Nghệ thuật

15:20 25/11/2014

Lửa là một dự án được ấp ủ từ 8 năm nay của hai nghệ sỹ Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên. Kịch bản tuồng của vở Lửa được viết dựa trên vở tuồng kinh điển Ngọn lửa Hồng Sơn, ra đời khoảng thế kỷ XVII, xuất phát từ vở tuồng cổ khuyết danh Tam Nữ Đồ Vương. Tác phẩm sẽ được nghệ sĩ piano Phó An My biểu diễn với phong cách ngẫu hứng.

Tuong va Piano 2

Tác phẩm kéo dài khoảng 60 phút, chia làm năm phần: “Khúc khởi nhạc", "Lão Tạ", "Cha con", "Quăng gươm" và "Lửa". (Ảnh: Internet)

Nhiều năm qua, Phó An My luôn dành tâm huyết với âm nhạc truyền thống, không chỉ nghệ thuật tuồng, mà còn là chầu văn, rồi chèo, hát cọi… Luôn song hành với nhau trong các chương trình kết hợp giữa nghệ thuật cổ điển thế giới với nghệ thuật truyền thống Việt Nam, Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên đã khẳng định vị trí của mình trong các show diễn. Với cả hai nghệ sỹ, việc kết hợp này không phải là cách thể hiện sự phá vỡ, bùng nổ, mà luôn chú trọng giữ chất nguyên bản để 2 thể loại nhạc có thể song hành, đối thoại cùng nhau. Ở Lửa, sự đối thoại sẽ được nhấn vào âm thanh của bộ gõ. Cụ thể, những nhạc cụ thuộc bộ gõ của dàn nhạc giao hưởng như timpani, vibraphone, tam - tam sẽ có cuộc đối thoại mạnh mẽ với các nhạc cụ gõ của nghệ thuật tuồng như trống.

Tuong va Piano 1

Nghệ sỹ Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên (Ảnh: Internet)

Đây là một sự kết hợp công bằng, nâng đỡ nhau, sử dụng hai ngôn ngữ nghệ thuật âm nhạc và diễn xướng khác nhau thành một chỉnh thể nghệ thuật khác lạ. Một bên là ngôn ngữ sáng tác âm nhạc hậu hiện đại thể hiện trên cây đàn Piano và bộ gõ giao hưởng, một bên là nghệ thuật âm nhạc nhạc cụ diễn xướng tuồng truyền thống nguyên bản như trống chiến, kèn bóp, nhị… thể hiện một số làn điệu cơ bản của tuồng như hát nói, cổ bản, tẩu mã. Với Lửa, vở Piano-Tuồng lần này là bước đi xa hơn về phương thức tư duy, sáng tạo của cặp đôi Phó An My- Đặng Tuệ Nguyên.

Lửa sẽ chính thức được giới thiệu tới công chúng vào ngày 29/11/2014, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trang Nguyên (Thể thao Việt Nam)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top