Giải trí

15:41 04/03/2015


Trong phim, NSƯT Chí Trung vào vai một người đàn ông giàu có nhưng lại có một quan điểm sai lầm và đã bị mất mặt trước đám đông khi cố tình gây ấn tượng với một cô gái xinh đẹp bằng chiếc sừng tê giác. Người đàn ông này bước ra từ một chiếc xe sang trọng, mặc bộ trang phục với phụ kiện đắt tiền với hi vọng sẽ tạo được ấn tượng với các quý cô. Trái ngược với kì vọng của anh ta, cô gái khẳng định: “Sừng tê giác không làm anh ấn tượng hơn, đặc biệt là đối với tôi”.
 

NSƯT Chí Trung trong phim ngắn
NSƯT Chí Trung trong phim ngắn "Sừng tê giác không thể hiện đẳng cấp!"

Nền kinh tế của Việt Nam phát triển nhanh đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trong đó phải kể đến sừng tê giác. Nhiều người hiện nay sử dụng sừng tê giác như một cách để thể hiện đẳng cấp hay là một món quà xa xỉ giúp tăng cường các mối quan hệ làm ăn. Niềm tin mù quáng vào công dụng của sừng tê giác trong việc chữa trị ung thư hay một số vấn đề sức khỏe khác cũng khiến cho nhu cầu sử dụng sừng tê giác ngày một gia tăng, mặc dù thực tế sừng tê giác có thành phần cấu tạo từ keratin giống như móng tay con người hay sừng trâu và hoàn toàn không có giá trị y học.

Nhu cầu sử dụng sừng tê giác ngày càng tăng đã gián tiếp thúc đẩy nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi khiến chúng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Năm 2014 là năm có số lượng tê giác bị giết hại cao nhất trong lịch sử với 1215 cá thể tại Nam Phi. Từ năm 2011 đến 2014, Hải quan Việt Nam đã phát hiện 9 vụ buôn lậu và tịch thu 74kg sừng tê giác. Nhiều người Việt Nam đã bị bắt giữ trên thế giới vì tham gia vào các vụ buôn lậu sừng tê giác. Điển hình, tháng 10 năm 2014, hai người Việt Nam đã bị bắt giữ tại sân bay Johannesburg (Nam Phi) với tang vật là 18 chiếc sừng tê giác có tổng trọng lượng lên tới 41kg.

Những vụ việc như vậy đã khiến cộng đồng quốc tế có cái nhìn không thiện cảm đối với Việt Nam bởi họ cho rằng chính người Việt Nam đã khiến cho tình hình giết hại tê giác tại các quốc gia khác trở nên tồi tệ hơn. “Hành động tiêu thụ và buôn lậu sừng tê giác của một số ít người Việt Nam đã làm xấu đi hình ảnh của đất nước. Đã đến lúc người Việt Nam cần dẫn đầu trong nỗ lực bảo vệ các loài tê giác và góp phần chấm dứt nạn thảm sát tê giác này”, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết.

Đây là phim ngắn truyền thông thứ 23 được ra mắt trong chiến dịch dài hạn của ENV nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã nguy cấp. Phim ngắn sẽ được phát sóng trên các đài truyền hình trung ương và địa phương trong thời gian tới.

ENV chân thành cảm ơn tổ chức Save the Rhino International và International Rhino Foundation đã hỗ trợ sản xuất và phát hành phim ngắn này. ENV cũng xin trân trọng cảm ơn các đài truyền hình Trung ương, địa phương, Truyền hình cáp Việt Nam (VTV Cab), Truyền hình An Viên (AVG) và Truyền hình Kỹ thuật số (VTC) hỗ trợ phát sóng phim ngắn này để thông điệp bảo vệ tê giác đến với hàng triệu người dân Việt Nam.
 
Hanoimoi

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top