Hậu trường

10:34 08/10/2015
 Những ngày vừa qua, giới bóng đá sôi sục về bê bối tham nhũng của những nhà lãnh đạo hàng đầu của FIFA và UEFA. Và vừa qua, hai nhân vật quyền lực nhất làng bóng đá thế giới Sepp Blatter và Michel Platini đang phải đối mặt với nguy cơ đình chỉ công tác 3 tháng.

Ban đạo đức FIFA vừa đưa ra đề nghị đình chỉ công tác đối với chủ tịch Sepp Blatter trong vòng 90 ngày. Vào thứ 6 tới đây, thẩm phán Hans Joachim Eckhert, trưởng Ban đạo đức FIFA sẽ đưa ra thông báo chính thức.

Sepp Blatter, 79 tuổi, người Thụy Sỹ, hiện đang bị điều tra tội danh sai phạm trong quản lý bản quyền truyền hình với cựu chủ Chủ tịch LĐBĐ Caribe, ông Jack Warner. Ông Warner bị nghi gửi 2 triệu franc Thụy Sỹ (khoảng 2 triệu USD) cho Sepp Blatter và cả Chủ tịch UEFA Michel Platini vào năm 2011.

Chu tich FIFA Sepp Blatter va UEFA Michel Platini bi dinh chi hoat dong hinh anh
Cả hai ông Blatter và Platini có thể mất ghế quyền lực

Cho dù Sepp Blatter đã lên tiếng khẳng định ông không làm bất cứ việc gì phạm pháp, nhưng Ủy ban đạo đức của FIFA cho rằng họ cần có hành động cụ thể. Theo đó, buổi họp vào hôm qua của Ủy ban này cho rằng Blatter cần bị đình chỉ hoạt động trong khoảng thời gian phục vụ điều tra.

Trước thông tin Chủ tịch FIFA bị đình chỉ công tác, ông Klaus Stoehlker, một trong những cố vấn của ông Blatter trấn an dư luận: “Ngài Chủ tịch (Blatter) đã biết tin. Ông ấy vẫn khá bình tĩnh. Nên nhớ chính ông ấy đã lập ra Ban đạo đức”. Ông Platini, 60 tuổi, người Pháp, chưa biết mình có chắc chắn bị đình nhiệm hay không. Về phần mình, ông Blatter vẫn khẳng định ông vô tội: “Tôi đang bị kết án dù họ không đưa ra được bất cứ bằng chứng sai phạm nào của tôi. Thật là kỳ quặc. Tôi tin là mọi tội lỗi sẽ bị đưa ra ánh sáng còn người tốt sẽ được minh oan”.

Chu tich FIFA Sepp Blatter va UEFA Michel Platini bi dinh chi hoat dong hinh anh 2
Blatter sẽ tạm rời chức vụ trong khoảng 3 tháng

Riêng với Michel Platini, nếu bị đình chỉ chức Chủ tịch UEFA trong 90 ngày thì ông sẽ không còn cơ hội chạy đua vào ghế Chủ tịch FIFA mà ông được đánh giá là ứng viên nặng ký nhất. Theo Daily Mail (Anh), những người ủng hộ Sepp Blatter hy vọng ông vẫn có thể trở lại chiếc ghế quyền lực vì gần như tất cả các ứng viên Chủ tịch FIFA đều bị mất tín nhiệm trong khoảng thời gian đó.

Tuần trước, Coca-Cola, McDonald và các nhà tài trợ lớn của FIFA  kêu gọi Blatter từ chức ngay lập tức. Blatter từ chối từ chức và nói rằng sẽ ở lại cho đến khi cuộc bầu cử Chủ tịch diễn ra vào tháng 2 năm sau. Blatter bị cáo buộc cố ý lạm dùng nguồn quỹ FIFA để thực hiện hành vi hối lộ, bao gồm cả một khoản thanh toán bí mật giữa Blatter và Platini - ứng cử viên hàng đầu thay thế Blatter để đổi lại việc ông Platini từ bỏ ghế chủ tịch FIFA.

Việt Trường

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top