Sức khỏe

11:22 12/04/2017
Khi con bạn đến tuổi dậy thì, bạn thắc mắc rằng đứa con đáng yêu, suốt ngày “quấn” bố, “quấn” mẹ đi đâu mất rồi? Bạn cảm thấy mất mát vì khoảng cách giữ mình và con cứ ngày một xa dần và không thể hiểu được suy nghĩ của con nữa? Dù là vô tình hay cố ý, có thể bạn đã mắc phải những sai lầm dưới đây khiến con dè chừng và “đề phòng” bạn, không còn gần gũi như lúc xưa.
Tuổi dậy thì: Nói chuyện với con gái về bạo hành trong tình yêu như thế nào?
Thiếu kinh nghiệm trong tình yêu và yêu mù quáng khiến nhiều cô gái trẻ, đặc biệt là tuổi mới lớn chấp nhận thói xấu của bạn trai và trở thành nạn nhân của bạo...
Tuổi dậy thì: Nói chuyện giới tính và tình dục với con như thế nào?
Trò chuyện với con về giới tính và tình dục khiến bạn cảm thấy bối rối và không ít phụ huynh đã lựa chọn lảng tránh vấn đề hoặc nói dối mỗi khi con đặt vấn đề....
Ảnh hưởng của cha đối với teengirls như thế nào?
Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, nhiều ông bố sẽ cảm thấy hụt hẫng vì con bỗng dưng trở nên xa cách và không còn coi mình là “người hùng” nữa. Bố đừng buồn...

Hay so sánh với “con nhà người ta”

Câu cửa miệng các các bậc phụ huynh thường hay nói với con nhất chính là “Con nhà người ta… con nhà mình”. Trong mắt bố mẹ dường như chỉ có “con nhà người ta” mới tốt, còn con nhà mình thì thua kém về mọi mặt. Bố mẹ biết không việc so sánh không giúp cho con của bạn có thể “rút kinh nghiệm” hay học theo những cái hay cái tốt mà bạn thấy ở “con nhà người ta” mà ngược lại những lời chê bai, so sánh con chỉ khiến cho các chàng trai, cô gái trong độ tuổi nổi loạn nghĩ rằng, dù mình làm gì, trong mắt bố mẹ cũng đều không tốt thế nên mình chẳng cần phải cố gắng nữa, có cố gắng cũng không được công nhận và dần trở nên kém tự tin, đánh mất đi bản sắc riêng.
 
Chính vì thế thay vì so sánh, bố mẹ hãy ghi nhân những điểm tốt, tích cực của con chẳng hạn như có thể con bạn không học giỏi toán nhưng có năng khiếu về vẽ, con cỏn bạn không “khéo mồm, khéo mép” nhưng sống tình cảm…

Quá chú trọng vào thành tích

Nếu con của bạn thường xuyên nhận được điểm số tốt ở trường, điều đó là tốt những nếu mà anh ấy/cô ấy đã cố gắng hết sức mà điểm số vẫn không cao thì bạn cũng đừng trách mắng con. Đừng bao giờ khiến con của bạn cảm thấy thành tích hay điểm số mới là nấc thang đánh giá con người. Không phải cứ có thành tích tốt, thi được vào trường chuyên mới là “con ngoan”. Như thế sẽ chỉ khiến con bạn gặp áp lực và cảm giác là mình thất bại. Câu nói từ bố mẹ mà trẻ tuổi mới lớn thích nhất là “Bố mẹ thích nhìn con chơi”, “bố mẹ thích sự nỗ lực cố gắng của con”.

Phán đoán theo suy nghĩ của mình


Một trong những sai lầm “nguy hiểm” mà các bậc phụ huynh hay mắc phải đó chính là phán đoán theo suy nghĩ chủ quan của mình. Khi con làm sai hoặc gặp phải rắc rối, thay vì lắng nghe quan điểm của con, thì các bậc phụ huynh lại thể hiện sự tức giận hoặc thất vọng và cuối cùng cái bạn nhận được chính là những của đứa của bạn bỏ đi trong phẫn nộ kèm theo câu nói quen thuộc “bố/mẹ không hiểu gì cả. Sao bố mẹ không nghe con nói…”

Bạn biết không tuổi mới lớn, con của bạn sẽ bắt đầu có xu hướng độc lập và có suy nghĩ riêng của mình, có thể nó sẽ không giống với bạn. Hãy tạo ra một ngôi nhà khiến con có một cảm giác thoải mái, an toàn, nơi họ có thể bày tỏ suy nghĩ của mình và được tôn trọng chứ không phải là cứ bước chân về đến nhà lại thấy bố mẹ của mình đang “hằm hằm” chuẩn bị “giáo huấn” và chỉ trích.

Việc gì cũng muốn “xen” vào

Đến tuổi thanh thiếu niên, con của bạn bắt đầu có những bí mật riêng, chúng không còn suốt ngày bám lấy bạn để ríu rít kể chuyện như trước đây nữa. Với mong muốn được hiểu con, một số phụ huynh bắt đầu “xen” vào cuộc sống của con như đọc trộm nhật ký, tra khảo theo dõi mọi mối quan hệ của con, thậm chí là cấm đoán những sở thích của con mình với suy nghĩ “Bố/ mẹ làm như thế chỉ vì muốn tốt cho con”. Chưa biết những việc đó có tốt hay không? Chỉ biết rằng con của bạn càng ngày càng rời xa bạn, thậm chí còn nhìn bạn như “kẻ thù”.
 
Hãy để cho con một không gian riêng để con tự do với thế giới của mình. Bạn cần biết rõ mối quan hệ của con nhưng không phải suốt ngày theo con như thám tử, nếu những sở thích của con là lành mạnh hãy cho chúng tự do theo đuổi điều đó chẳng hạn như con thích nhảy, thích vẽ hay thích một nhóm nhạc thần tượng nào đó. Khi bạn tôn trọng thế giới của con, con sẽ đón chào bạn như những vị khách thân thiết và không còn có sự dè chừng.

Bỏ mặc, ít quan tâm đến con

Trái ngược với mẫu phụ huynh lúc nào cũng muốn “kè kè” bên con, một số phụ huynh lại quan tâm con quá ít, để mặc con tự đối mặt với giai đoạn khủng hoảng của tuổi mới lớn. Đừng bao giờ để con bạn một mình, xã hội có biết bao nhiêu cạm bẫy và cám dỗ, con của bạn không phải lúc nào cũng có thể vượt qua điều đó. Hãy dành cho con bạn sự hỗ trợ khi còn cần thiết chẳng hạn như việc kết bạn qua thế giới ảo, vấn đề giới tính, tình dục tuổi vị thành niên… Con rất bạn ở bên để hướng dẫn, tư vấn cho con được “đi đúng đường”.

Mai Ka (Lược dịch theo Expertbeacon.com)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top