Giải trí

18:09 18/05/2019

Trong đêm chung kết xế hạng Sao Mai 2019, khi quán quân dòng nhạc nhẹ được xướng tên Trương Thuỳ Dương, không chỉ nữ ca sỹ trẻ này sung sướng tột độ, mà ở dưới, có hai người cũng cùng chung niềm hạnh phúc vô biên, đó chính là thày Trung Nhật và cô Kim Thoa - hai thày cô trực tiếp hướng dẫn Trương Thuỳ Dương ở cuộc thi Sao Mai năm nay, và họ cũng là những giọng ca đã từng đoạt những giải thưởng cao nhất, nhì các cuộc thi hát chuyên nghiệp.

Ca sỹ Trung Nhật vá Quán quân Sao Mai nhạc nhẹ 2019 Trương Thuỳ Dương

 

Chúng tôi có cuộc trò chuyện với ca sỹ Trung Nhật - Á quân Sao Mai 2009, thầy giáo hỗ trợ huấn luyện đợt thi của Trương Thuỳ Dương về sự kiện này.

Chào anh! Xin anh cho biết cảm xúc của mình lúc Trương Thuỳ Dương được xướng tên quán quân dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2019. Và sau cảm xúc ấy, anh nghĩ về điều gì?

Cảm ơn anh đã dành ưu ái cho tôi bài phỏng vấn này, với tôi đây là sự vinh hạnh ngay hiện tại và cũng là niềm động viên cho bản thân tôi và cô giáo Kim Thoa, người ở phía đằng sau ánh hào quang của Dương. 

Sau khi Trương Thùy Dương được xướng tên là quán quân dòng nhạc nhẹ, người đâu tiên mà tôi nghĩ đến đó là NHÀ TIÊN TRI TÀI BA, một ai đó đã tiên tri về điều này tôi xin được giữ Bí Mật riêng tư này, tôi cảm kích và thầm cảm ơn người đó trước tiên. Người tiên tri đó là ai nếu có cơ hội ở những bài sau tôi sẽ bật mí! 

Sau đó, với Tôi thì bao giờ cũng có Slogan "Bây giờ mới chỉ là bắt đầu" nên mừng cho cô học trò mà tôi có dịp hỗ trợ giảng dạy cùng cô giáo trẻ Kim Thoa, và cũng xác định sắp đến sẽ áp lực và nhiều trọng trách hơn trong công tác đào tạo ca sĩ trẻ. Bản thân tôi thấy Sao Mai là một sân chơi yêu thích và quen thuộc nhưng còn nhiều sân chơi khác và nhiều những học trò đang ở  Sài Gòn đang chờ mong tôi về để tiếp tục công việc dạy, tôi rất mong về với các Em!

Ngay lúc đó, nhiệm vụ của tôi đã hoàn thành. Dương đã phá DỚP đổi đời, là quán quân nhạc nhẹ Quốc gia, tôi không nghĩ gì thêm nữa, TRỐNG RỖNG và kế hoạch tiếp theo cho học sinh của tôi được KÍCH HOẠT. 

Ca sỹ Trung Nhật, ca sỹ Kim Thoa và hai học trò Trương Thuỳ Dương, Thanh Tâm
 

Anh có bất ngờ khi Trương Thuỳ Dương đăng quang, trong khi Thanh Tâm cũng được đánh giá là một ứng cử viên sáng giá?

Điều này thật khó diễn tả, bởi đến thời điểm trưa của đêm chung kết sếp hạng, với tôi Tâm vẫn là quán quân, vì lúc đó Dương thật sự hát không tốt thông qua file Dương gửi tôi nghe khi tập luyện, cô Thoa và tôi đã bằng mọi nguồn lực có thể để thúc đẩy Dương về mặt kỹ thuật thanh nhạc để Dương vượt qua giai đoạn này, rất đau đầu và stress nặng. Tuy nhiên, mọi nổ lực đều không uổng phí. Kết quả đã nói lên tất cả!

Tôi thích cách của Thanh Tâm làm về văn hóa văn nghệ, truyền thông, sắc đẹp và giọng hát mộc khá hay, Tâm sẽ hát được rất nhiều giọng hát và có nhiều tố chất trở thành ngôi sao trong tương lai.

Tuy nhiên, Dương là học trò của tôi nên tôi dành hết tâm huyết cho cô ấy. Thuỳ Dương được bồi đắp nhiều về mặt kỹ thuật, đường đi nước bước, được chăm như một bạn “Talent”, như cách tôi vẫn làm ở lớp dạy của mình, các chế độ sát sao, dạy để bứt phá.

