Giải trí

20:06 20/02/2015

Cứ thành thông lệ, 8h đêm 30 Tết, nhà nhà lại quây quầy chờ đợi sự xuất hiện của các Táo trên vô tuyến.

Khán giả thích xem Táo quân bởi vì nó không chỉ là một chương trình giải trí đơn thuần mà còn là tấm gương phản ảnh chân thực và rõ nét nhất những ồn ào trong cuộc sống suốt một năm qua.

Chí Trung - Xuân Bắc nói về... "cái kết"

Ngóng trông là thế nên bất kỳ một thông tin nào của Táo quân trước ngày lên sóng cũng gây được sự chú ý nhất định, thậm chí một vài ba cái ảnh hậu trường cũng được cư dân mạng truyền tay nhau một cách chóng mặt.

Vậy nhưng, sát ngày lên sóng, công chúng lại nghe được những lời khẳng định chẳng mấy vui vẻ gì đến từ danh hài Chí Trung.

xuan-bac-chi-trung-don-duong-cho-su-ra-di-cua-tao-quan

Trong một bài phỏng vấn gần đây nhất, anh chia sẻ: “Có thể sang năm tôi sẽ làm cả Táo quân đấy. Vì có thể sang năm Táo quân không còn nữa, trong khi anh Hải vẫn còn đang tâm đắc với Táo lắm.

Rất có thể tôi sẽ mời anh Hải làm đạo diễn Táo quân nhưng là Táo của Nhà hát tuổi trẻ”.

Liên lạc với đạo diễn Đỗ Thanh Hải để làm rõ sự việc này, chúng tôi nhận được cái lắc đầu e ngại. Anh chia sẻ: “Thôi, Táo quân gần lên sóng rồi, anh không muốn phát ngôn bất cứ điều gì vì sẽ gây nhiễu loạn thông tin. Cho anh khất nhé, em thông cảm”.

Và không chỉ phóng viên, cả khán giả cũng... cho anh khất. Họ không thắc mắc gì thêm, chỉ mong nhanh đến đêm 30 để xem các Táo lên chầu trời.

Ấy vậy mà, sau bữa chầu kéo dài vài tiếng, người ta lại thấy Xuân Bắc lên trang cá nhân bức xúc. Vì phải nhận quá nhiều lời chê, người vốn kín tiếng như Xuân Bắc cũng chẳng kìm được lòng.

Trong những dòng chữ đầy hờn dỗi ấy, anh vô tình lộ ra một thông tin khiến nhiều người chưng hửng: Năm sau có thể Táo quân sẽ không còn nữa bởi những người trong cuộc đã hết động lực để làm rồi.

Anh viết: “20h ngày 30 Tết năm sau mời mọi người xem... ca nhạc nhé! Năm nào phát sóng Táo xong đều "không hay bằng năm trước, nhạt, vớ vẩn, không đẳng cấp..."

Bọn tớ hết động lực để làm rồi và thực ra là bọn tớ không đủ trình độ để làm "mặn" hơn một món ăn trong bữa tiệc mà các bạn có để đón Tết”.

Khán giả là yếu tố quyết định sự sống còn

Đến lúc này, cả những người bình thản nhất đã bắt đầu phải suy nghĩ. Chưa có năm nào như thế, chưa bao giờ có chuyện trước và sau buổi chầu, hết Táo này đến Táo kia lại bóng gió về một sự ra đi nhiều như thế.

Đó cũng là nguyên nhân khiến số đông tin rằng, danh hài Chí Trung và Xuân Bắc đang dọn đường để đặt dấu chấm hết cho món ăn tinh thần hàng niên của người Việt.

Song, họ quên mất rằng bản thân mình cũng đang góp phần cho cái kết không mấy có hậu ấy.

Chê thế nào cho đúng, cho thuyết phục, để người trong cuộc nghe được không cảm thấy chạnh lòng là điều không phải ai cũng làm được. Đó là chưa kể đến việc không ít người luôn mang tâm lý sợ hãi mình sẽ khác số đông.

Rồi có nhiều người chỉ lướt qua màn hình tivi cũng tự tin thốt ra: “Ôi nhạt thế” mà quên mất để có cái nhạt ấy, những người nghệ sĩ đã phải đánh đổi không ít mồ hôi và công sức.

Và nếu có ai nói rằng, đó là nghề của họ thì phải chăng cũng nên nhìn nhận một cách đúng đắn nhất những áp lực mà cả ê-kíp đã phải đối mặt.

Câu chuyện về tin nhắn được gửi từ đạo diễn Đỗ Thanh Hải để động viên anh chị em nghệ sĩ đừng hụt hẫng khi xem phiên bản bị cắt gọt quá nhiều trong đêm 30 rất nhiều người biết nhưng không phải ai cũng hiểu đúng.

Với tôi, đó có thể xem là một sự bất lực bởi chẳng ai muốn mang một món quà thiếu trước, hụt sau đến với khán giả. Nhưng không làm gì khác được, anh cũng đành lòng.

Cay đắng hơn nữa là khi nghe chính người trong cuộc, nam ca sĩ Minh Quân, khẳng định, cũng vì biết sẽ bị cắt gọt mà anh chị em nghệ sĩ đã bảo nhau xác định trước tâm lý.

Nói như vậy để thấy những người làm nghề đang phải chịu cảnh "khó mà nói ra thẳng thắn được".

Và khi họ không được hiểu thấu, không được cổ vũ, không còn khán giả để dựa dẫm, để lấy lý do mà cố gắng chuyện mất động lực như Xuân Bắc nói cũng là một sớm một chiều.

Ở thời điểm này, có thể số đông đang đúng khi nói về việc Chí Trung và Xuân Bắc đang mở lối để khép lại tấm màn nhung vĩnh viễn cho Táo quân.

Thế nhưng, đừng vội quên đi một sự thật, khán giả mới chính là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một chương trình.

Những câu nói tưởng chừng vu vơ kiểu: “Nhạt thế này thôi năm sau khỏi làm”, “Táo quân càng ngày càng chán”… chính là viên gạch đầu tiên và to nhất để bít lại tất cả mọi cánh cổng đưa Táo quân đến với những người trước nay vẫn yêu thương nó một cách vô điều kiện.

Theo Đại lộ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top