Sức khỏe

15:44 20/02/2017

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 80 phụ nữ mang thai trong suốt thai kì và nhận thấy giới tính của trẻ có liên quan đến đáp ứng miễn dịch của mẹ.

Nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu người mẹ có cho thấy mức độ khác nhau của các chỉ báo miễn dịch được biết là cytokine dựa trên giới tính trẻ và phân tích nồng độ cytokine trong máu và nồng độ được sản sinh trong các tế bào miễn dịch đã tiếp xúc với vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.


“Mặc dù thai phụ không có biểu hiện khác biệt về nồng độ cytokine huyết dựa vào giới tính thai nhi song chúng tôi phát hiện ra rằng, các tế bào miễn dịch của phụ nữ mang thai con gái sản xuất nhiều cytokine tiền viêm hơn khi tiếp xúc với vi khuẩn”, Amanda Mitchell, nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Viện nghiên cứu y học hành vi tại Trung tâm Y tế Wexner bang Ohio và là điều tra viên chính của nghiên cứu cho biết. “Điều này có nghĩa là so với phụ nữ mang thai con trai, phụ nữ mang thai con gái biểu hiện đáp ứng viêm mạnh hơn khi hệ miễn dịch bị tác động”.

Tăng viêm là một phần quan trọng của đáp ứng hệ miễn dịch với virus, vi khuẩn, làm lành vết thương và các bệnh mạn tính, nhưng phản ứng viêm quá mức có thể gây ra các triệu chứng như đau cơ, mệt mỏi.

 Nghiên cứu cho thấy giới tính thai nhi là một yếu tố có thể tác động lên cách mà cơ thể phụ nữ phản ứng với các thách thức miễn dịch hàng ngày. Cần nghiên cứu thêm về những khác biệt trong chức năng miễn dịch có thể ảnh hưởng tới cách mà phụ nữ phản ứng với các chủng virus khác nhau, nhiễm trùng hoặc các bệnh mạn tính như hen, bao gồm cả việc liệu những phản ứng này có ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi không.

Tuyết Mai (Theo SKĐS)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top