Thời sự xã hội

08:25 28/07/2015
Trong đêm tối, hàng nghìn khối xỉ than theo nước tràn xuống vùi lấp khoảng 100 ngôi nhà ở phường Mông Dương (Quảng Ninh). Đa số hộ dân chỉ kịp chạy thoát thân, không mang theo bất cứ tài sản gì.

Đêm 26/7, mưa lớn tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) khiến cho đập chứa xỉ than của Công ty cổ phần than Cao Sơn và Công ty cổ phần Than Cọc 6 bị vỡ. Toàn bộ xỉ than tràn xuống, phủ kín gần 100 hộ dân ở tổ dân phố số 1 và 2, phường Mông Dương. Đến chiều 27/7, bùn vẫn ngập trên diện rộng, có điểm ngập đến nóc nhà dân, sâu 2-3 m.
Người dân phải lội bùn, di dời một số vật dụng ra khỏi khu vực ngập. Ảnh: Giang Chinh.
Bà Ngô Thị Dinh ở tổ dân phố số 1 vẫn chưa hết bàng hoàng khi hàng trăm khối xỉ đen ngòm tràn xuống khiến gia đình bà suýt chết. "Nghe tiếng động, chúng tôi chỉ kịp hô hoán nhau chạy ra khỏi nhà, không kịp mang theo tài sản gì. Giờ căn nhà bị xỉ thải phủ đến nóc, tôi vẫn chưa liên lạc được với chồng, không biết ông ấy ở đâu", người đàn bà 52 tuổi lo lắng nói.


Ông Nguyễn Văn Thơm (65 tuổi), tổ trưởng bảo vệ dân phố của khu 4 cho hay, hơn 30 năm đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố vỡ đập. Qua các kỳ họp, cử tri cũng như chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị UBND TP Cẩm Phả lẫn UBND tỉnh Quảng Ninh di dời, xử lý bãi thải này.

"Bãi thải như quả bom treo lơ lửng trên đầu người dân khiến chúng tôi rất hoang mang. Giờ thì bom nổ thật rồi, hàng trăm người trắng tay, tối nay không biết ở đâu", ông Thơm nói.
Bùn ngập sâu đến nửa nhà dân. Ảnh: Giang Chinh.
Sau sự cố, chính quyền đã huy động các lực lượng di dời gần 100 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết trước mắt tỉnh hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình 30 kg, 2 triệu đồng, mỗi khẩu hai bộ quần áo. Đến chiều tối nay, đa số bà con di chuyển về nhà người thân, một số được bố trí ăn ngủ tại UBND phường Mông Dương.

Hai đập chứa xỉ thải nằm cách khu dân cư vài trăm mét, có độ cao gần 100 m. Ông Phạm Ngọc Lự, Phó chủ tịch UBND phường Mông Dương cho hay, phường từng kiến nghị hai công ty hạ độ cao của bãi thải và xử lý xỉ than, nhưng chưa thấy động tĩnh. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cho hai công ty này thuê mặt bằng để mở rộng bãi chứa.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, từ ngày 25 đến 27/7 Bắc Bộ có mưa phổ biến 30-60 mm; riêng Quảng Ninh mưa rất to như: Cửa Ông 613 mm, Móng Cái 391 mm, Bãi Cháy 285 mm, Quảng Hà 254 mm. Đêm 27/7, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, riêng khu vực Đông Bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa to và dông.
Theo Giang Chinh - Minh Cương (VnExpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top