Hậu trường

10:34 10/03/2016
Cách đây không lâu truyền thông cho rằng Barcelona đang gặp phải vấn đề tài chính khi mà đội hình có quá nhiều ngôi sao sáng giá. Thế nhưng cả thế giới sẽ phải nghĩ lại điều đó nhất là khi nhìn vào kế hoạch chi 600 triệu đô để nâng cấp và cải tạo Nou Camp.

Vừa qua, Barcelona đã công bố những hình ảnh đầu tiên về kế hoạch cải tạo sân nhà. Dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm với quy mô mở rộng sức chứa của Nou Camp từ 99.000 lên 105 nghìn người.

Đây là một phần trong dự án mang tên Espai Barca mà các Hội viên của Barca đã thông qua từ năm 2014 với chi phí vào khoảng 600 triệu euro. Trong đó, riêng việc cải tạo sân Camp Nou đã chiếm 360 triệu euro, chiếm 60%. Tài chính cho dự án này của Barca sẽ đến từ 3 nguồn: 200 triệu từ việc bán tên sân, 200 triệu từ các khoản vay và 200 triệu còn lại từ các hoạt động kinh doanh liên quan đến SVĐ mới.

Nou Camp hinh anh
Nou Camp sẽ được nâng cấp với sức chứa lớn nhất châu Âu.

Theo công bố, tập đoàn kiến trúc Nhật Bản Nikken Sekkei cùng công ty Pascual i Ausio Arquitectes đã thắng thầu dự án nâng cấp và cải tạo sân Nou Camp, được tổ chức công khai hôm thứ 3 vừa qua. Sau khi quá trình nâng cấp hoàn thành, SVĐ Nou Camp mới sẽ có vẻ đẹp rực rỡ. Sức chứa của "thánh đường" này cũng sẽ được mở rộng lên 105.000 chỗ ngồi, toàn bộ khán đài sẽ được bảo vệ bởi mái che.

Nou Camp hinh anh 2
Hình ảnh bên ngoài sân sau khi cải tạo.

Thực tế, Barca đã có ý định mở rộng và cải tạo sân Camp Nou từ năm 2007 với chi phí vào khoảng hơn 200 triệu euro, qua đó nâng sức chứa của sân lên thành 99.354 chỗ ngồi. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế ở Tây Ban Nha đã khiến kế hoạch này của Barca bị trì hoãn. Khi tái khởi động kế hoạch này, Barca từng cân nhắc xây hẳn một sân mới, nhưng cuối cùng họ quyết định chỉ cải tạo với quy mô lớn.

Nou Camp hinh anh 3
Hình ảnh mặt cắt của Nou Camp.

Theo đề xuất của Nikken Sekkei và Pascual i Ausio Arquitectes, SVĐ Nou Camp mới sẽ là tổng hòa của sự cởi mở, tràn đầy ánh sáng, thanh lịch và mang hơi hướng của một Địa Trung Hải vô tận. Bên cạnh đó Nou Camp còn thể hiện rõ nét sự thân thiện với môi trường, mang đến chiều sâu, độ tương phản thích hợp, hài hòa trong không gian mở ở mọi thời điểm.

Nou Camp hinh anh 4
SVĐ Nou Camp mới sẽ là tổng hòa của sự cởi mở, tràn đầy ánh sáng, thanh lịch...

Sân Nou Camp đi vào hoạt động từ năm 1957 và đã gắn bó với đội bóng Barca suốt mấy chục năm nay. Trải qua hai lần nâng cấp lớn, sức chứa hiện tại của sân bóng lên tới hơn 99.000 người. Tuy nhiên, với sự lớn mạnh của đội bóng cũng như nhu cầu tới sân của người hâm mộ, sân bóng lớn nhất châu Âu ngày càng trở nên chật chội và thiếu chỗ ngồi. Vì lẽ đó, việc nâng cấp Nou Camp là điều cấp thiết.

 Quang Vinh 

 

 

 

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top