Nhân vật và sự kiện

14:30 25/02/2015

>>>Đà Nẵng đưa sách giáo khoa về Hoàng Sa vào giảng dạy

>>>Muôn kiểu than vãn: Mỗi năm chỉ một lần Tết

>>>Khu di tích Đền Sóc chính thức trở thành Di tích quốc gia đặc biệt

Hà Nội, Thăng Long, thành phố rồng bay lên đã có hơn một ngàn năm tuổi. Ở Hà Nội có thể tìm thấy dấu ấn về mọi giai đoạn quan trọng trong lịch sử Việt Nam còn lưu lại. Hà Nội thể hiện rõ những đặc trưng của riêng mình. Điều này mỗi khách thăm đều cảm nhận rõ khi so sánh với các thành phố lớn khác ở Đông Nam Á với đường cao tốc nội đô và những khoảng bê tông xám nặng nề thì Hà Nội làm ta ngạc nhiên với nhiều quảng trường và công viên nhỏ, các đại lộ rợp bóng cây, những khu dân cư sống động và dòng xe máy bất tận.

Về mặt phát triển kinh tế và đô thị, Hà Nội đang đứng ở ngã ba đường. Làm thế nào để một thành phố hiện đại như Hà Nội xác định được vị trí của mình trong dòng chảy toàn cầu nếu không giữ gìn những di sản văn hóa và kiến trúc phong phú của mình? Hà Nội phải đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng cao của cư dân, Hà Nội cũng phải cáng đáng dòng chảy di dân từ các tình lân cận về ngày càng nhiều, rồi đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng của giao thông đô thị, và phải hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài, phát triển công nghiệp và dịch vụ tri thức… Hà Nội đang đứng trước vô vàn thách thức trong công cuộc toàn cầu hóa nhưng phải giữ được bản sắc riêng của mình chứ không phải đơn giản là cuộc chạy đua giữa được và mất.

2015-02-25 124844

Trong cuốn sách Hanoi – Capital City của chủ biên, tác giả TS Michael Waibel sẽ phản ánh những điều cấp bách và cần hoàn thiện hơn của Hà Nội.

TS. Michael Waibel làm việc, nghiên cứu, giảng dạy và đảm nhận các dự án về phát triển đô thị tại Viện Địa lý của Đại học tổng hợp Hamburg (Institut für Geographie der Universität Hamburg). Đầu năm 2014 ông cùng Henning Hilbert, giảng viên trường Đại học Việt-Đức (VGU) xuất bản cuốn sách ảnh “TP. Hồ Chí Minh: MEGA City” đã thu hút được sự quan tâm rộng lớn của công chúng và nhanh chóng bán hết trong một khoảng thời gian ngắn.

Ấn phẩm thứ hai của sê ri này được xuất bản với khổ lớn cùng ba thứ tiếng (Đức, Việt và Anh) với trên 600 bức ảnh minh họa phản ánh đời sống muôn mặt của Hà Nội đang phát triển – với góc nhìn so sánh cũng như trong hình dung của cư dân. Ngoài ra, ngoài các hình ảnh còn có các bài viết của một số cư dân thành phố.

Cuốn sách này sẽ đáp ứng mong muốn của số đông độc giả quan tâm đến vấn đề phát triển đô thị. Cả hai ấn phẩm này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu khoa học tại Việt Nam từ những năm 90 của thế kỉ trước, được hỗ trợ chính bởi Bộ giáo dục và nghiên cứu của CHLB Đức (BMBF) trong khuôn khổ sáng kiến. Nghiên cứu vì sự phát triển bền vững của các đại đô thị trong tương lai cũng như kết quả của nhiều hội thảo hợp tác cùng Viện Goethe. Ngoài ra, để có thể được xuất bản, cuốn sách còn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều đối tác, doanh nghiệp và tổ chức khác.

Trong buổi giới thiệu sách, Chủ biên TS. Michael Waibel sẽ có diễn giải thêm về cuốn sách “Hà Nội: CAPITAL City“ cũng như những ý tưởng khi làm cuốn sách. Ngoài ra, Henning Hilbert sẽ giới thiệu cuốn sách ảnh “TP. Hồ Chí Minh: MEGA City” mới được tái bản. Đồng thời, TS. Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện Kiến trúc Nhiệt đới thuộc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ có tham luận khoa học về những thách thức đối với phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam.

Buổi giới thiệu sách sẽ chính thức diễn ra vào 18h ngày 6/3/2015 tại Viện Goethe, Hà Nội./.

P.H

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top