Du lịch khám phá

21:08 03/06/2015

Có thể nói, đến thăm Iran là đến với cái nôi văn hóa độc đáo. Tự hào với nền văn minh 3.000 năm, Iran được kế thừa một sự hoang tàn với các lối kiến trúc riêng biệt và sáng tạo. Những tòa thánh đường, nhà thờ, bảo tàng, quảng trường cộng với thiên nhiên tươi đẹp là điểm thu hút hàng triệu khách du lịch đến với Iran mỗi năm.

Thánh đường Hồi giáo Imam, tên cũ Masjed-e Shah, ở thành phố Isfahan, Iran là điểm đến không thể bỏ qua.

Sử gia kiến trúc Dan Cruickshank đã ca ngợi thánh đường Hồi giáo Imam là một báu vật của thế giới

Công trình kiến trúc tuyệt đẹp này được in trên tờ tiền mệnh giá 20.000 rial của Iran, đây được xem là niềm tự hào của người Hồi giáo và là công trình kiến trúc kinh điển của thế giới.

Thánh đường Imam là một kỳ quan được xây dựng bằng những viên gạch gốm khảm bảy màu (xanh đậm, xanh nhạt, trắng, đen, vàng, xanh lá cây và vàng). Bên cạnh đó, các nét khắc thư pháp trang trí cũng là nét đặc biệt trong kiến trúc của ngôi thánh đường.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm có thể đại diện cho tính nghệ thuật và phong cách kiến trúc của Iran thì nhà thờ Hồi Giáo thuộc thế kỷ 17 này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Thánh đường được xây dựng bởi người cai trị Ba Tư, vua Shah Abbas (1571–1629), là vị vua đầu tiên và hùng mạnh nhất của triều đại Safavid ở Iran. 400 năm sau, nhà thờ này vẫn xứng đáng với mục đích xây dựng của nó: trở thành một viên ngọc quý tột đỉnh của thủ đô mới ở Isfahan.

 

Chân dung vua Shah Abbas (1571–1629)

Dưới thời của Abbas đệ nhất, nhiều công trình kiến trúc lớn của Iran đã hình thành. Nghệ thuật cũng rất phát triển, đặc biệt là nghề gốm học từ các nghệ nhân Trung Quốc. Thánh đường Masjed-e Shah trở thành tâm điểm của công trình kiến trúc mới mà vị vua này cho xây dựng, được khởi công năm 1611 nhằm thay thế cho thánh đường Jameh đã quá cũ kỹ. Công trình hoàn thành vào cuối năm 1629, chỉ sau khi vua Abbas qua đời vài tháng.

Nhà thờ được bao quanh với bốn cổng (iwan) và các đường đi có mái vòm. Cổng chính cao 30m có hình dạng như một vòng tay chào đón, mời gọi và hướng dẫn đám đông bên ngoài vào nơi trú ẩn an toàn và tái sinh. Mái vòm được lợp bằng gạch nhiều màu sắc, cả bên trong và bên ngoài, phản chiếu ánh sáng mặt trời, trông như một viên đá quý màu ngọc lam và có thể nhìn thấy từ rất xa.

 

Đây là hình ảnh của nhà thờ Iman từ bên ngoài, 450.000 viên gạch đã được sử dụng để lấp đầy hết các bức tường của nhà thờ này.

Theo Vũ Vũ

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top