Giải trí

10:41 19/11/2019

Với gần nửa tỷ đồng trao cho hệ thống giải thưởng, Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2019 đang trở thành "sân chơi" thu hút các nghệ nhân yêu xẩm và các CLB hát xẩm khắp nơi.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan phát biểu khai mạc họp báo
 

Thực hiện Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 20/6/2019 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã xây dựng Kế hoạch chi tiết và đã triển khai công tác quảng bá Liên hoan đến tất cả các câu lạc bộ hát Xẩm tại các tỉnh ở khu vực phía Bắc. 

Ngày 14/11 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc. Tới dự họp báo có các vị khách quý: 
Ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTVDL, ông Lê Xuân Giang, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình; ông Mai Tất Tố, Nguyên cố vấn cao cấp của Chủ tịch tập đoàn Vingroup; ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup; Về phía Ban tổ chức Liên hoan có sự hiện diện của ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan; bà Trịnh Thu Thủy, Phó Tổng biên tập Báo Ninh Bình, Thành viên BTC; nghệ nhân Mai Tuyết Hoa - GĐ Trung tâm nghiên cứu bảo tồn & phát huy âm nhạc dân tộc - Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc - Phó trưởng BTC. Đại diện cho Hội đồng nghệ thuật gồm có: Nhạc sỹ Thao Giang, Giám đốc Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, Hội viên hội nhạc sỹ Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan; NSND Hạnh Nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan, NSƯT Phạm Văn Ty, Phó giám đốc Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, Thành viên Hội đồng nghệ thuật. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của các nghệ sỹ: NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Ngoan – GĐ Nhà hát chèo Việt Nam, NSND Thúy Ngần, NSƯT Thanh Hiền - Phó GĐ Nhà hát chèo Hà Nội, Nữ hoàng hoa hồng Bùi Thanh Hương – một người đẹp rất yêu xẩm... và hàng chục nhà báo, phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đã tới dự họp báo.

Rất nhiều đại biểu đã đến dự họp báo
 

Trước khi diễn ra họp báo, một số nghệ nhân trẻ cũng là thí sinh của Liên hoan đã trình diễn một số tiết mục xẩm đặc sắc, đó là nghệ nhân trẻ Đào Bạch Linh đến từ Hải Phòng với 2 bài hát Tứ Hải Giao tình và Cô gái Sơn Tây, nghệ nhân trẻ Vũ Thị Sợi đầy xúc động với bài Công cha ngãi mẹ sinh thành - một trong những bài xẩm nổi tiếng nhất trải qua hàng chục năm nay. Với không khí đầm ấm, trang trọng nhưng vẫn rất gần gũi và xúc động bởi những làn điệu xẩm và giọng hát ngọt ngào, cảm xúc của các nghệ nhân, buổi họp báo đã diễn ra tốt đẹp với rất nhiều thông tin được đưa ra trong họp báo, bên cạnh đó, đại diện BTC - ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng BTC đã thông báo phát động Liên hoan và cùng nhạc sỹ Thao Giang - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật trả lời các câu hỏi của báo chí một cách chân thành, thẳng thắn khiến không khí họp báo diễn ra khá sôi nổi. Ngoài ra, đại diện Quỹ Thiện Tâm - ông Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ đã có những chia sẻ về tâm huyết và tình yêu mà Quỹ Thiện Tâm dành cho bộ môn hát xẩm và cho biết sẽ tiếp tục đồng hành với bộ môn nghệ thuật này không chỉ ở Liên hoan lần này mà còn cả về lâu dài.

Nhạc sỹ Thao Giang - Chủ tịch HĐNT trả lời các câu hỏi báo chí
 

Bên cạnh phần trao đổi giữa báo giới và BTC, thì có nhiều nghệ sỹ, khách mời đã chia sẻ những tình yêu, tâm huyết của cá nhân mình đối với bộ môn hát Xẩm, đặc biệt, NSND Thuý Ngần đã đứng lên tới hai lần để thể hiện sự tâm huyết với xẩm qua việc góp ý cũng như gợi ý cho những người đang hoạt động trong bộ môn nghệ thuật này để làm sao đưa xẩm ngày càng đến gần hơn với công chúng trẻ cả nước.

Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình 2019 là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng động trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát xẩm các tỉnh tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát xẩm.

Các nghệ nhân trẻ biểu diễn tại buổi họp báo
 

Liên hoan cũng là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách nước ngoài về giá trị nghệ thuật của loại hình hát xẩm, đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế - xã hội và danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc đến bạn bè trong nước và quốc tế. 

Ninh Bình được coi là một trong những cái nôi sản sinh ra bộ môn nghệ thuật hát xẩm, ở đó có cố nghệ nhân Hà Thị Cầu từng được mệnh danh là “báu vật nhân văn sống” quốc gia, là nghệ nhấn hát xẩm cuối cùng của Thế kỷ 20, bà có tác động lớn đến các thế hệ hát xẩm sau này bởi tài năng và nhân cách sống cao đẹp. Hiện Ninh Bình có rất nhiều CLB hát Xẩm thu hút được hàng trăm diễn viên từ trẻ em đến người gia tham gia học và hát xẩm. Riêng huyện Yên Mô – cái “nôi” của xẩm Ninh Bình cũng đã có tới 20 CLB hoạt động thường xuyên tạo nên sức sống mạnh mẽ của xẩm. 

Ông Lý Minh Tuấn - GĐ quỹ Thiện Tâm chia sẻ trong họp báo về sự đồng hành của Quỹ đối với bộ môn hát xẩm
 
Ở các tỉnh phía Bắc cũng có nhiều CLB xẩm như xẩm Hà Thành, xẩm Hải Phòng, xẩm Nam Định,… các “chiếu” xẩm phát triển ngày một nhiều tạo nên sức sống mới cho Xẩm. Nội dung của các bài Xẩm cũng đã phong phú hơn, ngoài việc ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, nghĩa mẹ, tình cha thì những vấn đề xã hội cũng được đưa vào Xẩm để nó luôn có những hơi thở mới phù hợp với cuộc sống đương đại.

Vì thế, Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc như một sân chơi không chỉ là nơi thi thố tài năng giữa các “chiếu” xẩm, mà còn là nơi để giao lưu học hỏi và tìm những hướng đi của xẩm cho phù hợp với cuộc sống ngày nay. Hiện, BTC đã nhận được hồ sơ tham gia Liên hoan của 15 CLB trong khu vực, trong đó có một CLB khách mời từ TP Hồ Chí Minh.

Liên hoan sẽ diễn ra trong 3 ngày: 3-4-5/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình, dự kiến sẽ có khoảng… câu lạc bộ tham gia dự thi. BTC cũng sẽ trao các giải thưởng như sau:

- 05 giải A: tặng Giấy chứng nhận của BTC kèm theo tiền thưởng 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng)

- 05 giải B: tặng Giấy chứng nhận của BTC kèm theo tiền thưởng 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng)

- 05 giải C: tặng Giấy chứng nhận của BTC kèm theo tiền thưởng 10.000.000đ (Mười triệu đồng)

- 30 giải khuyến khích: tặng Giấy chứng nhận của BTC kèm theo tiền thưởng 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

Hi vọng sau Liên hoan, các CLB sẽ tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu để Xẩm luôn luôn có chỗ đứng trang trọng trong đời sống văn hoá xã hội và sớm được Unessco công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo tồn của nhân loại.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng BTC trả lời các đài truyền hình
Nghệ nhên Mai Tuyết Hoa - Phó Trưởng BTC trả lời câu hỏi của báo chí
NSND Thanh Ngoan
NSND Thuý Ngần
Nữ hoàng hoa hồng Bùi Thanh Hương
Nhà báo Vương Hà - Báo QĐND đưa ra câu hỏi cho BTC
Nhà báo Hoàng Lệ Quyên - Báo Hà Nội mới - quan tâm nhiều đến cơ cấu giải thưởng và quy chế tham gia Liên hoan

Việt Tùng

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top