Sức khỏe

09:48 01/04/2017

Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ nhiều đậu như đậu lăng, đậu răng ngựa và đậu Hà Lan, có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 khoảng 35%.

Cây họ đậu là một nhóm thực phẩm có nhiều vitamin B, có chứa các khoáng chất có lợi như canxi, kali và magiê. Các nghiên cứu cho thấy, trong số các phân họ khác nhau của cây họ đậu, những người tham gia nghiên cứu có mức tiêu thụ đậu lăng cao hơn - một khẩu phần mỗi tuần, giảm được 33% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Việc tiêu thụ nhiều đậu như đậu lăng, đậu chickpe (đậu răng ngựa) và đậu Hà Lan có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 khoảng 35%.

Đây là kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Nutrition. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 3.349 người tham gia có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhưng không có bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo các nhà nghiên cứu, cây họ đậu cũng chứa một lượng lớn chất xơ và được coi là thực phẩm có chỉ số glycemic thấp, có nghĩa là mức đường trong máu tăng rất chậm sau khi tiêu thụ.

Theo Nerea Becerra Tomas, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rovira Virgili ở Tây Ban Nha, một trong những tác giả của nghiên cứu, hiệu quả của việc thay thế nửa phần thức ăn mỗi ngày cho các loại thực phẩm giàu chất đạm hoặc carbohydrate, bao gồm trứng, bánh mì, gạo và khoai tây nướng, với nửa phần thức ăn mỗi ngày của cây họ đậu cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ bị đái tháo đường týp 2.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, do những nguồn dinh dưỡng độc đáo có chứa trong mình mà việc ăn các loại đậu thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khoẻ con người. Đó cũng là một phần của lý do mà Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) đã tuyên bố năm 2016 là năm quốc tế của cây đậu để nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích dinh dưỡng của chúng.

Thực tế, đái tháo đường tuýp 2 là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách thức cơ thể vận chuyển lượng đường trong máu (glucose) và ảnh hưởng tới hơn 400 triệu người lớn, vào năm 2015 trên toàn thế giới. Và nếu bạn bị tiểu đường thì hi vọng những thông tin trên đây sẽ là lý do tại sao bạn nên tiêu thụ các loại rau quả họ đậu nhiều hơn để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe bản thân.

Vũ Vũ (Theo Boldsky)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top