Hậu trường

16:15 30/07/2018
Đối thủ cạnh tranh của Qatar trong chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2022 là Mỹ và Australia. Người ta cho rằng Uỷ ban đấu thầu của Qatar đã có những hành động để chơi xấu các đối thủ này.

Theo tờ Sunday Times, nhóm đấu thầu của Qatar đã bí mật thuê một công ty PR và cựu cộng tác viên của CIA (Cơ quan tình báo Mỹ) để tuyên truyền thông tin giả, khiếu nại bôi nhọ giá thầu các đối thủ cạnh tranh chính là Mỹ và Úc. Kế hoạch của chiến dịch bí mật này được cho là mời các nhân vật có sức ảnh hưởng để chỉ trích các hồ sơ dự thầu của đối thủ chính, trong đó đặc biệt nhằm vào việc không được sự hỗ trợ đăng cai World Cup ở trong nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải), Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani (trái) và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (giữa) trong lễ chuyển giao quyền đăng cai World Cup vào ngày 22/7.
Cụ thể, chiến dịch bôi nhọ bao gồm việc trả 9.000 USD để thuê một giáo sư viết bài về thiệt hại kinh tế sau một kỳ World Cup tại Mỹ, đồng thời tuyển dụng các nhà báo và blogger để tuyên truyền những câu chuyện tiêu cực trong lòng nước Mỹ, Australia và trên truyền thông quốc tế. Chưa dừng lại ở đây, người ta còn cáo buộc Qatar chi tiền tổ chức biểu tình ở các trận đấu bóng bầu dục tại Australia.
 
Ngày 29/7, CNN cho biết Ủy ban phụ trách tổ chức World Cup 2022 của Qatar “bác bỏ mọi cáo buộc đăng trên tờ Sunday Times” và khẳng định "đã nghiêm túc tuân theo những quy định của FIFA trong quá trình đấu thầu World Cup 2018/2022”.
 
“Chúng tôi đã bị điều tra kỹ lưỡng và sẵn sàng cung cấp mọi thông tin liên quan tới việc đấu thầu, bao gồm cả vụ điều tra của công tố viên Michael Garcia”, Ủy ban tổ chức World Cup Qatar khẳng định.
 
Trước đây, Qatar cũng từng vướng vào cáo buộc hối lộ trong quá trình ứng cử đăng cai tổ chức World Cup. Tuy nhiên, sau cuộc điều tra kéo dài 18 tháng do công tố viên Michael Garcia dẫn đầu, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã tuyên bố Qatar trong sạch vào năm 2014.
 
Lord Triesman, cựu chủ tịch của LĐBĐ Anh (FA), đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban đấu thầu Anh cho các chiến dịch World Cup 2018 và 2022 kêu gọi FIFA xem xét kỹ lưỡng các bằng chứng. Ông Triesman nhấn mạnh Qatar không nên được phép đăng cai World Cup nếu họ bị kết tội phá vỡ các quy tắc của FIFA .
 
Quang Đại 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top