Tuyển Quốc Gia

16:05 28/04/2016
Nhiễm trùng xương và khớp thường xảy ra khi các vi khuẩn đến theo dòng máu từ nơi bị nhiễm trùng như vết thương hoặc các ung nhọt hoặc nơi khác trong cơ thể và tấn công vào xương và khớp xương.
(ảnh sưu tầm)

1. Nhiẽm trùng xương

Trẻ con từ 3 đến 14 tuổi, đặc biệt là các bé trai, dễ bị nhiễm trùng xương. Các xương dài ở tay và chân thường rất dễ bị. Nếu không chữa trị sớm, nhiễm trùng xương trở nên mãn tính và rất khó diệt trừ tận gốc.

Triệu chứng


Các triệu chứng gồm:
- Đau trầm trọng nơi tay hợc chân bị nhiễm làm cho trẻ rất sợ cử động và ngại bị sờ đến.
- Sốt.
- Nếu chữa trị chậm, Da vùng xương bị nhiễm trùng sẽ bị viêm và sưng.

Nếu bạn nghĩ rằng bé bị nhiễm trùng xương thì nên đưa bé đi bác sĩ ngay.

Bác sĩ có thể làm gì ?

Bác sĩ sẽ khám cho cháu và chuyển cháu vào bệnh viện để làm xét nghiệm bao gồm cấy máu và sinh thiết xương. Phải điều trị bằng kháng sinh. Trong một vài trường hợp, phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ vùng xương bị nhiễm. Nếu chữa trị sớm trẻ sẽ được hồi phục hoàn toàn.

2. Nhiễm trùng khớp


Các bé trên hai tuổi và thiếu niên thường hay bị viêm khớp. Khớp bị viêm nhiễm và chứa đầy dịch bên trong. Nếu chữa trị chậm trễ, phần sụn bao quanh xương trong khớp sẽ bị hư, gây nên đơ cứng và đổi dạng khớp.
 
Triệu chứng

Các triệu chứng cũng giống như các triệu chứng nhiễm trùng xương nhưng thường khớp cũng bị sưng và nóng. Đưa bé đi bác sĩ ngay nếu thấy bé bị nhiễm trùng khớp.

Bác sĩ có thể làm gì ?


Bác sĩ sẽ khám bệnh cho bé và chuyển bé đến bệnh viện để làm siêu âm khớp. Để xác định bệnh, người ta sẽ phân tích dịch lấy ra từ khớp và làm xét nghiệm máu. Điều trị bằng kháng sinh. Phải thực hiện phẫu thuật để rút dịch từ khớp bị nhiễm trùng. Khi hết nhiễm trùng, bé sẽ phải tập vật lý trị liệu để làm cho khớp được dẻo. Khớp nhiễm trùng được chữa trị nhanh, thì bé sẽ được hồi phục hoàn toàn.

(Theo Triệu chứng & Điều trị Bệnh Trẻ Em NXB Phụ Nữ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top