Giải trí

21:25 05/11/2019

Ngày 5.11.2019, Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua tổ chức Họp báo giới thiệu Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ “Cội nguồn và Khát vọng” tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh.

Họp báo giới thiệu chương trình
 

Theo Ban Tổ chức, Chương trình diễn ra từ ngày 15 đến 17.11.2019 nhằm quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của Phú Thọ nói chung, Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và các tiềm năng du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch văn hóa, hàng đặc sản nông nghiệp và sản phẩm làng nghề Phú Thọ. Các hoạt động trưng bày, diễn xướng, biểu diễn ngoài trời diễn ra trong khu du lịch Đảo Ngọc Xanh – một trong những khu du lịch trọng điểm vùng đất Tổ.

Một trong những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ là khai thác và sử dụng tối đa lực lượng không chuyên tại địa phương, để giới thiệu và tôn vinh bản sắc của quê hương một cách sống động nhất. Người dân địa phương cũng thấy hào hứng khi di sản từ cội nguồn của cha ông gắn kết với cuộc sống của cộng đồng trong mạch nguồn văn hóa...

Điểm nhấn độc đáo nhất của Chương trình là Trình diễn văn hóa dân gian đường phố “Cội nguồn và khát vọng”. Lần đầu tiên, những tín ngưỡng thờ Mẫu “chạm” tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố. Từ nguồn sống chính bằng sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, các dân tộc Việt Nam rất tôn sùng các hiện tượng tự nhiên có liên quan trực tiếp đến nghề nông. Đó là các vị thần linh siêu nhiên được người Việt gắn với các hiện tượng tự nhiên đầy sức mạnh huyền bí, liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp như: tục thờ Mẹ trời, Mẹ đất, Mẹ nước, Mẹ lúa… tục thờ Nữ thần và thờ Tứ Pháp: Mây, Mưa, Sấm, Chớp… Tại Trình diễn văn hóa dân gian đường phố “Cội nguồn và Khát vọng”, hơn 600 người dân địa phương và diễn viên sẽ tái hiện những phong tục này và biểu diễn rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên; Mẫu Thượng Ngàn; Mẫu Thoải (Mẫu Đệ Tam); Mẫu Địa (Mẫu Đệ Tứ).

Ông Nguyễn Mạnh Thản, trưởng BTC, chủ tịch hội đồng Công ty Ao Vua phát biểu trong họp báo
 

TS Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế khẳng định: Từ việc khơi gợi và kết nối lòng người, Ban tổ chức tha thiết mong muốn các hoạt động văn hóa du lịch này sẽ kích thích lòng tự hào, truyền thống văn hóa dân tộc từ mỗi một người dân, làng xóm và cộng đồng để cùng chung tay bảo tồn các giá trị di sản văn hóa truyền thống theo hướng thích ứng phù hợp với đời sống xã hội hiện đại, giải quyết mối quan hệ giữa di sản văn hóa và sản phẩm du lịch, giữa bảo tồn và phát triển, truyền thống và hiện đại một cách hài hòa, hữu hiệu; thiết thực biến nơi đây trở thành một không gian văn hóa du lịch mang tính đặc trưng của miền đất Tổ Phú Thọ.

Cùng với Chương trình trình diễn văn hóa dân gian đường phố; Chương trình “Cội nguồn và Khát vọng” còn phối hợp nhiều hoạt động khác như: Trưng bày tín ngưỡng thờ Mẫu. Thông qua trưng bày, khách du lịch sẽ hiểu và thấm về ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ. Ra đời và tồn tại trên vùng đất Tổ, tín ngưỡng này gắn liền và phản ánh sinh động huyền thoại Lạc Long Quân - Âu Cơ và bọc trăm trứng, là một sáng tạo văn hóa độc đáo nhằm ghi nhớ, khẳng định và tôn vinh lịch sử nòi giống Tiên Rồng của dân tộc Việt Nam, mang đậm tính nhân văn sâu sắc.

