Nghệ thuật

09:56 01/04/2016
Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành đường thủy nội địa Việt Nam (1956-2016), Cục đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật "Dòng sông Việt - 2016".
Cuộc thi ảnh gồm 3 chủ đề: Dòng sông Việt với lịch sử và văn hóa; Dòng sông Việt trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của đất nước; Dòng sông Việt trước thách thức biến đổi khí hậu.
 Toàn cảnh buổi Lễ phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật "Dòng sông Việt"
Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam. Mỗi tác giả có thể dự thi nhiều tác phẩm theo thể loại: ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh. Ban tổ chức không chấp nhận ảnh chắp ghép hoặc dùng kỹ xảo photoshop với tính chất làm sai lệch sự thật. Ảnh dự thi phải có đầy đủ thông tin kèm theo như: tên tác phẩm, tên tác giả, địa chỉ liên hệ... Ban tổ chức đặc biệt lưu ý, các tác giả phải ghi tên địa danh của tác phẩm ảnh, vì ngoài dự thi, bức ảnh còn được sử dụng làm tư liệu cho ngành đường thủy nội địa.

Các tác giả có thể gửi ảnh dự thi từ ngày 1/4/2016 đến ngày 20/6/2016 về email: cuocthianhdongsongviet2016@gmail.com. Ban tổ chức khuyến khích việc sưu tầm ảnh có tính lịch sử, ảnh lưu trữ. Tuy nhiên ảnh này sẽ không được dự thi chấm giải mà chỉ để trưng bày trong triển lãm ảnh "Dòng sông Việt - 2016".

Ông Trần Văn Thọ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức. Việt Nam có hệ thống sông ngòi đa đạng, trải đều trên cả ba miền của tổ quốc. Hiện cả nước có 3.551 sông, kênh với tổng chiều dài 80.577 km, nối với biển thông qua 124 cửa sông; trong đó có khoảng 42.000 km sông, kênh có khả năng khai thác vận tải.

Hệ thống sông, kênh nước ta chủ yếu tập trung ở hai vùng đồng bằng Bắc bộ và Nam bộ, trong đó có 3 hệ thống lớn là hệ thống sông Hồng-Thái Bình ở miền Bắc, hệ thống sông Đồng Nai và hệ thống sông Cửu Long ở miền Nam, hệ thống sông miền Trung là những sông nội tỉnh, sông miền núi có độ dốc lớn.

Dòng sông từ xa xưa đã luôn gắn chặt với sự phát triển của đất nước, con người. Từ ngàn đời qua, ông cha ta đã biết khai thác sông để phục vụ việc giao thương, tưới tiêu, vận tải hàng hóa, hành khách và vận tải phục vụ chiến đấu. Ngày nay, hệ thống giao thông đường thủy cũng là phương thức vận tải có khối lượng không nhỏ, góp phần giảm tải cho đường bộ.

Vì vậy, cuộc thi về dòng sông Việt sẽ là đề tài nhiều cảm hứng để các tác giả có thể sáng tác. Nhất là trong thời điểm hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu đang tác động không nhỏ đến hệ thống các con sông, là đề tài thời sự nóng hổi.

Theo ban tổ chức, thời gian chấm ảnh sẽ từ 22-25/6. Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất (trị giá 20 triệu đồng), 2 giải nhì (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng), 3 giải ba (mỗi giải 10 triệu đồng), 10 giải khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng); những tác phẩm được chọn lọc để treo tại triển lãm là 200.000 đồng/ảnh.

Ban tổ chức sẽ chọn 150 bức ảnh, gồm những ảnh được giải thưởng và những bức ảnh xuất sắc trong cuộc thi để triển lãm tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, dự kiến vào cuối tháng 6/2016.

Thông tin về cuôc thi được chuyển tải trên cổng thông tin điện tử của Cục đường thủy nội địa Việt Nam, website: hoidisanvanhoa.vn, báo điện tử: thegioidisan.vn và website: vapa.org.vn.
XUÂN PHONG

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top