Đội tuyển Pháp

14:21 17/11/2019
Sau lời đáp trả mạnh mẽ tới Chủ tịch LĐBĐ Pháp, Noel Le Graet, Karim Benzema đã để mở khả năng chọn thi đấu cho đội tuyển... Algeria.

 
Thời gian gần đây, phong độ cao của Karim Benzema trở thành đề tài tranh cãi về việc anh có nên được gọi trở lại ĐTQG Pháp hay không. Nhưng trước các cuộc tranh luận đó, Noel Le Graet – người có quyền lực nhất trong LĐBĐ Pháp (FFF), đưa ra tuyên bố gần đây về việc Benzema “không có cửa” trở lại Les Bleus.


Điều đó dường như đã động đến sự tự ái của Big Benz để anh lên tiếng yêu cầu FFF để anh thi đấu cho một ĐTQG khác mà anh đủ điều kiện.

Liên quan đến chuyện đủ điều kiện, Algeria là quốc gia đó, bởi cha và mẹ anh đều sinh ra tại đó. Nhưng liệu Benzema có được đá cho một đội tuyển khác?

Về nguyên tắc là không thể, bởi Điều 18 trong luật của FIFA quy định “bất kỳ cầu thủ nào đã tham gia một trận đấu (đá đủ trận hoặc chỉ một phần) ở giải đấu chính thức, thuộc bất kỳ cấp độ nào hoặc loại hình bóng đá nào cho một Liên đoàn sẽ không thể thi đấu ở cấp quốc tế cho đội tuyển của một Liên đoàn khác".

Thêm nữa, Benzema không ở vào diện “công dân kép” – Algeria và Pháp – bởi ở quốc gia mà anh sinh ra, anh chỉ được giữ 1 hộ chiếu, tương tự như Mỹ nhưng khác với Tây Ban Nha.

Nhưng FIFA cũng đã tính đến khả năng cầu thủ thay đổi quốc tịch như trong Điều 18.2 nêu rõ, “Nếu một cầu thủ không được Liên đoàn của mình cho phép thi đấu trận đấu quốc tế theo quy định tại khoản 2 Điều 15 vì lý do bị mất quốc tịch mà không có sự đồng ý của cầu thủ hoặc trái với mong muốn của cầu thủ theo quyết định của cơ quan chính phủ, cầu thủ có thể yêu cầu cho phép thi đấu cho một Liên đoàn khác đã có quốc tịch hoặc theo yêu cầu”.

Do vậy, trong trường hợp của Benzema sẽ khá phức tạp, bởi anh phải thay đổi cả hộ chiếu và tư cách công dân. Điều đó không phụ thuộc vào bản thân anh mà Chính phủ Pháp mới là cơ quan có quyền quyết định tước quyền công dân của anh.

Benzema sau đó sẽ phải đến FIFA làm thủ tục để được chấp thuận thi đấu cho quốc gia khác.
 
Bất cứ cầu thủ nào có quyền thay đổi Liên đoàn, theo quy định khoản 1 và 2 nêu trên sẽ nộp yêu cầu chứng minh bằng văn bản lên Tổng Thư ký FIFA. Ban tư cách cầu thủ sẽ giải quyết yêu cầu này. Thủ tục theo quy định tại Điều lệ hướng dẫn thủ tục của Ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết khiếu nại. Khi cầu thủ nộp yêu cầu của mình, anh ta sẽ không được phép thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu của cầu thủ được giải quyết”.

Những bình luận của ông Chủ tịch Graet khiến Benzema giận dữ và anh đang xem xét đâm đơn khiếu nại lên FIFA, bởi anh tin rằng, ông Chủ tịch không phải là người quyết định chuyện thi đấu ở cấp độ quốc tế của anh trong tương lai.

Và nếu anh không còn được đại diện cho đất nước mình, anh có thể được “giải phóng” để đá cho đội tuyển khác không?

Trong thời gian diễn ra Giải vô địch châu Phi 2019, Benzema từng thú nhận mong muốn được đá cho Algeria, trong khi ở Pháp, vẫn còn nhiều người muốn anh trở lại Les Bleus.

Tam Nguyên (BĐS)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top