Văn hóa nghệ thuật

15:55 20/01/2016
Sau khi công bố danh sách đề cử “toàn trắng” Oscar 2016 đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề của dư luận khi phân biệt chủng tộc. Một làn sóng tẩy chay giải thưởng uy tín này lan rộng trong giới nghệ sĩ, đi đầu là đạo diễn Spike Lee và nữ diễn viên Jada Pinkett Smith.
Oscar 2016 gây tranh cãi khi thờ ơ với diễn viên da màu?
Giải thưởng danh giá Oscar đang trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Nhiều fan hâm mộ bất bình cho rằng năm nay, Oscar lại toàn da trắng khi...
Oscar là giải thưởng điện ảnh lâu đời và uy tín ở Mỹ, tuy nhiên với việc 2 năm liên tiếp “toàn trắng”, giải thưởng này đã gây phẫn nộ cho dư luận. Trên các trang mạng xã hội dòng hashtag #OscarsSoWhite (Oscar chỉ toàn người da trắng) một lần nữa được phổ biến rộng rãi và lan nhanh với tốc độ chóng mặt. Trong số đó không có ít những nghệ sĩ để dòng tag này để thể hiện sự bất bình của mình đối với hội đồng giám khảo viện Hàn Lâm Mĩ.

20 diễn viên được đề cử Oscar 2016, không có ai là người da màu
Trong một đoạn video đăng trên Facebook, Pinkett Smith - vợ nam diễn viên Will Smith cũng là một nghệ sĩ da màu nổi tiếng cho biết đã đến lúc Viện Hàn Lâm Mĩ phải thay đổi cách làm việc khi liên tục trong 2 năm qua, họ đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những người da màu. Đồng thời người đẹp cũng kêu gọi tẩy chay giải thưởng này. Pinkett Smith cho biết sẽ không đến tham dự giải Oscar 2016 diễn ra vào ngày 28/2 sắp tới.
Nhiều nghệ sĩ da màu thể hiện sự bất bình khi Oscar năm nay lại "toàn trắng"
Vị đạo diễn nổi tiếng Spike Lee – người được nhận giải Oscar danh dự năm nay cũng tuyên bố sẽ không đến tham dự. Trên trang cá nhân của mình vị đạo diễn này cho biết “Tôi và vợ (bà Tonya Lewis Lee) sẽ không tham dự Lễ trao giải Oscar vào tháng 2. Chúng tôi không ủng hộ lễ trao giải này nhưng không có ý thiếu tôn trọng các bạn bè làm việc trong Lễ trao giải (dẫn chương trình Chris Rock, nhà sản xuất Reggie Hudlin, chủ tịch Isaacs) cũng như Viện Hàn Lâm. Không thể có chuyện trong hai năm liên tiếp, 40 ứng viên được đề cử ở Oscar trong các hạng mục diễn xuất đều là da trắng. Người da màu chúng tôi không diễn xuất được chắc? Chuyện quái gì vậy”.
 
Ngôi sao George Clooney cũng đã tham dự hội những nghệ sĩ tẩy chay Oscar. Tài tử đầu bạc cho biết Oscar đang đi sai hướng khi bỏ quên các nghệ sĩ da màu. Vị đạo diễn Michael Moore nói ông rất vui khi được trở thành đồng minh với Spike Lee. Nhà sản xuất Will Packer của phim Straight Outta Compton và Ride Along 2 chỉ trích danh sách đề cử năm nay của Viện Hàn Lâm. "Đề cử năm nay thật đáng xấu hổ bởi nó nói rằng thành tựu đỉnh cao trong điện ảnh đều đạt được bởi các diễn viên da trắng".

Oscar năm 2016 là 2 năm liên tiếp, các nghệ sĩ da trắng thống trị ở các hạng mục giải thưởng quan trọng, còn các nghệ sĩ da màu bị “ngó lơ”. Năm 2015, một làn sóng tẩy chay Oscar cũng đã được diễn ra khi ở 4 hạng mục dành cho nam nữ diễn viên không có một ứng cử viên da màu nào. Oscar năm nay được đánh giá là: quá to, quá nhỏ, quá an toàn, quá trắng và quá đàn ông.
Thu Ca/ Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top