Golf

20:01 18/02/2017
Bền lề giải FLC Golf Championship 2017, PV.TTVN đã có cuộc trao đổi thân mật và ấm cúng với ông Brain Curley – Chủ tịch công ty thiết kế sân golf Schmidt-Curley, kiến trúc sư trưởng của sân golf Mountain FLC Golf Course - sân đấu mà các golfer tham dự giải có dịp trải nghiệm lần này.

 
PV- Xin ông giới thiệu về bản thân và công ty thiết kế của mình về dự án này?


Brain Curley :Trước tiên, tôi muốn cảm ơn tất cả những người bạn của tôi tại Tập đoàn FLC, đặc biệt là Chủ tịch Quyết là người có tầm nhìn xa trông rộng, đã cho tôi cơ hội được thiết kế một sân golf trên một khu đất tuyệt vời nằm trong một dự án quy mô, đẳng cấp thế giới.


Trở về tuổi thơ của tôi cách đây nhiều năm, tôi lớn lên ở Pebble Beach, California, là nơi có những sân golf tuyệt vời nhất trên thế giới. Những trải nghiệm chơi golf và làm việc tại những sân golf tuyệt vời này mang lại cho tôi khát khao một ngày nào đó có thể tự mình xây dựng được những sân golf.

Trong vòng 30 năm qua, tôi đã tham gia vào việc thiết kế và xây dựng trên 150 sân golf trên khắp thế giới, nhiều sân golf ở Trung Quốc, bao gồm Câu lạc bộ Golf Mission Hills nổi tiếng thế giới mà tôi có vinh dự được giao thiết kế 22 sân golf.

Dù đã có kinh nghiệm dày dặn như vậy, nhưng tôi vẫn luôn muốn thiết kế một sân golf trên một khu đất hướng biển nằm trên nền cát thực sự tuyệt vời. Tôi đã được giao vài dự án khác trước đây và các dự án này đều khó để xây sân golf. Việc giới thiệu với Tập đoàn FLC đã mang lại cho tôi cơ hội không chỉ được làm việc với một tổ chức đẳng cấp thế giới mà còn được làm việc trên những khu dự án đẳng cấp thế giới. Và sân golf này cũng không là ngoại lệ, tôi đã coi đây là cơ hội để xây dựng một sân golf nhận được sự tán thưởng trên toàn thế giới ngay từ đầu.

 
PV- Ông có thể chia sẻ những khó khăn và thuận lợi trong quá trình thiết kế sân golf này?

Brain Curley - Đã có nhiều sân golf tuyệt vời khác trở nên nổi tiếng bằng cách khai thác tối đa chính khu đất dự án mà không quan tâm đến những khu vực tự nhiên xung quanh khu dự án đó. Rất hiếm khi một nhà thiết kế được giao cho không chỉ một khu đất dự án đẹp mà khu đất này còn có đặc thù là có những tầm nhìn dài ngoạn mục về phía biển. Để kết hợp 2 yếu tố này và được quyền tự do tìm những hố đẹp nhất có thể mà không bị giới hạn về mặt xây dựng đã đưa nhiệm vụ thiết kế lên một cấp độ hoàn toàn khác biệt. Đây cũng chính là những gì đã diễn ra đối với việc thiết kế sân Mountain.

Chúng tôi bắt đầu thiết kế một sân golf mà không chỉ làm cho bản thân sân golf đó tuyệt vời, mà còn cố gắng hết sức để cho sân golf đó vừa bổ sung vừa tương phản với sân Ocean do công ty Nicklaus thiết kế đã hiện diện trước đó tại khu dự án ở phía dưới sân golf chúng tôi xây. Sân Ocean là sân golf tuyệt vời và tạo ra một phong cách mà ở đó tận dụng được tối đa các dải đất hẹp được trồng những hàng cây và các đụn cát về phía hướng biển. Hiệu quả tạo ra là rất ấn tượng nhưng cũng tạo ra thách thức rất lớn với chúng tôi. Thách thức thực sự là phải xây dựng được một sân golf cũng tốt như thế hoặc tốt hơn thế, và để cho golf thủ và các chuyên gia về golf đánh giá sân golf nào là tốt nhất.  Trên sân Mountain, chúng tôi chọn đi theo một hướng hơi khác biệt, dựa trên chiều ngang của sân để đáp ứng nhu cầu của người chơi golf trung bình nhưng vẫn sử dụng nhiều độ khó, đặc biệt là tại các green để làm cho sân mang tính thử thách và thú vị.

