Ngôi sao

16:57 17/01/2015

>>> Tiền vệ Phạm Thành Lương - Từ anh chàng tí hon trở thành người khổng lồ
>>> Văn Quyết -“Người lính cuối cùng” của câu lạc bộ Thể Công
>>> Tiền đạo Đỗ Thị Ngọc Châm: “Tình yêu và niềm đam mê bóng đá cho tôi nghị lực”


>>> Tiền đạo Tuyết Mai: Ngày ấy bây giờ

Tien ve Nguyen Hong Son

Tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn thuộc thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam một thời

Hồng Sơn – trong kí ức tôi

“Trong trận đua tranh cúp Việt Nam đấu với Đài Loan, Bao đại nhân thích chí bèn mua ngay ti vi mầu, đá bóng với đá cầu Hồng Sơn nhảy lên đánh đầu, ông Vegas gật đầu cho vào đội tuyển quốc gia…”. Có bạn nào thế hệ 7x, 8x còn nhớ bài hát này không?

Ngày đó việc hát bài hát này đồng nghĩa với việc rất đam mê bóng đá Việt Nam với các thệ hệ cầu thủ vàng: Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Sĩ Sơn, Sĩ Thủy, Quốc Cường… Không đứa trẻ con nào lại không đòi bố mẹ sắm cho chiếc áo cầu thủ để chiều chiều ra sân kho, sân cỏ, sân làng mà quần với trái bóng nhựa, trái bóng bưởi, hay sang lắm thì được quả bóng da bố đứa nào đó mang ở thành phố về. Đó là kí ức đẹp đối với cả bản thân tôi.

7 DHVN

Tiền vệ tài hoa một thời

Tôi vẫn còn nhớ ba tôi đã kể cho tôi về sự tích cái tên của chàng cầu thủ này: Hồng Sơn có tên khai sinh là Nguyễn Sĩ Sơn, cùng chữ đệm với bố và các anh em trai. Khi mới bước vào đời cầu thủ ở Câu lạc bộ Quân đội, có lần, một nhà báo đến phỏng vấn, không hiểu nghe nhầm hay ngẫu hứng gì đó, đã đánh sai tên Sĩ Sơn thành Hồng Sơn. Sau khi cái tên đó xuất hiện trên báo chí, Sơn thấy sự nghiệp của mình hình như tiến triển may mắn, trôi chảy hơn. Vả lại, chữ Hồng đặt bên cạnh chữ Sơn cũng mang một sắc thái khá thú vị, nên Sơn quyết định lấy luôn nghệ danh đó cho mình.Từ đó, cái tên Hồng Sơn, Sơn “công chúa” đã trở thành quen thuộc trong tiềm thức người hâm mộ bóng đá cả nước với “slogan” gắn liền tên tuổi chàng trai lành hiền, có lúm đồng tiền rất duyên: Hồng Sơn đá bóng bằng… đầu.

Hong Son - TTVN

Cầu thủ mang áo số 8 hiền lành đó đã để lại ấn tượng sâu đậm trong kí ức tuổi thơ tôi như thế đó.

Giải thưởng – mơ ước của bao cầu thủ

Nguyễn Hồng Sơn tiền vệ thường mang áo số 8 là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam và câu lạc bộ Thể Công trong những năm từ 1995 đến 2001. Anh đã đạt những giải thưởng bóng đá quý báu mà không cầu thủ nào không mơ ước: Quả bóng vàng Việt Nam 1998 và 2000; Vua phá lưới giải vô địch bóng đá Việt Nam 1990; Cầu thủ xuất sắc nhất Tiger Cup 1998; Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á tháng 8 năm 1998. Anh cùng đội tuyển Việt Nam Với đội tuyển Việt Nam đạt Huy chương bạc Tiger Cup năm 1998, Huy chương bạc SEA Games năm 1995 và 1999 và cùng với Thể Công: Vô địch Việt Nam 1990 & 1998, Vô địch Siêu cúp bóng đá Việt Nam 1998, Á quân Cúp Quốc Gia 1992.

hong son 1

Năm 2001 Trước khi rời Việt Nam, HLV Dido để lại câu nói bất hủ về tiền vệ của Thể Công: "Nếu Hồng Sơn được sinh ra ở Brazil, cậu ấy đủ khả năng trở thành huyền thoại của bóng đá thế giới".

“Ngoại truyện” – Hồng Sơn và gia đình “văn nghệ”

Có lẽ ít ai biết Hồng Sơn có một người anh tên là Nguyễn Sĩ Cường, anh là một cây kèn sacxophone nổi tiếng, là nhạc công của đoàn ca múa nhạc Công an Nhân dân, em rể cũng là một tên tuổi nối tiếng NSUT cải lương Kim Tử Long, bố là Nguyễn Sĩ Dậu - nhiếp ảnh gia và mẹ là Bích Sinh chuyên gia trang điểm cô dâu nổi tiếng ở Hà Nội một thời. Trong một gia đình đầy tiếng ca, tiếng nhạc, máu me nghệ thuật như vậy nên việc Hồng Sơn rẽ ngang thành cầu thủ bóng đá vừa là chuyện ngạc nhiên vừa là chuyện bình thường.

Ngạc nhiên vì ít ra anh cũng có chút máu cầm ca trong người, và không nhạc nhiên bởi ở gia đình anh cá tính của mỗi con người được phát triển tự do và vô cùng xuất sắc. Thế nhưng “ở nhà tôi, không ai là sao” - anh chia sẻ. Những lúc rảnh rỗi, người ta vẫn thấy Hồng Sơn đi chợ nấu ăn, rửa bát quét nhà như bình thường.

5758 658319707515965 575403773 n

Truyền lửa đam mê cho các cầu thủ nhí

Bây giờ anh trở thành Huấn Luyện Viên, có vợ và hai con, gia đình êm ấm thuận hòa, nhưng có lẽ cái tên Hồng Sơn đã trở thành một huyền thoại bóng đá mà khó ai quên được. Có người đi qua cuộc đời ta rồi biến mất, nhưng cũng có người cứ thể mà ở lại với tháng năm, tuổi thơ tôi lớn lên qua trái bóng lăn, và kí ức về anh.

Người ta vẫn thấy một Hồng Sơn với tư cách là HLV trong các CLB bóng đá nhí. Vẫn nụ cười hiền lành thân thiện ấy hòa chung trong nhịp chạy của niềm đam mê bóng đá nhí.

Hong Son

Hồng Sơn cùng tiền đạo Đỗ Thị Ngọc Châm trong vai trò HLV của các cầu thủ nhí

Có người đi qua cuộc đời ta rồi biến mất, nhưng cũng có người cứ thể mà ở lại với tháng năm, tuổi thơ tôi đã lớn lên qua trái bóng lăn, và kí ức về anh - tiền vệ tài hoa một thời.

Nguyệt Dương (Thể thao Việt Nam)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top