Sức khỏe

15:22 10/04/2017
Thiếu kinh nghiệm trong tình yêu và yêu mù quáng khiến nhiều cô gái trẻ, đặc biệt là tuổi mới lớn chấp nhận thói xấu của bạn trai và trở thành nạn nhân của bạo hành trong tình yêu. Thay vì cấm cản và chì chiết con khi “yêu sớm”, các bậc phụ huynh nên nói chuyện với con về vấn đề giới tính và cách bảo vệ mình khi bị bạo hành trong tình yêu.
Tuổi dậy thì: Nói chuyện giới tính và tình dục với con như thế nào?
Trò chuyện với con về giới tính và tình dục khiến bạn cảm thấy bối rối và không ít phụ huynh đã lựa chọn lảng tránh vấn đề hoặc nói dối mỗi khi con đặt vấn đề....
Tình yêu của lứa tuổi mới lớn không chỉ có sự ngọt ngào và lãng mạn, mà nó còn có cả những mảng tối như bạo hành thể xác, bạo hành tinh thần, thậm chí là lạm dụng tình dục. Đối với những cô gái tuổi mới lớn, do thiếu kinh nghiệm yêu cũng như chưa biết cách bảo vệ mình, thường trở thành những “nạn nhân” trong bạo hành tình yêu, nhẫn nhịn những thói xấu của bạn trai như thói quen “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” hay bị bạn trai mắng nhiếc… Để bảo vệ con gái của mình trước nạn bạo hành trong tình yêu, thay vì né tránh chủ đề nhạy cảm trên, cha mẹ hãy trao đổi thẳng thắn với con để tránh những hậu quả xấu về sau.


Cởi mở và thẳng thắn với con

 
Đối với các bậc phụ huynh, chuyện con gái “yêu sớm” giống như một đả kích với họ vậy. Thay vì ngồi xuống nói chuyện với con, nhiều phụ huynh lại chọn cách tiêu cực là cấm đoán và nhiếc móc con. Thực ra, khi bạn bằng tuổi con mình bây giờ, bạn cũng đã từng trải qua những cảm giác rung động, thích một ai đó, con của bạn cũng vậy. Hãy nói chuyện thẳng thắn với con về “tình yêu” của tuổi mới lớn. Điều bạn cần làm là tạo ra một không gian nói chuyện thoải mái, hãy bắt đầu bằng việc khuyến khích con con gái bày tỏ ý kiến về chuyện “yêu sớm” và lần lượt nói về quan điểm của bạn. Khi con gái bạn nói, hãy kiên nhẫn lắng nghe và không ngắt lời, khen ngợi con đã chia sẻ suy nghĩ với bạn. Dù quan điểm của con có thể không giống với suy nghĩ của bạn thì hãy tôn trọng điều đó.

Thảo luận vai trò kiểm soát trong các mối quan hệ

Hãy thảo luận với con của bạn về nền tảng của một mối quan hệ lành mạnh để con hiểu tình yêu đến từ sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, tin tưởng, trung thực, thường xuyên chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Một người bạn trai tốt sẽ yêu con vì chính bản thân con. Nếu trong mối quan hệ mà con cảm thấy không được tôn trọng, người yêu thường xuyên ghen tuông, cấm cản con có những mối quan hệ bạn bè khác, kiểm soát con, cản trở sự tự do cá nhân của con hoặc thường xuyên “nặng lời”, thậm chí là đánh con thì đó là mối quan hệ “không lành mạnh. Hãy hỏi con, trong chuyện “tình yêu” con muốn được đối xử như thế nào? Như “ông chủ” kiểm soát mọi thứ của con hay muốn được “nâng niu” như một cô công chúa?.

Nói về các dấu hiệu của bạo hành trong tình yêu

Trước khi con bạn bước vào một mối quan hệ yêu đương, bạn hãy nói với con về các loại “bạo hành trong tình yêu” để con có thể sớm nhận biết. Chúng bao gồm lạm dụng thể chất, tình cảm, tình dục và cả tiền bạc....

“Bạo hành thể chất” là khi bạn trai sử dụng vũ lực để gây tổn hại cho con như đánh, đá, đẩy, cắn và sử dụng vũ khí. “Bạo hành tình cảm” là lăng mạ, sỉ nhục thao túng, và hăm dọa con. “Bạo hành tình dục” bao gồm lạm dụng tình dục, cưỡng bức tình dục…

Giải thích cho con sự khác nhau giữa tình yêu và tình dục

Đối với những cô gái mới lớn, “tình yêu” của con còn rất mơ hồ và con chưa thể nào phân biệt được sự rạch ròi giữa tình yêu và tình dục. Do đó những cô gái mới lớn thường cả tin và dễ bị “dụ dỗ”. Để tránh việc con bị lạm dụng tình dục hoặc quan hệ tình dục sớm, cha mẹ nên nói chuyện với con về sự khác nhau giữa tình yêu và tình dục. Hãy giúp con hiểu sự hấp dẫn khác giới và sự hấp dẫn về thân thể không giống với tình yêu. Tình yêu cần có thời gian để phát triển, trong khi sự đắm say có thể xảy ra gần như ngay lập tức. Và tình yêu thường được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau chứ không phải được xây dựng từ “tình dục”, con cũng không phải làm gì để chứng minh tình yêu của mình.

Khuyến khích con tự tin khẳng định mình

Khi con gái vào độ tuổi mới lớn, phần lớn nhiều phụ huynh sẽ đưa ra một tràng những câu nói “là con gái, con phải…” và nếu không làm được những điều đó thì con sẽ không đủ tốt. Đây là một sai lầm “đánh” vào sự tự tin của các cô gái mới lớn, khiến họ đang trong giai đoạn “mắc cỡ” càng trở nên tự tin và có xu hướng đánh giá thấp bản thân mình. Thậm chí khi có vấn đề gì, các bậc phụ huynh dạy con của mình “nhẫn nhịn” vì sợ làm ảnh hưởng đến phẩm giá của con. Thay vì làm con kém tự tin hãy khuyến khích con nói lên suy nghĩ của mình. Chẳng hạn như nếu bạn trai “động chạm” vào người thay vì chịu đựng hãy bày tỏ thẳng thắng rằng “Xin đừng chạm vào tôi như thế, làm cho tôi cảm thấy không thoải mái."

Nếu như con cảm thấy không an toàn khi ở bên cạnh bạn trai, hãy dũng cảm rời xa người đó, sẽ có người khác thích hợp và tôn trọng và yêu thương con.

Hướng dẫn con tự bảo vệ mình

Hãy đưa ra các tình huống “bạo hàh trong tình yêu” và hỏi ý kiến của con bạn về vấn đề đó, khi gặp phải trường hợp như vậy con sẽ ứng xử và đối phó như thế nào? Điều quan trọng nhất là nếu con cảm thấy không thoải mái trong mối quan hệ đó, hãy tin vào bản năng của mình. Trong những tình huống khẩn cấp, con hãy gọi điện cho bố mẹ hoặc những người mà con tin tưởng ngay lập tức. Nếu như không có phương tiện liên lạc, hãy đến những nơi công cộng, đông người và chờ đợi bố mẹ đến đón.
 
Hà Thu (Lược dịch expertbeacon.com)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top