Du lịch khám phá

16:00 07/06/2015

(Vhay.vn)- Đến Huế, ghé thăm chùa Thiên Mụ để chọn cho mình những giây phút thư thái, tịnh tâm bạn cũng có thể cảm nhận được sự quyến rũ của nét thâm nghiêm, cổ kính.

“Những người phiền não trường danh lợi

Đến đó thời lòng cũng phải khuây”.

(Quách Tấn)

Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên mụ với kiến trúc cổ kính đã góp phần điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm duyên dáng, thi vị. Đến đây, ngắm nhìn, thả tầm mắt ra giữa dòng sông và lắng nghe những câu chuyện cổ giữa không gian uy nghiêm của đất Phật linh thiêng mới thấy sao lòng thật nhẹ nhàng.

Ngam chua Thien Mu - Hue

Tháp Phước Duyên

Chùa nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km, trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, xã Hương Long. Đã có nhiều câu chuyện nói về lịch sử của Chùa Thiên Mụ - nơi có sự tích gắn liền với bước chân mở đường của vị chúa Nguyễn đầu tiên xứ Đàng Trong. Chuyện kể rằng, từ xa xưa, dân địa phương đêm đêm thường thấy một bà già mặc áo đỏ, quần lục xuất hiện trên ngọn đồi nơi chùa tọa lạc ngày nay, và nói: rồi sẽ có chân chúa đến lập chùa ở đây để tụ khí cho bền long mạch. Nói xong là bà biến mất. Sau này, khi vào trấn Thuận Hoá, chúa Nguyễn Hoàng một lần đi qua, nghe kể chuyện đã cho xây chùa và đặt tên là Thiên Mụ Tự.

Ngam chua Thien Mu - Hue b

Chùa Thiên Mụ cũng bí ẩn trong câu chuyện về lời nguyền xưa. Với 108 tiếng chuông sáng ngày giữ nhịp thời gian và giải tỏa những khổ đau của chúng sinh, chùa Thiên Mụ luôn được xem là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất xứ Huế. Giữa không gian uy nghiêm của đất Phật, người ta vẫn truyền tai nhau câu chuyện tình nức nở của ngày xưa của đôi trai gái.

Ngam chua Thien Mu - Hue df

Đó là một mối duyên không trọn vẹn của đôi trai gái bị gia đình ngăn cấm, để giữ trọn lời thề sống chết có nhau, họ đã nắm tay nhảy xuống dòng Hương tự vẫn, thế nhưng trớ trêu thay, khi trái tim chàng trai mòn mỏi đợi chờ người yêu nơi đáy nước thì người con gái đã được cứu sống và đang vui vầy duyên mới. Uất nghẹn vì sự phản bội của người yêu, hồn chàng trai trôi dạt đến chùa Thiên Mụ và đặt lời nguyền, hễ đôi tình nhân nào đến đây sẽ phải chịu cảnh chia lìa, còn những ai đang lẻ bóng thì sẽ tìm được một nửa thủy chung của đời mình.

nguyen ba thanh2

Điện Đại Hùng cổ kính, thâm nghiêm

Ngam chua Thien Mu - Hue h

Lời nguyền như là cách để thử thách tình yêu đôi lứa giữa những truân chuyên, bất trắc của cuộc đời, hay ành trình khám phá đất Thần Kinh đầy quyến rũ và mê hoặc này.Đứng trên đất Thiên Mụ, thả tầm nhìn ra giữa dòng sông, bỗng thấy lòng bình yên đến lạ.

Ngam chua Thien Mu - Hue a

Tiếng chuông chùa như linh hồn của Huế, vang vọng mãi trong dòng nước sông Hương chảy qua trước Kinh Thành, xuôi về cửa biển, đọng lại một nỗi niềm vương vấn với bất cứ ai qua đây.

Theo Vũ Vũ

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top