Giải trí

19:41 10/12/2014

Đó là cả hai bên đã tìm được một thỏa thuận riêng ngoài tòa.

Phía đại diện của VNG đã bay ra Hà Nội gặp gỡ nhạc sĩ Trần Lập vào chiều ngày 9/12 và sau đó, rất nhanh, cả hai bên đã tìm được tiếng nói chung là giải quyết vụ kiện này ngoài tòa. Và sáng ngày 10/12, luật sư ủy quyền của nhạc sỹ Trần Lập, ông Nguyễn Trường An, đã đến tòa án Nhân dân TPHCM để làm thủ tục rút đơn kiện.

Hợp tác lâu dài

Phía VNG và nhạc sỹ Trần Lập đã làm một bản ghi nhớ vào chiều 9/12. Theo đó, VNG đưa ra một số đề xuất hợp tác khai thác độc quyền lâu dài các bài hát của Trần Lập và nhóm Bức Tường, cả cũ, cả mới, kể cả album mới nhất sẽ phát hành vào ngày 12/12 tới đây của nhóm Bức Tường.

Thông tin chi tiết của bản thỏa thuận không được công bố vì cả hai bên đều ký thỏa thuận không tiết lộ con số cụ thể nhưng số tiền mà phía Trần Lập được nhận sẽ cao hơn nhiều con số 150 triệu mà anh đưa ra trong đơn kiện lúc ban đầu. Luật sư Nguyễn Trường An cho biết nhạc sỹ Trần Lập đã hài lòng với bản thỏa thuận này.Vụ kiện tụng giữa nhạc sỹ Trần Lập và VNG đã kết thúc với thỏa thuận được ký ngay trước khi tòa phán quyết


Đây là một cú chuyển khá bất ngờ khi trước đó nhạc sỹ Trần Lập kiên quyết sẽ theo vụ kiện đến cùng. Luật sư Nguyễn Trường An lý giải “Trần Lập quyết đi tới cùng là do ban đầu phía VNG đã chối bỏ trách nhiệm trong phiên tòa ngày 3/12. Nhưng sau đó có thể VNG đã nhận ra những cái sai của mình và họ đã nhận trách nhiệm và xin lỗi Trần Lập. Họ phải làm thế vì nếu ra tòa thì bản thân họ sẽ bị ảnh ưởng rất nhiều. Đây là một động thái mà theo tôi VNG muốn xoa dịu tình hình. Thay vì bồi thường thì họ đưa ra một xuất hợp tác khai thác lâu dài với cơ hội tốt cho cả hai bên. Đó là lí do mà phía Trần Lập quyết định rút đơn kiện”.

“Án lệ”?

Như vậy vụ kiện này đã khép lại với không có bản án nào được tuyên khi hai bên quyết định dàn xếp bên ngoài tòa. Nhưng liệu có thể xem đây là một “án lệ” với những nhạc sĩ như Trần Lập muốn đòi bồi thường khi những tác phẩm của mình bị xâm hại trên những trang nhạc trực tuyến như mp3.zing? Luật sư Nguyễn Trường An cho biết “Đây đúng là một vụ mẫu điển hình, các nhà mạng khi khai thác các tác phẩm ghi âm, ghi hình của các chủ sở hữu mà không thanh toán tiền nhuận bút là sẽ bị kiện. Tôi nghĩ đây là phát súng đầu tiên cảnh báo cho những người sử dụng những tác phẩm bừa bãi mà từ chối thanh toán tiền thù lao nhuận bút cho những chủ sở hữu”.

Trước đó, ngày 3/12, trong đơn kiện của mình gửi đến Tòa án NDTPHCM, nhạc sỹ Trần Lập yêu cầu phía VNG bồi thường tổng số tiền hơn 150 triệu đồng gồm các khoản: nhuận bút (hơn 55 triệu đồng), bồi thường lợi nhuận bị thiệt hại do không tiếp tục phát hành được album mới có bài hát này (50 triệu đồng) và chi phí thuê luật sư 50 triệu đồng.

Tại phiên tòa này, phía VNG đã không đồng ý trả khoản tiền bồi thường trên với lý do, trang mạng mp3.zing do mình sở hữu và quản lý nhưng với mục đích cùng nghe cùng chia sẻ các bài hát. Bản ghi âm bài hát trên là do một người dùng đăng lên chứ không phải do công ty. Phía VNG cũng cho rằng nhạc sỹ Trần Lập đã xác định sai đối tượng khởi kiện. Theo đó, phía VNG không đồng ý trả khoản tiền bồi thường theo yêu cầu của nguyên đơn, đề nghị nghệ sỹ Trần Lập rút đơn kiện và ký hợp đồng hợp tác quyền với công ty. Số tiền bản quyền mà công ty hiện vẫn trả là 8.000 đồng/tháng/bản nhạc khi ký hợp đồng với các tác giả. Phía Trần Lập sau đó đã nói thẳng rằng "Mức giá cho một ca khúc này còn không bằng một ly cafe".

Do không đạt được thoả thuận từ 2 bên nên Hội đồng xét xử quyết định sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 10/12/2014. Và sau đó, trong một động thái bất ngờ từ phía VNG, cuối cùng cả hai bên đã tìm được nút gỡ bí vào ngày 9/12.

Theo TheThaoVanHoa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top