Văn hóa nghệ thuật

14:41 09/12/2015
Bộ phim làm về tài nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam “Chau, beyond the Lines" đã lọt vào top 10 tiền đề cử phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất Oscar 2016.

Chiến tranh đã lùi xa 40 năm nhưng có lẽ nỗi đau mang tên chất độc màu da cam vẫn còn ám ảnh cuộc sống của những người dân Việt Nam. Chất độc màu da cam không chỉ hủy diệt cuộc sống của cây cỏ mà nó còn gây biến đổi gen ở người, ảnh hưởng đến các thế hệ về sau. Bộ phim tài liệu ngắn Chau, beyond the Lines  chỉ kéo dài 34 phút nhưng lại kể về cuộc đời của một con người – nạn nhân của Chất độc màu da cam.
Chau, beyond the Lines chỉ kéo dài 34 phút nhưng lại là nỗi đau suốt 40 năm
Không màu mè, bộ phim chân thực đến từng chi tiết do nữ đạo diễn người Mỹ 29 tuổi Courtney Marsh người Los Angeles thực hiện. Nhà làm phim gặp gỡ Châu từ khi cô còn là sinh viên, cảm thấy thực sự xúc động về nhân vật và muốn kể lại câu chuyện về chàng trai không chịu đầu hàng số phận. Phải mất đến 7 năm, bắt đầu ghi hình  từ năm 2007,  Courtney Marsh mới có thể hoàn tất được bộ phim tài liệu ngắn này. Trong thời gian đó, nhà sản xuất đã chứng kiến cuộc sống và nghị lực phi thường của nhân vật chính trong tác phẩm.


Châu là nạn nhân duy nhất trong một gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. Khi mẹ  Châu mang thai đã đến dự một bữa tiệc và uống nước từ một dòng sông mà không biết rằng nguồn nước đã bị nhiễm độc. Từ nhỏ Châu đã được gia đình đưa vào làng trẻ em Hòa Bình, bệnh viện Từ Dũ để được chăm sóc đặc biệt do những hậu quả nặng nề của chất độc hóa học này gây nên. Châu rất yêu thiên nhiên và khát khao trở thành một họa sĩ. Nhưng do bị ảnh hưởng nên Châu không giống như những người bình thường khác. Để đi lại, Châu phải tập đi bằng đầu gối và đôi tay thì không được linh hoạt. Đối với Châu việc cầm bút vẽ là một điều rất xa vời. Không từ bỏ ước mơ, Châu đã biến cái “không thể thành có thể” khi “vẽ ước mơ” của mình ngay cả khi luyện tập tới mức cổ tay bị thương và phải dùng miệng.Chau, beyond the Lines là bài học vượt lên cuộc sống, vượt nên số phận và nỗi đau chiến tranh. Có lẽ khi con người ta có ước mơ, hoài bão cùng nghị lực thì không có gì là không làm được. Chau, beyond the Lines cũng đem đến cái nhìn chân thực của những người phía bên kia cuộc chiến về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Có lẽ với ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà Chau, beyond the Lines đã vượt lên 74 tác phẩm xuất sắc khác để lọt vào vòng tiền để cử giải thưởng Oscar danh giá.

Trước khi đến với Oscar 2016, Chau, beyond the Lines từng được ban giám khảo tại Liên hoan phim Austin 2015 và Liên hoan phim Mỹ 2015 vinh danh. Mới đây, kênh Netflix ra lời đề nghị được phát hành tác phẩm tại thị trường Bắc Mỹ trên sóng truyền hình.

Theo Bích Thương

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top