Văn hóa nghệ thuật

21:04 23/01/2016
“Oscar so white” đang trở thành đề tài gây tranh cãi của cộng đồng mạng khi đã 2 năm liên tiếp các diễn viên da màu vắng bóng trong danh sách đề cử của Viện Hàn Lâm. Trước phản ứng của dư luận Oscar hứa sẽ cải tổ.
Oscar 2016 bị các nghệ sĩ đồng loạt tẩy chay vì “toàn trắng”
Sau khi công bố danh sách đề cử “toàn trắng” Oscar 2016 đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề của dư luận khi phân biệt chủng tộc. Một làn sóng tẩy chay giải thưởng...
Sau khi công bố danh sách đề cử Oscar 2016, Viện Hàn Lâm Mỹ đã vấp phải chỉ trích của cộng đồng mạng khi kịch bản Oscar so white lại một lần nữa lại được gặp lại. Không chỉ vậy giải Oscar năm nay còn bị đánh giá là Quá an toàn, quá già và toàn đàn ông. Khi theo thống kê cho thấy trong tổng số hơn 6000 giám khảo thì có tới 77% những người nắm lá phiếu bầu trong tay mang giới tính nam với tuổi đời trung bình là 63 và 94% là người da trắng. Hơn nữa với tuyên bố “Oscar năm nay sẽ dành để tôn vinh phụ nữ” . Nhưng thực tế thì nhìn lại những cái tên "làm mưa làm gió" dẫn đầu đề cử Oscar năm nay dễ dàng thấy thiếu vắng những bóng hồng. Chính điều này đã gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng Oscar năm nay không công bằng. Thậm chí một số ngôi sao nổi tiếng còn tuyên bố sẽ không tham dự giải Oscar vì nạn phân biệt chủng tộc.

 
Trước sự phản đối gay gắt của mọi người, Viện Hàn Lâm Mỹ đã buộc phải cải tổ toàn bộ ban giám khảo. Theo đó bắt đầu từ năm 2016 – 2020, các thành viên chấm điểm sẽ được đa dạng hơn về giới tính, độ tuổi và cả màu da. Đây là sự thay đổi cần thiết để nền điện ảnh đương đại có thể tiếp tục phát triển.

Đây có lẽ là thay đổi lớn nhất trong lịch sử 88 năm của giải thưởng điện ảnh danh tiếng này, dù theo đó sẽ có nhiều quy định về số lượng, độ tuổi và cách bình chọn sẽ phải cải tổ theo. Tuy nhiên, phải từ Oscar năm sau những quyền lợi đảm bảo công bằng về đề cử cho các ứng viên nữ hay các ứng viên không phải người da trắng mới được chính thức đưa ra.

Như vậy, Oscar sẽ trẻ hóa số tuổi các thành viên đồng thời tăng thêm số lượng các thành viên nữ cũng như người da màu trong hội đồng ban giám khảo. Có lẽ đây sẽ là một quyết định sáng suốt của Viện Hàn Lâm Mỹ khi đã hai năm rồi 2015 và 2016, những diễn viên có mặt trong các giải Nam/ nữ diễn viên toàn người da trắng. Điều này khiến các nghệ sĩ da màu tỏ ý không hài lòng, rằng họ bị phân biệt đối xử ngay trong chính lễ trao giải thưởng danh giá này. Nhất là trong nă 2014, không có lấy một người da màu trong các hạng mục lớn, kể cả những cái tên đầy tiềm năng như Will Smith trong Concussion, Michael B. Jordan của Creed, Idris Elba trong Beasts of No Nation hay Samuel L. Jackson với The Hateful Eight.
Thu Ca/ Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top