Hậu trường

09:00 31/03/2016
Người ta nói là ‘nhập gia thì tùy tục’ quả đúng với tình hình trớ trêu của Messi hiện tại. Cầu thủ người Argentina có lòng tốt muốn tặng quà làm từ thiện cho người dân Ai Cập nhưng lại quên mất không tìm hiểu văn hóa của đất nước kim tự tháp khiến dư luận sôi sục. Bỗng nhiên đang có ý tốt, Messi trở thành tâm điểm chỉ trích chỉ vì món quà không hợp ‘gia chủ’.

Hành động tốt đẹp của Messi trong chương trình truyền hình nổi tiếng “Yes I am Famous” (tạm dịch: Vâng, tôi là người nổi tiếng) đã vô tình khiến anh bị chỉ trích kịch liệt. Kết thục cuộc phỏng vấn, Messi đã lấy đôi giày đá bóng trong túi ra và trao cho người dẫn chương trình. Tiền đạo Barcelona mong muốn chương trình sẽ thay anh Bán đấu giá đôi giày và dùng số tiền này giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh tại Ai Cập.

Tuy nhiên, ý định tốt đẹp của Messi bất ngờ "phản chủ", khiến anh trở thành tâm điểm của sự chỉ trích vì xúc phạm đến người dân Ai Cập. Lý do là ở Ai Cập và một số nước Ả Rập, đôi giày được coi là biểu tượng của sự xúc phạm lớn lao tới người khác. Họ quan niệm rằng giày chính là món đồ dơ bẩn vì phải thường xuyên tiếp xúc với mặt đất. Chính vì thế, hành động của Messi chẳng khác gì một sự xúc phạm tới toàn thể người dân của đất nước này.

Messi gay thu voi nguoi Ai Cap chi vi doi giay hinh anh
Messi tặng giày cho chương trình và bị chỉ trích.

Rất nhiều người dân Ai Cập trong đó có cả những nhân vật tầm cỡ phản đối kịch liệt hành động của Messi. Azmy Megahed, đại diện của Liên đoàn bóng đá Ai Cập tỏ ý không vừa lòng về hành động của Messi: "Người nghèo của chúng tôi chẳng cần anh ta tặng giày. Tôi thực sự bối rối, chẳng biết anh ta có ý định làm nhục chúng tôi hay không. Chúng tôi không cần giày của Messi, hãy tặng nó cho Argentina đi. Đất nước của anh ta còn khối người nghèo".

Thậm chí vấn đề này đã được thành viên của Quốc hội Ai Cập đưa ra bình luận ở một chương trình thời sự. Chính trị gia có tên Said Hasasin này thậm chí đã tháo giày ra và tuyên bố "nó là để gây quỹ từ thiện cho Messi và Argentina". "Nhân dân Ai Cập chưa bao giờ bị làm cho bẽ mặt tới như vậy trong 7000 năm tồn tại của mình. Ta sẽ dùng nó để đánh cậu", Hasasin lớn tiếng tuyên bố.

Messi gay thu voi nguoi Ai Cap chi vi doi giay hinh anh 2
Hasasin chỉ trích Messi gay gắt trên truyền hình.

Tuy nhiên, cựu tuyển thủ Ai Cập Mido lại khẳng định mọi người đang hiểu lầm ý tốt của Messi. “Thứ quý giá nhất của một nhà văn chính là cây viết…và thứ mà cầu thủ trân trọng nhất chính là đôi giày của họ” – Mido bảo vệ Messi.

Bên cạnh đó, người dẫn chương trình Mona El-Sharkawy, cũng bảo vệ chủ nhân 5 Quả bóng vàng: “Mọi người đang hiểu lầm ý tốt của Messi. Từ trước đến nay chương trình của chúng tôi luôn nhận những món quà lưu niệm từ khách mời để bán đấu giá gây quỹ từ thiện”.

Có lẽ sau sự việc này Messi sẽ hiểu sự khác biệt về văn hóa có sự ảnh hưởng lớn đến thế nào và cẩn thận hơn trong những lần sau nếu có muốn thể hiện lòng tốt.

 Linh Trang

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top