Theo anh, điểm mạnh nhất của Trương Thuỳ Dương ở cuộc thi này là gì?


Đó là khi nào Dương cũng nghĩ mình có thực lực và tự tin vào điều đó!

… và điểm yếu của cô ấy là gì? Anh đã phải làm thế nào để giúp Trương Thuỳ Dương khắc phục những điểm yếu ấy?


Điểm yếu của Dương là không có nhiều điểm yếu ngoài một số là, hát thì cũng tạm được này nọ, hầu như hát theo kiểu có gì chơi đó khỏe mạnh gào thét như cục vàng thô chưa được rèn giũa nhiều nhưng thực tế đã được rèn giũa từ trước.  Hát cao thì hay bị bể tiếng, hát mạnh mà cảm xúc không nhiều, thiếu tinh tế.

Thật ra tôi chẳng làm gì nhiều cả, thông qua cô Kim Thoa yêu cầu, tôi góp ý cách hát, cùng cô chỉnh về kỹ thuật khi còn ở trường và chỉ thêm Dương qua facetime về bài vở hát sao cho đạt với cảm xúc của Dương và hướng đến làm hài lòng khán giả. 

Ca sỹ Trung Nhật và thí sinh Sao Mai Trương Thuỳ Dương, Thế Hùng
 

Theo anh, thành công của Trương Thuỳ Dương tại cuộc thi Sao Mai năm nay phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Theo tôi, thành công của Dương là nhờ các yếu tố:

Được chăm chút kỹ thuật để tạo đột phá cảm xúc khi hát, thăng hoa khi trình diễn, tạo dấu ấn về mặt thực lực ngay từ đầu (đó là ý của Cô Thoa vì ban đầu Dương không chọn bài Lũ Đêm và nghĩ là sẽ để vòng sau, mà chắc gì có vòng sau mà hát, chúng tôi nghĩ vậy). 

Được nâng đỡ về mặt tinh thần, tôi thì nghĩ vậy còn Dương thì có thể nghĩ vậy hoặc có ý hay hơn (cười)

Điều gì khiến anh cảm thấy xúc động nhất trong suốt 5 tuần anh bay ra Hạ Long để hỗ trợ và cổ vũ học trò của mình?


Điều cảm xúc đầu tiên của tôi là tôi đính chính là tôi chỉ bay ra Quảng Ninh 4 tuần, tuần Gala đầu tôi không ra vì chưa là đêm thi chính thức.


Tôi ra với Quảng Ninh hay hỗ trợ Dương thì đến 80% lý do là vì cảm kích người giáo viên yêu nghề Kim Thoa, thương học sinh và có mong muốn tốt đẹp cho chuyên Thanh nhạc.

Cảm xúc của tôi hầu như 99% là công việc, là Thanh nhạc, đặc biệt là GIẢI PHÁP để thành công. Trong khi các Bạn vào chung kết ai cũng có thế mạnh riêng, cô Thoa và tôi bàn bạc rất nhiều các Phương án giảng dạy cũng như làm tinh thần người thi tốt lên, Dương bị ốm chắc các Bạn cũng biết, trong những lúc đó, chúng tôi vì đích cuối cùng nên có những phương án kỳ dị và quái (cười).... Và tôi càm thấy xúc động nhất khi những suy tư của cô giáo trẻ thành sự thật, những áp dụng của cô trong bài hát tôi dã chuyển tải được, kết quả mỹ mãn. 

Trung Nhật từng đoạt danh hiệu Á quân dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2009


Từng đoạt danh hiệu Á quân cuộc thi Sao Mai 2009 dòng nhạc thính phòng, nhưng Trương Thuỳ Dương lại đăng quan dòng nhạc nhẹ, anh đã làm thế nào để dung hoà được 2 dòng nhạc với vốn kiến thức thính phòng của mình?

Là Á quân Thính phòng Sao Mai 2019, nó với tôi như một tầm bằng chứng nhận về sự hiểu biết tương đối trong kỹ thuật thanh nhạc, nếu mình nắm được bản chất vấn đề và chịu khó tìm tòi thêm cách hát nào mình thích thì cũng có cơ sở là HƠI THỞ để lần ra cách hát.

Tôi lần mò phải khoảng 8 năm để có thể ứng dụng cách hát hơi hướng cổ điển vào nhạc nhẹ, và bây giờ thình thoảng tôi vẫn đi hát nhạc bán cổ điễn pha nhạc nhẹ và một số chỗ thích thú thì tôi hát theo kiểu opera đa dạng. Tôi ấp ủ dự án hát những bài song ca bán cổ điễn cùng ca sĩ Ngọc Tuyền Opera trong thời gian tới sau hậu Sao Mai 2019.

