Văn hóa nghệ thuật

11:25 15/01/2016
Giải thưởng danh giá Oscar đang trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Nhiều fan hâm mộ bất bình cho rằng năm nay, Oscar lại toàn da trắng khi không có một diễn viên da màu nào lọt vào đề cử.
Viện Hàn Lâm Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng dư luận khi hashtag OscarsSoWhite (Oscar quá trắng) đã bùng nổ khi người hâm mộ chỉ trích nặng nề danh sách đề cử chủ yếu là các nghệ sĩ da trắng thống trị và chỉ dành số đề cử ít ỏi dành cho người da màu sau khi công bố chính thức đề cử giải thưởng năm nay. Đây không phải là lần đầu tiên Oscar gây tranh cãi khi “thờ ơ” với các diễn viên có làn da không phải màu trắng. Năm ngoái không một diễn viên da màu nào có mặt trong 4 đề cử quan trọng là Nam/ nữ diễn viên xuất sắc nhất, Nam/ nữ phụ xuất sắc nhất. Thậm chí Oscar 2015 còn được mệnh danh là “Ông già da trắng”. Tương tự Oscar 2016 cũng như vậy khi không có một nam/ nữ diễn viên da màu nào có mặt trong các đề cử dù họ cũng xuất sắc không kém. Trong 20 giải thưởng thì chỉ có Straight Outta Compton - bộ phim về nhóm rap N.W.A nói về các nghệ sĩ da màu là được lọt vào đề cử kịch bản xuất sắc nhất

Oscar 2016 đang khiến khán giả phẫn nộ vì thờ ơ với các diễn viên da màu.
Tính từ năm 1929, sau khi chịu sự chỉ trích của dư luận vì sự phân biệt chủng tộc ở Oscar, mặc dù hội đồng chấm giải đã được mở rộng bằng việc bổ xung thêm một số các thành viên là nữ và các dân tộc thiểu số với hi vọng sẽ đem lại sự công bằng cho giải thưởng này, tuy nhiên số lần những diễn viên da màu được chạm đến giải thưởng danh giá này chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có lẽ chỉ có nữ diễn viên Nyong’o và Abdi là hai người may mắn khi được nhận tượng vàng.

Được biết ở Mỹ sự kỳ thị chủng tộc được coi là nỗi ám ảnh. Mặc dù hiện nay, người da màu đã được hưởng quyền công dân bình đẳng như người da trắng nhưng ngọn lửa ấy vẫn cứ âm ỉ chỉ chờ thời cơ bùng cháy. Từ năm 1998, khi bộ phim Titanic thống trị, danh sách đề cử giải Oscar luôn có các nghệ sĩ là người Mỹ gốc Phi, Á, Mỹ Latin hay người Mỹ gốc da đỏ được đề cử. Đã 50 năm kể từ khi Mỹ thông qua bộ luật lịch sử về quyền bầu cử vào năm 1965, vấn đề được phản ánh trong Selma, dường như lễ trao giải Oscar năm 2015 và 2016 sẽ là bước thụt lùi lớn khi chỉ có nghệ sĩ da trắng được vinh danh.
Thu Ca/ Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top