Cảnh đẹp khu Ao Vua
 

Xuyên suốt 3 ngày hoạt động là Hội làng Việt cổ. Đây là sự kiện văn hóa dân gian tổng thể, bao gồm nhiều sinh hoạt khác nhau của đời sống xã hội: sinh hoạt tín ngưỡng, nghi lễ, phong tục, giao tiếp và gắn kết xã hội, các sinh hoạt diễn xướng dân gian (hát, múa, trò chơi, sân khấu…), các cuộc thi tài, vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua bán…  vừa đa dạng vừa tạo được không khí. Thông qua các sản vật trưng bày, Hội làng giới thiệu những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, nông sản thực phẩm, sản xuất theo hướng an toàn, có thế mạnh của tỉnh Phú Thọ, tạo cơ hội kết nối, liên kết hợp tác đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh.

Tại Hội làng, hầu hết các nhóm mặt hàng đặc sản của tỉnh Phú Thọ sẽ được giới thiệu đầy đủ gồm: chè xanh, chè đen, nấm, thịt chua, thịt muối, bánh cổ truyền, gà chín cựa, cá sông, cam, bưởi, cây cảnh, mây tre đan…

Liên hoan Hát văn “Âm sắc nguồn cội” cũng là một điểm nhấn mới mẻ của Chương trình. Theo thống kê của ngành văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ, tỉnh có các loại hình di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng như: Xoan, Ghẹo, Trống quân, Ví ống, Trình nghề, Đâm đuống, múa Tùng dí, múa Mỡi, múa Chuông... của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Liên hoan hát văn “Âm sắc nguồn cội” trình bày các tiết mục có giá trị từ di sản Hát văn, Hát xoan, Xẩm, Ca trù từ Phú Thọ và các tỉnh bạn lân cận sẽ giúp du khách có cái nhìn tổng thể về các loại hình di sản này.

Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cũng đánh giá, hiện Phú Thọ có 260 lễ hội các loại. Nhiều lễ hội đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, độc đáo như: Lễ hội Đền Hùng, Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, hội Trò Trám Tứ Xã, hội Phết Hiền quan, hội rước voi Đào Xá...Việc Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức Chương trình mang tính chất diễn xướng là cách độc đáo phát huy vốn văn hóa cổ truyền để “đánh thức” các tiềm năng du lịch trên địa bàn và kết nối giới thiệu đặc sản địa phương đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước.

Công ty cổ phần Ao Vua là doanh nghiệp có trụ sở chính tại xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Từ tháng 4/2013, công ty đã đưa vào hoạt động khu du lịch Đảo Ngọc Xanh tại thị trấn Thanh Thủy (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ). Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh nằm giữa sông Đà, có diện tích 65 ha, được đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu du lịch cho mọi lứa tuổi. Đối với Đảo Ngọc Xanh, khát vọng của doanh nghiệp là biến nơi đây thành thiên đường du lịch sinh thái, tạo thêm sinh kế cho người dân Thanh Thủy, để bà con có thêm việc làm, thu nhập; có thêm cơ hội thoát nghèo. 

Chương trình mang ý nghĩa về bảo tồn di sản văn hoá và quảng bá du lịch
 

CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH:

• Lễ Khai mạc: 15h00 ngày 16/11/2019 tại Khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh.

• Trưng bày Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu:  từ 15 đến 17.11.2019 tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh.

• Hội làng Việt cổ gồm: trưng bày hàng nông sản và sản phẩm làng nghề Phú Thọ, các trò chơi, trò diễn dân gian và ẩm thực đất Tổ.

• Liên hoan “Âm sắc nguồn cội” từ 8g30 đến 11g và 14 đến 16g các ngày 15, 16, 17.11.2019.

• Trình diễn văn hóa dân gian đường phố “Cội nguồn và Khát vọng”: 16g00 ngày 16.11.2019 trên các tuyến phố chính thị trấn Thanh Thủy.

Việt Tùng

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top