinh tiền, rước tàn lọng và đội kiệu, cuối cùng là quan viên và nhân dân.

Dòng người trong sắc phục truyền thống đi theo hàng dọc, trang hoàng cầm cờ, quạt, trống, mõ cùng những thanh niên trẻ khỏe rước kiệu về Đền Thượng. Lễ rước kiệu là niềm tự hào đối với người dân địa phương, vì thế không khí rước kiệu trở nên hào ứng, phấn khởi...

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2016 cho biết đây là năm thứ 6, tỉnh Phú Thọ mở rộng quy mô rước kiệu ở các xã vùng ven về Đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ.

Thông qua lễ rước kiệu làm tăng thêm giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể này.

Ngoài ra, lễ rước kiệu còn có ý nghĩa sâu sắc nhằm nâng cao truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn và giá trị của tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên - văn hóa truyền thống tốt đẹp của cả dân tộc Việt.

Cùng ngày, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2016 tổ chức khai mạc triển lãm tranh, ảnh của các nghệ sỹ Phú Thọ; khai mạc Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương và nhiều hoạt động khác.
VĂN TOÀN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top