Ligue 1

16:21 29/01/2015
Bilal Boutobba được thi đấu tại Ligue 1 khi mới 16 tuổi

Bilal Boutobba được thi đấu tại Ligue 1 khi mới 16 tuổi


Số cầu thủ sinh năm 1996 trở về sau được thi đấu tại Ligue 1 mùa này là 16 người, gấp hơn 2 lần so với La Liga và gấp đúng 4 lần so với Premier League. Cần biết rằng ngay cả giải VĐQG Hà Lan vốn nổi tiếng là nơi ươm mầm các tài năng trẻ, số cầu thủ sinh từ 1996 trở về sau thi đấu mùa này cũng chỉ là 17, hơn giải VĐQG Pháp đúng 1 cầu thủ.
Nice chính là đội bóng đi đầu trong việc trọng dụng tài năng trẻ. Bộ tứ Paulin Puel, Neal Maupay, Albert Rafetraniaina và Franck Honorat (đều sinh sau ngày 1/1/1996) đã cùng nhau thi đấu tới 21/22 trận tại Ligue 1 mùa này. Riêng Rafetraniaina là cầu thủ dưới 20 tuổi thi đấu nhiều thứ nhì ở Ligue 1 (522 phút), chỉ kém Francois Kamano (Bastia - 781 phút). Kamano cũng là cầu thủ thuộc diện này đá nhiều thứ ba ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu.
Ngoài ra, Ligue 1 là giải đấu duy nhất sử dụng cầu thủ sinh năm 1998. Bilal Boutobba ra sân trận đầu tại Ligue 1 (gặp Monaco) khi mới 16 tuổi, 3 tháng, 16 ngày, là cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử Marseille. Nên nhớ, Marseille đang tranh ngôi vô địch với Lyon và PSG, nhưng vẫn mạnh dạn sử dụng cầu thủ 16 tuổi. Thử nghĩ liệu HLV của những Real Madrid, Man City hay Chelsea có dám mạo hiểm như vậy?
Cũng tương tự Serie A, cuộc khủng hoảng tài chính khiến các CLB Ligue 1 (ngoại trừ PSG và Monaco) khó mua được ngôi sao, buộc phải chú trọng đến cầu thủ trẻ. Nhưng khác với Serie A, các CLB Ligue 1 có hệ thống đào tạo trẻ được xây dựng bài bản hơn rất nhiều, và đã vận hành hiệu quả trong nhiều năm.
Trước mắt Ligue 1 có thể chất lượng chưa cao bởi dàn “lúa non” cần nhiều thời gian để trưởng thành, nhưng về lâu dài việc các CLB Pháp trọng dụng tài năng trẻ sẽ giúp tương lai của nền bóng đá đất nước hình lục lăng được đảm bảo.

Theo BongDaPlus

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top