La Liga

15:20 22/07/2015
Khi Rafa Benitez nói về việc sẽ cải thiện cách chơi phòng ngự của Real Madrid, ông không có ý nhắc tới kiểu chơi "xe bus 2 tầng"

 

Khi đến với Real Madrid, một trong những điều ám ảnh Benitez nhất là thay đổi cách chơi phòng ngự, bởi lâu nay, đội bóng Hoàng gia chưa từng được đánh giá cao ở hàng thủ. Mặc dù cũng từng có những chuyên gia phòng ngự như Fabio Capello hay Jose Mourinho đến làm việc thìm cũng không thể giúp làm tròn nhiệm vụ hạn chế số bàn thua.

Với Benitez, tuy không phải người thiên về sự thực dụng nhưng ông vẫn luôn đi theo một triết lý là xây dựng đội bóng phải xuất phát từ hàng thủ. Chính vì thế, ông đã sớm có những bài tập chiến thuật để thay đổi khả năng phòng ngự của cả tập thể lẫn cá nhân.

Ngay từ những ngày đầu tiên tập trung, một yêu cầu được Benitez rất quan tâm và đòi hỏi các cầu thủ thực hiện nghiêm túc là duy trì khoảng cách giữa từng người. Theo đó, 10m là khoảng cách tối đa mà Benitez cho phép các cầu thủ đứng xa nhau, bất kể khi đang có bóng hay đón nhận sức ép của đối phương. Benitez hẳn nhiên có kinh nghiệm và đã nghiên cứu về vấn đề này để thấy rằng, 10m là khoảng cách lý tưởng để không tạo sự thoải mái cho đối thủ, đồng thời cũng không để khoảng không quá lớn phía sau các tiền vệ. Như tờ Marca đánh giá, Benitez đã nghiên cứu lại cách chơi của đội dưới thời Carlo Ancelotti và thấy rằng, đây chính là một trong những vấn đề của đội bóng áo trắng ở mùa giải trước để bắt tay vào giải quyết. "Chúng tôi đang cải thiện dần dần nhiệm vụ phòng ngự", Benitez cho biết khi đội tập huấn tại Australia.

Thực ra, Benitez đều áp dụng "luật 10m" ở tất cả những đội bóng ông đã từng dẫn dắt và không khó để nhận thấy đó là một hệ thống thi đấu khá vững chắc. Ông luôn làm rõ ý tưởng với các cầu thủ trước khi áp dụng thực tập trên sân cỏ.

Ở Liverpool là ví dụ, Benitez đã tạo được một đội bóng có khả năng phòng ngự nhờ việc di chuyển nhịp nhàng. Tất cả các cầu thủ có nhiệm vụ phòng ngự đều ý thức được vấn đề để không chỉ hoàn thành vai trò cá nhân mà còn hỗ trợ đồng đội. Với Real Madrid, những Sergio Ramos, Pepe, Raphael Varane, Marcelo, Dani Carvajal, Nacho Fernandez thể hiện thế nào thì thời gian tới sẽ có câu trả lời. Lúc này, họ đã được tập luyện cách thức đó cùng các tiền vệ để đội hình luôn là một khối di chuyển.

Theo Benitez, ông muốn đội bóng phải tranh chấp ngay từ phần sân đối phương, giành được bóng nhiều lần nhất có thể, cũng là để tránh tình trạng các khoảng trống lộ ra khi những cầu thủ tấn công như Cristiano Ronaldo, Gareth Bale, Karim Benzema không kịp lùi về vị trí.

TIÊU DAO (thethaovietnam)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top