Hậu trường

09:26 14/01/2016
Năm vừa qua có lẽ là năm nhiều biến động với FIFA khi nhiều quan chức cấp cao liên tiếp dính phải bê bối. Nối tiếp chuỗi ngày đáng xấu hổ đó, vừa qua, Tổng Thư ký Jérôme Valcke chính thức bị sa thải sau một thời gian đình chỉ công việc.

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã sa thải ông Jerome Valcke khỏi chức vụ Tổng thư ký tổ chức này trong bối cảnh ông Valcke đang bị điều tra do sai phạm quản lý trong vụ bê bối tham nhũng bao trùm FIFA trong nhiều tháng qua.

Quyết định công bố ngày 13/1 cách chức ông Valcke khỏi chức vụ tổng thư ký được Ủy ban khẩn cấp của FIFA đưa ra trước đó 4 ngày và có hiệu lực ngay lập tức.

Tuon ve World Cup, Tong Thu ky FIFA bi sa thai hinh anh
FIFA sa thải Tổng thư ký Jerome Valcke

Đây là lần thứ 2, Jérôme Valcke bị FIFA bãi bỏ chức vụ đồng thời vị quan chức người Pháp này cũng đối mặt với việc bị cách ly khỏi mọi hoạt động bóng đá đến 9 năm do vướng khá nhiều sai phạm, chủ yếu là việc dính líu đến việc tuồn vé World Cup ra chợ đen. Tất nhiên, Jérôme Valcke kịch liệt bác bỏ cáo buộc kể trên nhằm tránh việc bị phạt số tiền lên đến 67.500 bảng Anh kèm theo.

Trước đó, vào ngày 17/09/2015 sau cuộc họp của Ban điều hành FIFA, ông Valcke đã tạm thời bị đình chỉ mọi công tác vì mắc phải hàng loạt những sai phạm được quy định trong Luật đạo đức của FIFA. Người đàn ông mang quốc tịch Pháp này tiếp tục dính líu vào scandal mua bán phiếu bầu khi bị cáo buộc đã tham gia vào đường dây hối lộ và chuyển số tiền lên tới 10 triệu USD cho cựu Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF), Jack Warner - người đã bị bắt giữ trong vụ đột kích của cảnh sát Thụy Sỹ hồi tháng 05/2015 - để đổi lấy những phiếu bầu giúp cho Nam Phi giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2010.

Tuon ve World Cup, Tong Thu ky FIFA bi sa thai hinh anh 2
Tổng thư ký Jerome Valcke một thời là người thân tín của chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Dù liên tục khẳng định bản thân không làm sai bất cứ điều gì, nhưng ông Valcke đã không thể thoát được án phạt rất nặng. Ngày 07/01 vừa qua, Ủy ban đạo đức FIFA đã quyết định mở phiên xét xử để khởi tố những tội danh của ông Valcke và đưa ra phán quyết như trên. Trên trang chủ của FIFA đã đưa ra thông báo: "Những công việc cũng như nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của Tổng thư ký hiện thời sẽ do Tổng thư ký tạm quyền, Tiến sĩ Markus Kattner xử lý".

Jerome Valcke năm nay 55 tuổi, được bổ nhiệm vào vị trí Tổng thư ký của LĐBĐ thế giới FIFA vào năm 2007. Cách đây không lâu, làng bóng đá thế giới đã bị chấn động khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini phải nhận án phạt cấm tham gia vào tất cả các hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm vì hành vi tham nhũng và nhận hối lộ.

 Quang Vinh 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top