Ligue 1

11:26 08/01/2015
Liệu ai trong số rất ít GĐTT còn sót lại tại Ligue 1 sẽ theo chân Leonardo (ảnh lớn)

Liệu ai trong số rất ít GĐTT còn sót lại tại Ligue 1 sẽ theo chân Leonardo

 
MỎI MẮT TÌM GĐTT
Hơn một năm trước, PSG chia tay GĐTT Leonardo còn Marseille cũng tạm biệt Jose Anigo. Và cho đến lúc này, hai ông lớn nói trên vẫn sống khỏe mà không cần một GĐTT đúng nghĩa. Ligue 1 giờ đây là giải đấu hiếm GĐTT nhất trong 5 giải hàng đầu châu Âu với chỉ 5 người: Luis Campos (Monaco), Ali Rachedi (Toulouse), Bruno Carotti (Montpellier), Alain Caveglia (Caen) và Jocelyn Blanchard (Lens). Nhưng ngay cả trong 5 vị còn sót lại thì phần lớn không có thực quyền ngoại trừ Carotti, cánh tay phải của chủ tịch Laurent Nicollin tại Montpellier.
 
Rachedi (Toulouse)
 
Cần nhắc lại, GĐTT vốn dĩ đóng vai trò thiết yếu tại một CLB bóng đá. Họ là người hoạch định chính sách phát triển thể thao cho đội bóng (đào tạo trẻ, chuyển nhượng, tập huấn...). Hiểu cách khác, GĐTT lên chiến lược vĩ mô còn HLV chỉ là người thực hiện kế hoạch vi mô. Vậy, các đội bóng Pháp tồn tại kiểu gì nếu không có một “cái đầu” nhìn xa trông rộng? Trên thực tế, các CLB Ligue 1 vẫn có người (hoặc bộ phận) lo các nhiệm vụ đó nhưng núp dưới những danh nghĩa khác như “Cố vấn thể thao”, “Điều phối viên thể thao”, “Phụ trách chuyển nhượng”.... Dù vậy những vị trí này không bao giờ có toàn bộ thực quyền như một GĐTT đúng nghĩa.
 
Campos (Monaco)
 
CÓ GĐTT CHỈ THÊM PHIỀN
Có rất nhiều lý do để người Pháp chối bỏ vị trí GĐTT. Đầu tiên là bởi xu thế đơn giản hóa đường đi của một quyết định. Trước kia, một quyết định mang tính chuyên môn sẽ bắt nguồn từ chủ tịch, thông qua GĐTT rồi mới tới HLV trưởng. Còn bây giờ, các chủ tịch thích làm việc trực tiếp với HLV về mọi đường lối của đội bóng. “Ở Ligue 1, câu chuyện giữa 2 người (chủ tịch, HLV) sẽ bớt phức tạp hơn là giữa 3 người (chủ tịch, GĐTT, HLV), Jean-Michel Moutier, GĐTT của PSG giai đoạn 1991-1998 nhận xét. Tại Marseille, GĐTT Anigo đã phải ra đi vì mâu thuẫn nặng nề với HLV Deschamps. Còn ở Lens, GĐTT Blanchard cũng chuẩn bị mất việc vì xung đột với HLV Antoine Kombouare. Với người Pháp, có thêm GĐTT chỉ thêm phiền.
 
Carotti (Montpellier)
 
Xu thế chung tại các CLB Pháp bây giờ chỉ gồm 2 đầu não là chủ tịch và HLV. Những công việc của một GĐTT được “xé nhỏ” cho cả chủ tịch, HLV trưởng hay những vị trí hỗ trợ như “Cố vấn thể thao”, “Giám đốc chuyển nhượng”. Việc đơn giản hóa bộ máy lãnh đạo giúp đội bóng vận hành nhanh gọn hơn. Trong đó vai trò bao trùm thuộc về chủ tịch và HLV. Sự khác biệt về văn hóa bóng đá cũng là nguyên nhân. Không đâu ở châu Âu mà các chủ tịch CLB tới sân nhiều như tại Pháp. Họ tham gia rất sâu vào các công việc của đội bóng từ lên chính sách phát triển, kế hoạch chuyển nhượng thậm chí cả lối chơi (như chủ tịch Aulas của Lyon). Ligue 1 không thiếu dạng chủ tịch “độc tài” như vậy và trong môi trường đó, các GĐTT không còn đất sống.
 
Ngoài ra, các HLV ngày càng được trao quyền rất rộng. Laurent Blanc đang học theo hình mẫu Sir Alex Ferguson và Asene Wenger bên Anh quốc, những HLV thâu tóm mọi việc của đội bóng từ chiến lược lâu dài cho tới việc chọn mua một cầu thủ. Blanc đại diện cho xu thế không còn làm “coach” (HLV) đơn thuần mà trở thành “manager” kiểu Anh, một nhà quản lý đội bóng. Điều đó lý giải tại sao PSG chẳng cần một GĐTT thay thế Leonardo.
 
Ibra, GĐTT tương lai của PSG?
 
 
PSG hiện vẫn để trống vị trí GĐTT kể từ khi Leonardo ra đi vào tháng 8/2013. Theo báo giới Pháp, lý do bởi PSG chờ Ibrahimovic ngồi vào chiếc ghế này sau khi anh hết hợp đồng vào năm 2016. Tiền đạo người Thụy Điển khá phù hợp cho vai trò GĐTT nhờ uy tín và mối quan hệ rộng.
 

Thử tài dự đoán: Ai sẽ giành Quả bóng vàng FIFA 2014?

Mời quý độc giả dự đoán cùng Báo điện tử Thể thao Việt Nam xem ngôi sao nào sẽ giành Quả bóng Vàng FIFA năm 2014: Cristiano Ronaldo, Lionel Messi hay Manuel Neuer?

Nhiều giải thưởng hấp dẫn đang chờ bạn, chi tiết xem tại đây.

Theo BongDaPlus

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top