Văn hóa nghệ thuật

14:26 22/03/2017
Không thể phủ nhận những mặt trái mà các TVshow mang lại, đủ các vấn đề nhức nhối. Thế nhưng từ khi bùng nổ mạnh mẽ, các chương trình truyền hình thực tế đã tìm ra được khá nhiều các tài năng nhí, trong đó có các giọng ca đam mê đặc biệt với nghệ thuật truyền thống.

Tài không đợi tuổi

Với tâm lý cho con cọ sát và muốn con được phô diễn năng khiếu của mình, rất nhiều cha mẹ đã cho con tham gia các chương trình truyền hình thực tế (THTT). Từ đây, nhiều tài năng nhí đã được tìm ra.

Khác với xu hướng ưa âm nhạc hiện đại, hát nhiều bản hit của các ca sỹ nổi tiếng. Nhiều giọng ca nhí đã theo đuổi đam mê hát âm nhạc truyền thống của dân tộc.
Phương Mỹ Chi đã gây ra một "cơn sốt" khi tham gia Giọng hả Việt nhí 2013
Giọng hát Việt nhí 2013, có sự góp mặt của Phương Mỹ Chi. Với dòng nhạc dân ca, Phương Mỹ Chi dù chỉ là Á quân của cuộc thi nhưng đã thực sự gây ấn tượng và thậm chí còn “hot” hơn cả Quán quân. Đến bây giờ, Phương Mỹ Chi đã có được vị trí nhất định với lượng fan hùng hậu. Và chỉ một năm sau, Giọng hát Việt nhí lại có một Thiện Nhân với dòng nhạc truyền thống: hát ca trù, chầu văn, dân ca Nam bộ… đều khiến cô bé chưa qua trường lớp đào tạo âm nhạc này nổi bần bật trong lòng khán giả.


Những cái tên của Giọng hát Việt nhí tiếp theo như Công Quốc, Nguyễn Trương Thế Thanh, Minh Tài,… đều là những gương mặt dù chưa có vị trí cao trong cuộc thi song lại khiến nhiều người ấn tượng bởi đam mê với dòng nhạc dân tộc.

Và ở những cuộc thi khác, đơn cử như Tìm kiếm tài năng Việt Nam, cậu bé Đức Vĩnh đến từ Quế Võ, Bắc Ninh khi thì lẳng lơ, đong đưa vai Thị Mầu với trích đoạn chèo, khi thì vui vẻ, linh thiêng với bản văn Cô đôi thượng ngàn… Rồi thì Anh Duy của Gương mặt thân quen nhí 2014, Võ Hương Giang của Got Talent….
Đức Vĩnh của Vietnam's Got Talent từng khiến khán giả "điên đảo" vì các làn điệu âm nhạc truyền thống
Rất nhiều gương mặt nhí đã chứng minh một điều rằng “tài thì không đợi tuổi”. Nhiều lo lắng đã được đưa ra như việc các em sẽ phải tiếp xúc với “vinh quang” qua sớm, cũng như là sự phức tạp của làng giải trí mà mất đi vẻ trong sáng. Song không ai có thể phủ nhận, các chương trình THTT này là một bước đệm cho những tài năng nhỏ tuổi có năng khiếu…

Tài năng luôn cần được “thổi lửa”


Không ngoa khi nói về sức nóng của Phương Mỹ Chi. Bởi sau Giọng hát Việt nhí, cô bé là thí sinh duy nhất có sức nóng và giữ được lượng fan đông đảo cho đến tận bây giờ. Song, việc chăm chút và thực sự nhen nhóm nhiều hơn tài năng thì vẫn chưa đủ. Phương Mỹ Chi mới chỉ dừng lại ở các sô diễn và một số sự kiện.

Với các gương mặt nhí khác như Đức Vĩnh, Thiện Nhân,… các em dường như cũng đã nhạt nhòa. Thỉnh thoảng, khán giả thấy chớp nhoáng các gương mặt này trên một số chương trình truyền hình. Em nào được các nghệ nhân, nghệ sỹ quan tâm thì cho đi theo biểu diễn cùng để trau dồi khả năng, song số này còn rất ít.
Ca nương 7 tuổi là tâm điểm của chương trình Biệt tài tí hon thời gian gần đây
Tài năng dù đã được “khai phá” nhờ những chương trình như thế này, song cũng vì dựa vào độ nóng của các em mà thời gian các gương mặt này “hot” kéo dài không bao lâu. Hơn nữa, nhiều em nhà không có điều kiện đầu tư, trau dồi, có em thì chỉ cần “nổi khi thi” là xong…

Mới đây, cô bé được xem là ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam xuất hiện trong chương trình Biệt tài tí hon 2017. Cô bé đã thực sự làm cho các giám khảo và khán giả bất ngờ bởi tài năng ca hát loại hình âm nhạc truyền thống của dân tộc. Thế nhưng, sau cuộc thi rất nhiều bình luận đã được đưa ra về việc liệu các tài năng đang “làm giàu” cho nghệ thuật truyền thống như thế sẽ đi về đâu nếu show THTT kết thúc?!

Làm sao để phát triển các tài năng nhí đây? Làm sao để tiếp tục thổi hồn gìn giữ nét đẹp dân tộc qua các em đây? Đây quả thực là một câu hỏi khó và là bài toán vẫn còn nhiều băn khoăn. Nhất là với những tâm hồn nhí vẫn đang đam mê với nghệ thuật dân tộc chứ chưa bị “lệch tông” sang các loại hình ca khúc “chưa đúng với tuổi” khác!

Lê Vy

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top