Đua xe

19:46 24/05/2020
Trong làng xe đạp Việt Nam có rất nhiều điều thú vị, đôi khi là nghịch lý nhưng lại là sự thật. Ví như đội xe đạp Dược Domesco Đồng Tháp, họ đang được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Trần Văn Quýt được xem là một trong những chiến lược gia lão luyện từng dẫn dắt cả đội tuyển xe đạp đường trường quốc gia Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng điểm xuất phát của ông là huấn luyện viên điền kinh, môn thể thao chẳng có liên quan gì đến xe đạp. Điều thú vị thứ hai đối với xe đạp Đồng Tháp chính là một đội đua ở đồng bằng nhưng lại là “lò leo núi”.

Tất cả các cua-rơ của Dược Domesco Đồng Tháp đều sinh ra và lớn lên ở Miền tây sông nước, nơi không đèo dốc nhưng lại là những tay đua leo đèo cự phách. Chính vì vậy ở những giải đua khắc nghiệt như Cúp xe đạp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh với cung đường đèo dốc đội Dược Domesco Đồng Tháp luôn chiếm ưu thế. Nhiều năm liền họ từng chiếm giữ ngôi vị áo đỏ (vua leo núi) trong đó những tay đua đã thành danh phải kể đến Lê Ngọc Sơn, Phan Hoàng Thái.

 

Để có thể đào tạo được những tay đua chuyên leo đèo, huấn luyện viên Trần Văn Quít của Dược Domesco Đồng Tháp đã tốn rất nhiều công sức, vị chiến lược gia này cho biết:
“Ngay từ khâu tuyển chọn chúng tôi đã sàn lọc kỹ càng, tuyển chọn những vận động viên có đam mê, có nền tảng thể lực tốt và đặc biệt có tố chất leo đèo. Những vận động viên đó phải có thể hình mỏng”.

Bên cạnh việc tập trung chọn lọc VĐV ngay từ đầu, trong quá trình huấn luyện, lò leo núi miền Tây này cũng đặc biệt chú trọng việc rèn ý chí cho các tay đua. Bởi HLV Trần Văn Quít tin rằng, ý chí là sức mạnh to lớn nhất trên các cung đường đèo khắc nghiệt, giúp các cua-rơ của Dược Domesco Đồng Tháp biến thách thức thành cơ hội, ông chia sẻ thêm: “Muốn leo đèo được phải có ý chí, chỉ huớng về phía trước, vượt qua ngưỡng cuả chính mình. Chính vì vậy trong quá trình luyện tập chúng tôi luôn rèn luyện cho các cua-rơ không ngại gian khổ và hiểm nguy”.
 

Còn đối với những cua-rơ những người biến giáo án của huấn luyện viên thành thực tế, chuyên gia leo đèo của Dược Domesco Đồng Tháp – Phan Hoàng Thái tâm sự: “Chúng em chú trọng leo đèo nên phải tập thể lực nhiều, chạy việt dã, có lúc mệt rã người, nản lắm nhưng cố gắng để vượt qua”.

Quá trình huấn luyện khắt khe rõ ràng đã mang lại hiệu quả. Dược Domesco Đồng Tháp vẫn không ngừng sản sinh ra những tay leo đèo cự phách. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Dược Domesco Đồng Tháp tạo ra những tài năng nhưng lại không đủ sức giữ chân họ, minh chứng là nhiều chân leo đèo giỏi đã chuyển sang đầu quân cho nhiều đội đua khác. Trong mắt nhiều người hâm mộ, đó là điều rất đáng tiếc, nhưng với HLV Trần Văn Quít, ông lại không nghĩ như vậy, ông luôn tự hào vì thành quả của mình vì dù các vận động viên đó thi đấu cho bất cứ đội đua nào thì họ đều sẽ nhắc về nguồn gốc xuất thân từ đội Dược Domesco Đồng Tháp.
 

Tre già, măng mọc, sau những Nguyễn Trường Tài, Lê Ngọc Sơn, niềm kỳ vọng của lò leo núi Đồng Tháp được đặt lên đôi chân của Phan Hoàng Thái, người đã về thứ 2 trên ngọn đèo Hải Vân - đệ nhất hùng quan. Tuy chưa thể vượt qua ngoại binh Javier Perez của đội TP. HCM nhưng màn trình diễn đầy nỗ lực của Hoàng Thái chắc chắn là động lực để Dược Domesco Đồng Tháp tiếp tục phát huy vị thế vua leo đèo của mình cũng như hướng đến những mục tiêu tại cúp Truyền hình TP. HCM lần thứ 32 – Non sông liền một dải.
 
Thành Long

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top