Chính vì cách nghĩ và cách làm của tôi đang là như thế, nên cộng với sự học hỏi, chia sẽ từ cô giáo Kim Thoa khi bàn bạc bài vở, phương pháp và cách tiếp cận thì với sự kết hợp ăn ý trong chuyên môn này đã góp phần nhỏ tạo ra Dương, thật ra bản thân Cô thầy cũng không làm được gì nếu Dương không chịu tiếp thu.

Trung Nhật làm khách mời bình luận Sao Mai 2019 cùng ca sỹ Đông Hùng, Dương Hoàng Yến
 

Ở góc độ là một giáo viên, việc Trương Thuỳ Dương đăng quang quán quân Sao Mai khiến anh có suy nghĩ như thế nào về nghề giáo mà mình đang theo đuổi cùng nghề hát?

Với giáo dục và nghề giáo, tôi cố gắng để hiểu học trò muốn gì và thực hiện mong muốn tốt đẹp đó với suy nghĩ rằng HỌC TRÒ LÀ TRUNG TÂM, mọi thứ xoay quanh sự phát triển của học trò, đề như vậy, thầy giáo phải tích cực suy nghĩ và đưa ra nhiều giải pháp hay cho học trò và nhà trường đánh giá sâu sát việc phát triển học trò chính là cách làm việc có hay không sự hiệu quả của giảng viên. 

Tôi đã tạm ngừng nghề hơn 6 năm để làm ngành Dầu khí, tôi quay lại bởi hình như nghề chọn tôi để làm một điều gì đó mà tôi đã sai từ trước. 

Tôi quay lại với nhiều những dự án ca hát, mở lớp giảng dạy nâng cao cho các bạn yêu nhạc và các ca sĩ muốn hát tốt hơn, những bạn muốn tham gia thi. Với nhiều gameshow của Đài truyền hình Vĩnh Long 1 thì tôi đóng thêm vai trò là giám khảo chuyên môn ví dụ như giám khảo của Đấu Trường Âm Nhạc mùa 1 và 2.


Tôi chỉ dạy nhiều nhất 13 học viên, điều này chứng tỏ tôi đã muốn đi sâu vào chất lượng giảng dạy. Ngoài ra tôi vẫn đi hát các sự kiện để cho tiếng hát được lan tỏa mang lại niềm vui thành công cho chương trình.

Trung Nhật cùng với Quán quân Sao Mai thính phòng 2017 Đỗ Tố Hoa
 

Đăng quang quán quân Sao Mai nhưng không đồng nghĩa là Trương Thuỳ Dương sẽ ngay lập tức trở thành Ngôi sao, vậy với kinh nghiệm của anh, làm thế nào để 1 Quán quân sau cuộc thi có thể trở thành một Ngôi sao ca nhạc thực thụ?


Tôi được các học trò hay bạn bè bảo là khó tính từng GIÂY với Thanh nhạc và cũng thẳn thắn không kém, với tôi Thùy Dương nằm trong Level 1 về mức độ hoàn thiện kỹ thuật và cách hát mà tôi yêu cầu, cái này tôi cũng thẳn thắn nói với Dương, may mắn thì thắng chứ thật ra nhiều thứ bạn chỉ mới tiếp cận và biết nó sơ sơ bề ngoài, chạm vào đúng lúc và thành công chứ vài hôm lại quên sạch bài thầy liền.

Trước mắt để giữ phong độ đã khó, như cách nói bên trên của tôi, do đó việc có chút hiểu biết mà để trở thành cái là của mình thì còn rất rất xa, nên việc của Dương lại phải về học tại nhà trường hay một ai đó phù hợp để tiếp tục phát triển giọng hát. Đó là về yếu cố cơ bản cấu thành ngôi sao, tôi có thể nói đến mức độ như vậy. Tuy nhiên, để trở thành Ngôi sao thì nó còn cần cái duyên nghề nữa, và thái độ ứng xử của ca sỹ (với thày cô, khán giả, đồng nghiệp,…) cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nghề.

Điều anh muốn gửi gắm đến những người học trò của mình là gì?

Điều tôi gửi gắm đến Bạn học trò của mình là: 
Bạn không cần một giọng hát trời phú, chỉ cần đúng phương pháp, kiên trì, kỷ luật. Tôi tin rằng, AI CŨNG CÓ THỂ HÁT HAY và  tôi sẽ chứng minh cho bạn trong thời gian ngắn nhất.

Cảm ơn Trung Nhật về cuộc trò chuyện.

Ngô Bá Lục (thực hiện)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top