Sức khỏe

11:16 11/04/2017
Nhiều bậc phụ huynh cho rằng là con trai thì “không mất gì”, chính vì thế đã “thả lỏng” về việc giáo dục giới tính và tình dục cho con. Bố mẹ biết không? Khi con trai của bạn bước vào tuổi mới lớn, con sẽ rất tò mò về bạn khác giới cũng như “chuyện ấy”. Để con không phải tự “bơi lội” tìm hiểu và giúp con có một cái nhìn đúng đắn về chuyện hẹn hò và tình dục, bố mẹ hãy là người hướng dẫn con nhé.
Tuổi dậy thì: Nói chuyện với con gái về bạo hành trong tình yêu như thế nào?
Thiếu kinh nghiệm trong tình yêu và yêu mù quáng khiến nhiều cô gái trẻ, đặc biệt là tuổi mới lớn chấp nhận thói xấu của bạn trai và trở thành nạn nhân của bạo...
Tuổi dậy thì: Nói chuyện giới tính và tình dục với con như thế nào?
Trò chuyện với con về giới tính và tình dục khiến bạn cảm thấy bối rối và không ít phụ huynh đã lựa chọn lảng tránh vấn đề hoặc nói dối mỗi khi con đặt vấn đề....
Dậy thì: Con đường trở thành một người đàn ông
Tuổi dậy thì là thời gian của vô vàn câu hỏi và cũng là thời điểm thích hợp để đi tìm câu trả lời. Thông thường nữ giới thường tìm hiểu về thay đổi cơ thể...
Hãy nói về các giá trị về tình yêu
 
Giống như các cô gái, những chàng trai khi bước vào tuổi dậy thì bắt đầu biết “rung rinh” trước những cô bạn gái và cũng đã bắt đầu tò mò về “chuyện ấy”. Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng là con trai thì không phải lo về vấn đề “yêu sớm” hay quan hệ tình dục trước hôn nhân. Tuy nhiên, bố mẹ biết không, trong giai đoạn nhạy cảm này, con rất cần bạn để hướng dẫn về những giá trị của tình yêu và tình dục. Bạn cần thiết lập quy tắc đạo đức trong tình yêu và tình dục để con có cách cư xử đúng đắn như: tôn trọng, trung thực và biết chăm sóc và có trách nhiệm với người khác để tránh việc con sống buông thả với bản thân.

Hãy chỉ định tuổi chấp nhận được đối với tình dục

Để chứng minh mình là người lớn, một số chàng trai tìm hiểu về chuyện đó thông qua các loại phim đen hoặc muốn thử làm “chuyện người lớn”. Con của bạn có thể chưa đủ chín chắn để hiểu rõ về hành vi của mình cũng như chịu trách nhiệm cho điều đó. Nếu không muốn là người “đi giải quyết hậu quả”, bố mẹ nên chỉ định độ tuổi mà con trai bạn phát triển đầy đủ về thể chất và tình cảm để có thể quan hệ tình dục. Hãy có buổi nói chuyện rõ ràng với con trai của bạn rằng việc quan hệ tình dục sớm không phải là thước đo cho việc con đã trở thành người lớn hay trưởng thành mà dựa vào việc khả năng chịu trách nhiệm trong hành động của mình.

Bố mẹ có thể cùng ngồi lại trao đổi với con trong một buổi nói chuyện thoải mái và thân tình. Hãy nhẹ nhàng hỏi ý kiến của con về chuyện hẹn hò và tình dục. Nếu con của bạn có những suy nghĩ khác thế hệ với bạn cũng đừng vội vàng quy chụp hay chỉ trích con, điều đó có thể làm cho buổi nói chuyện thành một cuộc chiến. Bạn hãy thể hiện rằng bạn tôn trọng ý kiến đó của con nhưng con có thể suy nghĩ về ý kiến mà bạn đưa ra.

Thảo luận các vấn đề cơ bản về sinh học và sinh sản

Bạn có chắc rằng con trai của bạn hiểu rõ về các kiến thức cơ bản giới tính như “cậu nhỏ”, tinh trùng và quá trình thụ tinh, mang thai? Hãy thảo luận với con trai của bạn về điều đó, tìm hiểu con biết đến đâu và bổ sung thêm những điều con chưa biết. Hãy khuyến khích con của bạn có những câu hỏi, kể cả những câu hỏi nhạy cảm, sau đó giải thích cho con. Nếu như gặp vấn đề khó, hãy nói với con rằng bạn cũng chưa biết rõ những chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu và trả lời con.

Nếu cảm thấy quá khó nói chuyện về vấn đề đó, hãy mua cho con một cuốn sách về giáo dục giới tính và sinh sản, cùng con thảo luận về những điều trong sách viết. Bạn cần giữ cho buổi thảo luận trên là cuộc thảo luận mở, có nghĩa là con của bạn được tự do bày tỏ quan điểm của mình.

Trao đổi với con về “thủ dâm”

Thủ dâm là một hành động sinh lý bình thường khi con trai của bạn đến tuổi dậy thì, tuy nhiên nghiện thủ dâm cũng sẽ ảnh hưởng lên sức khỏe, sinh hoạt của con vì vậy, bố hãy nói chuyện với con về vấn đề này. Hãy giúp con hiểu thủ dâm không xấu, và nó không gây hại nếu chúng ta biết cách kiểm soát, tuy nhiên nghiện thủ dâm là là một chuyện khác. Khi nói chuyện với con, bạn không nên phán xét như “con sai, con hư hỏng…”
 
Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng cách giới thiệu các bộ phận trên cơ thể. Giúp con hiểu hành động đó giúp cho con cảm thấy thoải mái, không có gì sai trái nếu con thủ dâm nhưng đó là một hoạt động mang tính chất riêng tư và con không cần phải xấu hổ về điều đó, chỉ cần không lạm dụng là được.

Nói chuyện về tình dục và hẹn hò với con trai của bạn là một điều không hề đơn giản. Cùng với sự khác nhau trong khoảng cách thế hệ, có những giá trị trong thời đại của bạn là đúng tuy nhiên đối với con thì đã trở nên lỗi thời… Đừng vôi quy chụp hay kết luận về đạo đức của con bạn, hãy giữ vững quy tắc lắng nghe và tôn trọng quan điểm của con, trước khi đưa ra lời khuyên. Đây là cách hiệu quả để chúng ta có thể ngăn ngừa tình trạng “yêu sớm” ở thanh thiếu niên, giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và giúp đảm bảo con có cuộc sống lành mạnh và bổ ích đúng với độ tuổi của mình.
Mai Ka (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top