Esport

14:19 24/08/2018
Thực tế thì những game mang tính chất eSport đã xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1996. Sớm nhất phải kể đến Warcraft II, Need for Speed II và Quake II rồi tiếp tục đến Age of Empires, Starcraft, Counter Strik e. Khi đó, việc tiếp cận game còn khó khăn bởi chưa nhiều game thủ sở hữu máy tính riêng, hầu hết phải ra quán game. Thêm nữa, đại đa số game này đều được chơi trên mạng LAN vì tại thời điểm đó Internet vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Do đó độ phổ biến chưa cao và cộng đồng bị phân mảnh rõ rệt bởi sự kết nối hạn chế. Những game thủ lão làng thời này thường vào mạng qua Dial-up để tìm hiểu cốt truyện, chiến thuật hay đơn giản là tải wallpaper của game về máy nhằm thỏa mãn đam mê.
 
Thời gian này đã dần hình thành nên một lớp game thủ đông nhưng trình độ vẫn "tầm trung" do phát triển tự phát, ít có các giải đấu cọ xát hay bởi thói quen sử dụng những map tự tạo quá nhiều lợi thế. Rõ rệt nhất là Starcraft , những map "nhiều tiền" có thể bắt gặp ở bất cứ hàng net nào, game thủ không cần phải lo lắng về mặt tài nguyên mà chỉ đơn giản là xây quân và "vác" sang nhà nhau mà thôi.

Một map Starcraft rất được ưa thích trong cộng đồng game thủ Việt Nam.
World Cyber Games – giải đấu eSport tầm cỡ quốc tế bắt đầu tổ chứcvào năm 2002 đã thổi một làn gió mới vào cộng đồng nước nhà, khi Việt Nam có đại diện tham dự bộ môn Age of Empires II: The Conquerors . Tuy Việt Nam không có được bất kỳ giải thưởng nào bởi trình độ của ta so với game thủ thế giới vẫn còn cách khá xa, nhưng sự kiện đó đã phần nào thu hút sự chú ý của cộng đồng và dẫn tới sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.
 
Theo thời gian, thành tích của Việt Nam cũng đã dần được cải thiện, xuất hiện nhiều hơn những game thủ có kỹ năng cao, cùng với đó là sự phối hợp ngày càng ăn ý giữa các thành viên trong đội. Có thể thấy rõ ở game FIFA , game thủ của chúng ta đã vào tới vòng 1/16 trong hai năm liên tiếp 2005, 2006. Rực rỡ nhất có lẽ là ở kỳ WCG Asian Championship 2009, ở bộ môn DotA All-Stars và FIFA 09 đã mang về hai tấm huy chương vàng danh giá, giúp quảng bá được hình ảnh Việt Nam ra tầm châu lục. Ngoài ra đội tuyển Việt Nam tham dự các giải eSport thế giới đều nhận được nhiều giải thưởng.
Giải đấu WCG lụi tàn rồi mất hẳn.
Thị trường game thi đấu và thể thao điện tử (eSports) tại Việt Nam từng có khoảng thời gian khá hưng thịnh với những Counter-strike 1.6, Age of empires, Starcraft, DotA, Warcraft, Crossfire . Nhưng cộng đồng không giữ được lửa lâu dài, một số game dần bị loại bỏ khỏi các giải đấu và quan trọng nhất là chính bản thân các giải đấu cũng thưa dần đi rồi mất tích. Đơn cử như World Cyber Games cũng dần thu hẹp quy mô (chỉ tổ chức ở Hà Nội), đưa vào các game "lạ"rồi "chết hẳn" (đầu năm 2014).
 
gamek
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top