 
Ý định thiết kế sân golf của chúng tôi tập trung vào chiều ngang của các fairway rộng, các vật chướng ngại nằm trên đường tim tuyến thu hút mắt nhìn của người chơi và kiến tạo các đường bóng tấn công, diện tích cỏ rộng xung quanh green mang lại sự hỗ trợ cho golf thủ và giúp cho các cú vụt bóng lăn được lên green, sự dịch chuyển đất nền tự nhiên và nỗ lực tạo hình hố golf dựa vào thoát nước bề mặt chứ không phải các hố thu nước, và cách xử lý đường biên cỏ cùng các mép bunker không đều để chuyển tiếp nhịp nhàng với các khu vực tự nhiên xung quanh.

Kết quả, tôi tin là đã tạo ra sự kết nối độc đáo và ấn tượng 18 hố riêng biệt, mỗi hố đều có phong cách riêng đáng nhớ nhưng tất cả các hố đều tuân theo một chủ đề thiết kế thống nhất. Rất ấn tượng là 16 hố có tầm nhìn hướng biển, một số tầm nhìn hướng biển rất toàn cảnh và rộng lớn. Các tầm nhìn này sẽ được giữ nguyên như vậy mãi mãi bằng cách không cho trồng cây che khuất tầm nhìn. Một số sân golf nổi tiếng trên thế giới (như sân St.Andrews) đều không trồng cây. Các hố này của sân Mountain cũng sẽ như vậy. Tầm nhìn rộng lớn và những cơn gió mạnh thường xuyên đến từ mọi góc độ sẽ gợi lên cảm giác cho golf thủ như đang được chơi trên các sân dạng links tuyệt vời của thế giới nơi mà gió và mặt cỏ có thể khiến cho bóng lăn vào các vật chướng ngại hoặc đôi khi sẽ làm cho bóng lăn tới gần lỗ hơn.

Tôi cũng muốn ghi nhận những nỗ lực của công ty Quản lý Xây dựng Sân Golf Flagstick. Công ty Flagstick do ông Martin Moore, một người bạn tốt của tôi, dẫn dắt đã đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành xây dựng sân golf trong một khoảng thời gian tưởng như là không thể, chỉ 4 tháng ngắn ngủi cho đến khi sân được trồng cỏ toàn bộ. Thành tích này chưa bao giờ đạt được trong lĩnh vực xây dựng sân golf. Điều đó cũng nói lên rất nhiều về năng lực của Tập đoàn FLC trong việc tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhất trong khoảng thời gian ngắn và không chấp nhận lãng phí về chi phí và sức lực.

 
PV- Ông có thể cho biết điều gì ấn tượng ở sân golf nằm trên đồi cát hướng biển này?

Brain Curley - Tại các sân dạng links ban đầu, người ta dự tính sẽ chơi golf trên mặt sân cũng nhiều như là chơi trên không trung và điều này là hoàn toàn đúng với sân Mountain.

Các hố ấn tượng có rất nhiều trên sân golf nhưng nổi bật nhất sẽ là các hố có tầm nhìn rộng lớn về phía biển như hố #2, #7, #14 và #17. Ngoài ra, tôi tin rằng hố được nói đến nhiều nhất sẽ là hố số 6 par 4 ngắn nơi mà cảnh tượng các đụn cát xung quanh sẽ tạo ra một hố nhiều thử thách mà cũng đem lại nhiều phần thưởng cho người chơi.

Tôi cũng muốn ghi nhận những nỗ lực của công ty Quản lý Xây dựng Sân Golf Flagstick. Công ty Flagstick do ông Martin Moore, một người bạn tốt của tôi, dẫn dắt đã đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành xây dựng sân golf trong một khoảng thời gian tưởng như là không thể, chỉ 4 tháng ngắn ngủi cho đến khi sân được trồng cỏ toàn bộ. Thành tích này chưa bao giờ đạt được trong lĩnh vực xây dựng sân golf. Điều đó cũng nói lên rất nhiều về năng lực của Tập đoàn FLC trong việc tạo ra sản phẩm chất lượng cao nhất trong khoảng thời gian ngắn và không chấp nhận lãng phí về chi phí và sức lực.

PV- Xin cảm ơn ông!
 
Anh Chiến
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top