Nhân vật và sự kiện

10:54 19/04/2016
Mặc dù đã qua ngày chính lễ 10/3 âm lịch nhưng lượng du khách về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương tưởng nhớ công đức của các vua Hùng vẫn rất đông...
Ngày 17/4 ( tức ngày 11/3 âm lịch), mặc dù đã qua ngày chính lễ 10/3 âm lịch nhưng lượng du khách về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương tưởng nhớ công đức của các vua Hùng vẫn rất đông. Mọi công tác phục vụ, đảm bảo an ninh trật tự tại Đền Hùng vẫn được đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho du khách về dâng hương.


Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, ngày 17/4 có khoảng 250 - 300 nghìn lượt người về dâng hương tại Đền Hùng. Lực lượng chức năng vẫn tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho du khách thập phương về tri ân với cội nguồn dân tộc.

Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, lễ hội năm nay có khoảng hơn 8 triệu lượt người về dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. Riêng tối mùng 9/3 và ngày 10/3 âm lịch, lượng du khách về dâng hương khoảng lên đến hơn 2,5 triệu lượt người. Ngày 10/3 âm lịch, do là ngày chính lễ nên trong khoảng thời gian từ sáng sớm đến hơn 8 giờ cùng ngày, đường lên các Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đều bị cấm để Ban Tổ chức tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
 Nghi lễ rước kiệu tại Lễ hội Đền Hùng năm 2016
Theo ông Lưu Quang Huy: Xảy ra việc chen lấn xô đẩy lúc lên đền là khó tránh khỏi vì lượng du khách đổ về quá đông, tập chung chủ yếu ở khu cổng đền. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận du khách đi lễ hội chưa tốt nên đã để xảy ra những hành vi chưa đẹp. Để không xảy ra tình trạng tương tự vào các năm sau, Ban tổ chức lễ hội sẽ rút kinh nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục.

Tại lễ hội Đền Hùng năm nay, cơ quan chức năng đã cử hàng trăm người ứng trực tại khu vực diễn ra lễ hội và cố gắng đảm bảo an ninh trật tự. Mặc dù lực lượng an ninh liên tục dùng loa nhắc nhở du khách không chen lấn, xô đẩy và không trèo ra phía bên ngoài để tránh nguy hiểm nhưng đã không thể ngăn dòng người như thác đổ chen lên phía trên, giáp với hàng rào.

Thậm chí, do thời gian chờ đợi kéo dài nên nhiều trẻ nhỏ và người già đã đuối sức. Lực lượng chức năng đã kịp thời giúp đỡ, đưa các cháu nhỏ, người già ra khỏi đám đông để đảm bảo an toàn. Tại thời điểm lực lượng chức năng tháo hàng rào chắn để du khách lên đền, theo quan sát của phóng viên đã xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy và trèo rào gây lộn xộn; sự việc đáng tiếc này xảy ra trong thời gian khoảng 15 phút trong ngày chính lễ.

Năm nay, tại Di tích lịch sử Đền Hùng, cơ quan chức năng cũng đã xây dựng nhiều phương án thu gom, vận chuyển rác thải, tăng cương thêm lưc lương thu gom rac va bổ sung nhiêu thùng chứa rác. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức khác nhau như sử dụng loa phát thanh; tuyên truyền trực quan thông qua các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu; đặt các biển chỉ dẫn đổ rác đúng nơi quy định...

Theo ghi nhận của Ban tổ chức, dịp lễ hội năm nay các chủ cơ sở bán hàng quán chấp hành rất nghiêm túc việc thu gom và đã tập kết rác đúng quy định. Tuy nhiên, về phía du khách, vẫn còn hiện tượng du khách vô tư vứt rác ở khắp các nơi, đặc biệt là ở khu vực bãi đỗ xe và dọc hai bên đường lên Đền Thượng, tạo ra hình ảnh không đáng có ở lễ hội linh thiêng bậc nhất của dân tộc.

Ông Lưu Quang Huy cho biêt thêm: Ban tổ chức đã khảo sát, tính toán, sắp xếp số lượng và vị trí, khoảng cách đặt các thùng rác sao cho hợp lý nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách không phải mang rác đến chỗ tập kết xa. Dù đơn vị liên tục tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh và bằng nhiều hình thức khác đếndu khách nhưng nhiều người vẫn vứt rác tràn lan. Từ ngày 6/3 âm lịch đến nay, các nhân viên vệ sinh môi trường cùng hàng trăm thanh niên tình nguyện của Tỉnh đoàn Phú Thọ và Thành đoàn Hà Nội đã tiến hành thu gom rác từ 22 giờ đêm hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau mà vẫn chưa hết. Vì vậy, rất mong du khách về dâng hương tại Đền Hùng nâng cao ý thức, góp phần chung tay xây dựng Khu di tích ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Theo đánh giá ban đầu của Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016, lễ hội năm nay đã được tổ chức thành công, an toàn và tiết kiệm theo đúng kế hoạch đề ra. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính, linh thiêng theo nghi thức truyền thống và mang tính cộng đồng sâu sắc, đặc biệt là lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng đồng bào và du khách, tiếp tục khẳng định sức sống trường tồn của "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương".

Với sự phối hợp tổ chức của các tỉnh Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau, phần hội năm nay đã có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú, tạo khí thế vui tươi lành mạnh, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại với sự tham gia biểu diễn nghệ thuật đặc trưng của các vùng miền trong cả nước như: Lễ hội đường phố, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, bơi chải trên hồ công viên Văn Lang, thi đấu các môn thể thao dân tộc, thể thao quần chúng...

Công tác tuyên truyền được Ban tổ chức lễ hội quan tâm, chú trọng thực hiện trong dịp trước và trong thời gian diễn ra lễ hội. Các hoạt động tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 được các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh khá đậm nét với nhiều nét đặc sắc, từng bước hướng đến một lễ hội mẫu mực. Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông dịp trước, trong và sau lễ hội đều được chú trọng, không để xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không xảy ra các vụ án nghiêm trọng, tai nạn giao thông, cháy nổ; các đại biểu và du khách về tham dự lễ hội được bảo vệ an toàn.

Đặc biệt tại lễ hội Đền Hùng năm nay, các ngành chức năng tỉnh Phú Thọ đã thực hiện nhiều giải pháp khắc phục tình trạng tắc đường, tăng giá dịch vụ, ăn xin, chèo kéo du khách... thông qua biện pháp truyên truyền nâng cao ý thức người dân, lập đội thanh tra liên ngành để kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng sản phẩm dịch vụ của các đơn vị vi phạm. Theo Ban tổ chức lễ hội, tại lễ hội Đền Hùng năm nay chỉ ghi nhận hai vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội, một vụ liên quan đến lưu hành tiền giả và một vụ trộm cắp tài sản; lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản xử lý 113 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông...

Có thể khẳng định, lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016 được tổ chức đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy giá trị "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tỉnh Phú Thọ cũng quyết tâm xây dựng một lễ hội mẫu mực của cả nước, tạo sự thoải mái và ấn tượng tốt nhất đối với du khách khi về thăm Đền Hùng, thắp hương tri ân công đức Tổ tiên.
TRUNG KIÊN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top