Esport

10:32 15/10/2018
Là một trong những vị tướng hot nhất ở vị trí đi rừng, thế nhưng tỉ lệ thắng của Olaf lại đang thấp một cách thảm hại.

Trước khi mùa giải CKTG năm nay bắt đầu, Olaf được nhiều nhà phân tích đánh giá rằng vị tướng này sẽ là một trong những con bài đi rừng mạnh mẽ nhất phiên bản 8.19 – phiên bản chính thức của CKTG. Và cho tới thời điểm hiện tại, những kết luận của họ là không thay đổi.
Trong suốt giai đoạn vòng khởi động, tỉ lệ cấm chọn của Olaf luôn nằm trong nhóm dẫn đầu, chỉ thấp hơn một chút so với Taliyah. Và khi vòng bảng chính thức diễn ra, thứ hạng của Olaf vẫn không hề thay đổi, lần này là xếp sau Gragas. Tuy nhiên, tỉ lệ thắng của Chiến Binh Điên Cuồng lại đang thấp một cách thảm hại, dưới 30% tính chung cho cả giải đấu.


Vậy điều quái quỷ gì đang xay ra với Olaf? Đơn giản là các đội tuyển đã vận hành vị tướng này một cách sai lầm.

Lối đánh lăn cầu tuyết

Điều đầu tiên, có lẽ ai cũng biết khi nhắc về chất tướng Olaf, hắn ta là một trong những con bài mạnh mẽ nhất ở giai đoạn đầu trận đấu. Với nội tại Điên Cuồng cùng bộ chiêu thức của mình, Olaf thực sự là một hung thần bất bại ở những cấp độ đầu. Khi đạt được tới cấp độ 6, sự nguy hiểm của Olaf còn tăng lên gấp bội với chiêu cuối trứ danh của mình, kẻ địch sẽ gần như không có cơ hội để chống trả, chỉ có thể bất lực nhận cơn mưa rìu dội vào người cho đến chết.
Quay trở lại với các số liệu thống kê, trong suốt 100 trận đấu gần đây nhất mà Olaf được lựa chọn vào mùa hè này, thời gian trung bình của những trận đấu mà gã tiều phu giành được chiến thắng là thấp hơn tương đối so với những trận đấu mà hắn ta phải nhận thất bại. Điều đó giúp chúng ta khẳng định thêm một điều chắc chắn: theo thời gian kéo dài của trận đấu, Olaf sẽ càng ngày càng trở nên yếu đuối và vô dụng.

=> Nếu muốn giành được chiến thắng với con bài Olaf, các đội tuyển cần phải chủ động đẩy nhanh tiến độ trận đấu, kết thúc trò chơi ngay khi có thể. Và để làm được điều đó, đường giữa sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Một đường giữa chủ động

Có một điểm chung trong những ván đấu thất bại của Olaf tại Chung Kết Thế Giới năm nay, đó là việc các đội tuyển thua cuộc thường xuyên ghép đôi vị tướng này với một đường giữa quá bị động và không thể phối hợp cùng với Chiến Binh Điên Cuồng. Olaf nên được kết hợp cùng với những vị tướng chủ động hơn và sẵn sàng cho những pha giao tranh nhỏ lẻ cùng với người đi rừng của mình như Aatrox, Urgot, Irelia…Ở chiều hướng ngược lại, những vị tướng như là Vel’Koz hay Lissandra thực sự là một lựa chọn tồi tệ.

Theo một số liệu thống kê từ ‘Games of Legends’, khi Olaf được kết hợp với những vị tướng thuộc nhóm diver (nhóm tướng chủ động, tiếp cận), tỉ lệ thắng của hắn ta là 70% trong những giải đấu chuyên nghiệp. Đối với nhóm tướng bị động hơn, con số này chỉ là 36%.
Rõ ràng những số liệu trên không thể nói lên được toàn bộ các vấn đề của Olaf, vị tướng này vẫn có thể kết hợp tốt cùng những đường giữa có khả năng đẩy lính liên tục như Ryze hoặc Cassiopeia. Lối chơi này có thể hoạt động, tuy nhiên nó đòi hỏi sự tính toán hơn rất nhiều, đồng thời người chơi đường trên của bạn cũng sẽ buộc phải tự thắng đường và gây được áp lực lên đối thủ.

Khi Olaf bị mất đi lợi thế ở giai đoạn đầu trận, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ, theo một cách thực sự nhanh chóng. Trong trận đấu của Fnatic ngày hôm trước với đối thủ Invictus Gaming, người chơi đường giữa Caps đã để mất đi sự chủ động ở làn đường của mình, và FNC bị đối phương ‘out-junged’ hoàn toàn. Cùng ngày hôm đó, MAD Team cũng lựa chọn Olaf để kết hợp với Lissandra, kết quả là người đi rừng của họ gần như không thể tạo ra một chút áp lực nào.

Một ngày trước đó, FNC lựa chọn Irelia đường giữa cho Caps để kết hợp cùng với Olaf, và họ đã có một trận đấu thống trị trước đội tuyển 100T. Họ kiểm soát được toàn bộ tầm nhìn ở khu vực hai bên sông và cả rừng đối phương. Không cần quan tâm đến việc quá thiếu hụt sức mạnh phép thuật trong đội hình, trận đấu kết thúc ngay từ khi vấn đề còn chưa bộc lộ.

Hãy để Olaf được đồng hành cùng một đường giữa mạnh mẽ và chủ động ở giai đoạn đầu trận. Nếu làm nó đủ tốt và nhanh chóng, nhà chính của đối phương sẽ gần với đội tuyển của bạn hơn bao giờ hết.

Theo Helino

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top